Sò điệp là một trong các loại sò có nhiều chất dinh dưỡng và được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Nếu bạn đã quá quen thuộc với các món như mì sò điệp, sò điệp nướng mỡ hành…. Vậy hôm nay Medplus sẽ giới thiệu đến các bạn món ăn với sự kết hợp từ sò điệp và các loại rau củ khác. Đó là món súp sò điệp rau củ vị thanh mát từ rau củ hòa cùng sò điệp làm món ăn này thêm độc đáo. Nếu bạn chưa biết vậy hãy cùng Medplus vào bếp nấu trổ tài cho cả nhà thưởng thức nào
Bật mí cách làm súp sò điệp ngon bá cháy
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon cho món súp sò điệp rau củ
Sò điệp
Cách 1:
Khi sò còn sống, vỏ của sò sẽ đóng mở một cách tự nhiên. Nhưng khi bạn chạm vào sò sẽ tự động khép vỏ lại.
Cách 2:
Những con sò ngậm miệng, ngửi có mùi hôi thì chúng ta không mua vì đây là sò đã chết.
Nên lựa chọn sò có kích cỡ vừa. Không quá to, cũng không quá nhỏ. Sò điệp ngon nhất là chọn con vừa ăn.
Nếu không có điều kiện mua sò tươi, chúng ta có thể mua sò đông lạnh. Nhưng lưu ý ta cần xem hạn sử dụng, bao bì ko bị xì hơi, sò không bị biến màu kì lạ. Để đảm bảo chúng ta có thể mua trong các siêu trị để đảm bảo an toàn.
Cà rốt
Chọn những củ có màu tươi sáng, vẫn còn cứng, vỏ mịn, có màu cam đậm. Ngọn và lá xanh, không bị dập nát. Cà rốt còn ngọn sẽ giữ được nguyên hương vị và tươi lâu hơn. Cà rốt non thường nhiều đường và mềm nhưng không có hương vị đặc trưng như cà rốt già.
Tránh chọn những củ cà rốt có đốm hoặc nứt, ngọn héo, đầu củ có màu xanh.
Bí đỏ
Chọn quả có màu vàng cam đậm, cứng, cầm thấy nặng tay, không bị dập hay sứt sẹo. Khi dùng để chế biến ngay, hãy chọn bí có phần đế lõm vào và ít ruột. Nếu chưa dùng ngay, bạn nên lựa những quả có cuống dài từ 2-2.5cm. Tránh những quả mất cuống sẽ nhanh hỏng và không bảo quản được lâu.
Cách bảo quản súp sò điệp rau củ
Vì đây là món nên được dùng ngay sau chế biến để cảm nhận được vị tươi từ sò. Cho nên, chúng ta cần cân nhắc số lượng người ăn để không bị dư thừa. Ta có thể dùng màng bọc thực phẩm, túi zip, hộp đựng thức ăn để bảo quản món ăn. Với cách bảo quản này chúng ta có thể bảo quản được tối đa 2 ngày
Cách bảo quản cà rốt
Cắt phần ngọn củ cà rốt trước khi bảo quản trong tủ lạnh vì ngọn thường làm mất độ ẩm cũng như chất dinh dưỡng của cà rốt.
Sử dụng màng xốp hơi (bọc bong bóng) để bảo quản cà rốt. Màng xốp hơi có tác dụng duy trì độ ẩm cần thiết cho cà rốt. Giúp cà rốt giữ nguyên vị tươi ngon trong vòng 2 tuần. Không nên dùng túi nilong vì nilong làm cà rốt dễ bị thối rữa.
Bảo quản cà rốt trong ngăn mát tủ lạnh (ngăn rau). Nên chế biến cà rốt ngay khi mua hoặc tối đa là bảo quản 2 tuần. Để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cũng như vị tươi ngon của chúng.
Cách bảo quản bí đỏ
Bí đỏ cũng giống như các loại rau khác, rất dễ bị hỏng. Nếu không dùng hết, bạn hãy rửa sạch, cho vào túi hút chân không và bảo quản trong tủ lạnh.
Nếu bạn sớm ăn thì sẽ để ngăn mát ở mức nhiệt từ 5 đến 8 độ C,
Nếu muốn giữ lâu hơn bạn nên để ở ngăn đá ở nhiệt độ -8 đến -10 độ C.
Khi muốn chế biến bí đỏ trên ngăn đá, giã đông bằng cách hạ xuống ngăn lạnh cho đến khi tan đá. Không nên xả đông thực phẩm bằng nước, vì nước sẽ rửa trôi đi dinh dưỡng của bí đỏ.
Công dụng của súp sò điệp rau củ
Sò điệp vốn được biết đến là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Các loại rau củ như cà rốt, bí đỏ giàu vitamin, khoáng chất. Vì thế món súp sò điệp rau củ rất tốt cho cơ thể như:
Tốt cho tim mạch
Tốt cho hệ tiêu hóa
Giảm nguy cơ ưng thư
Tốt cho mắt
Giảm cân
Ngăn ngừa lão hóa
Tốt cho não và cải thiện trí nhớ
Súp sò điệp rau củ là món ăn thanh nhiệt cho ngày hè nóng bức. Sự kết hợp hòa quyện giữa sò điệp và rau củ giúp cho món ăn thêm phần độc đáo. Vậy còn chấn chờ gì nữa mà không bắt tay vào bếp nấu cho cả nhà mình thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức về sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số món ăn khác tại đây:
- Thịt xông khói cuộn sò điệp ngon bá cháy, ăn ngất ngây
- Cách làm mì Ý sò điệp sốt phô mai thơm ngon đúng điệu
- Sò điệp nướng phô mai tan chảy, đánh bay ngày nóng!
- Sò điệp xào bông cải xanh đánh tan ngày hè oi bức
- Sò điệp xào húng quế: tưởng không ngon, nào ngờ ngon không tưởng!
Nguồn: Tổng hợp
Súp sò điệp rau củ
Ingredients
- Sò điệp 200gr
- Bí đỏ 100gr
- Cà rốt 100gr
- Đậu bi 100gr
- Ngò rí 2 cây
- Tiêu, bột năng, dầu mè, hạt nêm
Instructions
Bước 1: Sơ chế
Cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu
Bí đỏ gọt vỏ cắt hạt lựu, tẩm qua bột năng
Cồi sò điệp ướp 1/2m hạt nêm, 1/2m tiêu, để thấm, sau đó trộn với 1 muỗng bột năng
Ngò rửa sạch, thái nhỏ. Hòa tan 1/2M bột năng với 1/2 chén nước
Bước 2: Thực hiện
Đun sôi 1.2 lít nước, cho cà rốt, đậu bị vào nấu 2 phút, sau đó cho bí đỏ vào nấu canh cho vừa chín tới rồi thêm cồi sò điệp vào nấu chín, nêm 1m hạt nêm, nếm vị vừa ăn.
Giảm lửa nhỏ, cho bột năng vào từ từ, khuấy đều đến khi nước súp sánh vừa, thêm 1/2m dầu mè, 1/2m tiêu, tắt bếp.
Bước 3: Trang trí
Múc súp ra tô, rắc thêm ngò rí và tiêu dùng lúc nóng
Chúc bạn thành công và ngon miệng