Tôm sú là loại hải sản giàu chất dinh dưỡng nên được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Và sau đây là một số công thức chế biến các món ăn ngon bổ dưỡng từ tôm sú mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong tôm sú
Tôm sú biển là loại hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng caxi rất cao. Bên cạnh đó, tôm còn chứa nhiều chất đạm, các vitamin và nguyên tố vi lượng. So với thịt nạc, lượng đạm của tôm biển cao hơn 20%, ít chất béo hơn khoảng 40%, lượng vitamin A cao hơn chừng 40%. Theo y học cổ truyền, tôm vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ thận tráng dương, thông sữa, khử độc.
1. Tôm sú trứng muối
Tôm sú trứng muối là món ăn đầu tiên từ tôm sú mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc. Món ăn này rất dễ thực hiện, bạn chỉ cần làm đúng theo công thức dưới đây là đã có ngay một đĩa tôm trứng muối thơm ngon rồi.
Nguyên Liệu
- Tôm sú
- Trứng muối
- Tỏi, dầu ăn
Các bước thực hiện món tôm sú trứng muối
- Bước 1: Đầu tiên là lấy trứng muối luộc chín khoảng 15 phút.
- Bước 2: Tiếp đến phi tỏi băm rang cho vàng, rồi cho tôm vào rim cho cạn nước là được.
- Bước 3: Bóc vỏ hột vịt muối tách lấy lòng đỏ nghiền nhuyễn, sau đó trộn tôm với lòng đỏ trứng, đảo liên tục cho đến khi trứng bám chặt vào tôm.
- Bước 4: Cuối cùng cho xà lách xắt nhỏ lên dĩa sau đó múc tôm trứng muối lên dĩa là được.
2. Tôm sú nướng sa tế
Món ăn khoái khẩu nhất từ tôm sú chính là món tôm sú nướng sa tế. Món ăn này có vị ngọt tự nhiên của tôm sú, kèm theo vị cay cay tê tê của sa tế, giúp kích thích khẩu vị của người ăn.
Nguyên Liệu
- Tôm sú
- Sa tế tôm
- Muối tôm tây ninh
- Bơ trường an
- Dầu ăn
- Ớt trái xay nhuyễn
- Tỏi băm, hành băm nhuyễn
- Gia vị cơ bản
Các bước thực hiện món tôm sú nướng sa tế
- Bước 1: Tôm mua về cắt bỏ râu chân tôm để ráo sạch, bổ đôi sống lưng tôm, để ướp sẽ nhanh thấm vào tôm.
- Bước 2: Làm hỗn hợp nước sốt gồm tỏi băm, hành tím băm, dầu ăn, ớt xay nhuyễn, sa tế tôm, muối tôm, bơ, đường, hạt nêm.
- Bước 3: Tiếp đến cho tất cả hỗn hợp đó trộn nhuyễn xong cho vào tôm ướp 30 phút.
- Bước 4: Ướp xong sắp xếp vào nồi chiên không dầu, sau đó chỉnh tỉ lệ 160 độ 8 phút nướng là lấy ra đĩa và thưởng thức thôi.
3. Tôm sú rim bóc vỏ
Nếu đã nhắc đến các món ăn từ tôm sú thì không thể nào bỏ lỡ món tôm sú rim bóc vỏ. Món ăn này có thể dành cho cả gia đình từ người già đến trẻ nhỏ đều có thể dùng được. Và sau đây là công thức chế biến món tôm sú rim bóc vỏ đơn giản tại nhà.
Nguyên Liệu
- Tôm sú
- Hành tím, tỏi
- Gia vị cơ bản nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm, dầu ăn
Các bước thực hiện món tôm sú rim bóc vỏ
Bước 1: Tôm sú mua về làm sạch bằng cách bỏ đầu lột vỏ để lại đuôi tôm, cắt chỉ lưng tôm rồi rửa sạch.
Bước 2: Sau đó ướp tôm cùng hành tím, tỏi băm nhuyễn, nước mắm và tiêu, ít mì chính trong vòng 5 phút.
Bước 3: Cho chảo dầu lên đun nóng phi thơm hành tỏi, sau đó cho hỗn hợp tôm đã ướp vào đến khi tôm săn lại cho ít nước vào đun.
Bước 4: Đợi nước sánh nêm hạt nêm và ít đường vào cho vừa ăn xong. Sau đó khi tắt bếp thì cho ít hạt tiêu hoặc ớt vào là được.
4. Tôm sú biển kho nước dừa
Tôm sú kho nước dừa là món ăn cuối cùng từ tôm sú mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc. Để biết cách nấu món ăn này thì bạn có thể tham khảo cách chế biến dưới đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Tôm sú biển
- Nước dừa
- Nước mắm
- Đường
- Hành tím
- Hạt nêm
- Hành lá
- Dầu ăn
Các bước thực hiện món tôm sú kho nước dừa
- Bước 1: Tôm sú bạn mua về lột vỏ, cắt chỉ sống lưng.
- Bước 2: Sau đó ướp gia vị gồm hạt nêm, hành tím, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn, để thấm vị 30p.
- Bước 3: Sau 30p, bắc chảo dầu lên bếp cho tôm vào đảo đều cho săn.
- Bước 4: Tiếp đến cho nước dừa vào tôm nấu cho cạn nước. Nêm nếm lại gia vị lần nữa là được.
Sau đây là những món ăn ngon từ tôm sú mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/