Ốc xương rồng có cái tên khá đặc biệt và còn nhiều bạn chưa biết đến loài ốc này. Thế nên trong bài viết này, Medplus sẽ giới thiệu đến bạn một vài thông tin cũng như cách chế biến các món ăn từ ốc xương rồng.
Một số thông tin cơ bản về ốc xương rồng
Ốc xương rồng nhiều gai là loại hải sản không thể không kể đến khi nhắc tới Phú Quốc. Tên của loài ốc bắt nguồn từ những chiếc gai nhọn đâm tua tủa trên thân hình chúng. Ốc có vỏ cứng và nhiều gai nhỏ tủa ra xung quanh nên được gọi tên là ốc gai xương rồng. Giới ẩm thực thường rất thích món ốc này bởi vị béo ngọt, dai giòn, nhiều thịt và ngon.
Ở Việt Nam thường gặp 2 loại:
– Loại phổ biến hơn (gai ít và ngắn) có tên tiếng Anh là rare – spined murex, tên khoa học Murex trapa.
– Loại ít phổ biến hơn (gai dài và nhiều) có tên tiếng Anh là troschel murex, tên khoa học Murex troscheli.
1. Ốc xương rồng hấp sả
Món ăn từ ốc xương rồng đầu tiên phải nhắc đến là món ốc xương rồng hấp sả. Với cách chế biến này thì ta sẽ cảm nhận rõ ràng hơn hương vị tươi ngon của ốc.
Nguyên liệu
- Ốc xương rồng
- Sả, gừng, ớt, muối, tiêu, chanh,…
Các bước thực hiện món ốc xương rồng hấp sả
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: ốc xương rồng sau khi mua về nên ngâm với nước vo gạo hoặc nước ớt cho ra chất bẩn.
- Bước 2: Đập dập sả, thái lát gừng và cho vào nồi nước chuẩn bị hấp ốc.
- Bước 3: Cuối cùng cho ốc vào chõ hấp, thêm gừng thái sợi và sả đập dập cắt lát cùng với ớt thái chỉ vào, hấp trong khoảng 15 phút đến khi nào ốc chín là được.
2. Ốc xương rồng xào sả ớt
Món ốc xương rồng xào sả ớt không khó để thực hiện. Nếu bạn nào chưa biết cách nấu món ăn từ ốc xương rồng này thì có thể tham khảo công thức chế biến sau đây của Medplus.
Nguyên liệu
- Ốc xương rồng
- Sả, ớt, hành, ngò gai, hạt nêm, tiêu, dầu ăn,…
Các bước thực hiện món ốc xương rồng xào sả ớt
- Bước 1: Đầu tiên là ốc mặt trăng mua về, rửa sạch từng con. Rồi dùng búa để tách bỏ lớp vỏ bên ngoài của chúng. Ướp thịt ốc với một chút hạt nêm, ớt, sả băm nhuyễn, tiêu trong khoảng 15 – 20 phút.
- Bước 2: Tiếp theo phi thơm hành tím, cho ốc vào xào cùng. Nhớ là cho lượng sả và ớt còn dư vào chung.
- Bước 3: Cuối cùng xào tới khi thịt ốc săn lại, màu vàng bắt mắt thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn, rồi tắt bếp là xong.
3. Ốc xương rồng xào me
Món ốc xương rồng xào me cũng có cách chế biến tương tự với cách làm các món ốc xào me khác. Hãy cùng xem cách làm món ăn từ ốc xương rồng này như thế nào nhé.
Nguyên Liệu
- Ốc xương rồng
- Gừng
- Sả
- Tỏi
- Hành tím
- Ớt trái
- Lá chanh
- Chanh quả
- Me
- Đường
- Nước mắm
- Dầu ăn
Các bước thực hiện món ốc xương rồng xào me
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: ngâm ốc với ớt để loại bỏ hết nhớt và các chất bẩn trong ốc. Ngâm thịt me với một ít nước rồi để 5 phút đánh tan, lọc qua rây để có nước cốt me.
- Bước 2: Tiếp đến lấy hành tỏi sả băm nhỏ,1 phần xả còn lại thì đập dập cùng với gừng cho vào nồi luộc chung với ốc. Về phần lá chanh thì xắt sợi mỏng để cho vào nước chấm và để nguyên để cho vào luộc chung với ốc.
- Bước 3: Sau đó thì phi thơm hành tỏi sả, rồi đổ ốc vào đảo đều nêm với 1 chút nước mắm và đường. Thêm nước ngập mặt ốc là được.
- Bước 4: Phi thơm hành tỏi và đổ ốc vào xào cho hỗn hợp sốt me vào xào cho đến khi ốc sệt lại là được. Nhớ là phải nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của gia đình.
4. Ốc xương rồng nướng bơ
Món ăn cuối cùng từ ốc xương rồng mà Medplus muốn giới thiệu là món ốc xương rồng nướng bơ. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng, thích hợp cho tất cả các thành viên trong gia đình.
Nguyên liệu
- Ốc xương rồng
- Bơ, đậu phộng
- Hành lá, hành tím, muối, ớt, chanh, đường,..
Các bước thực hiện món ốc xương rồng nướng bơ
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Ốc vệ sinh sạch, sau đó cho vào nồi luộc sơ qua khoảng 5 phút rồi vớt ra, tách bỏ lớp nắp miệng ốc.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp phi thơm hành tím rồi cho hành lá cắt nhỏ vào cùng, trộn đều. Sau đó đổ hỗn hợp này vào miệng ốc. Rồi nướng ốc với than hoa để tăng hương vị cho thơm ngon hơn.
- Bước 3: Cuối cùng khi nước sốt trong ốc sôi lên thì cho bơ vào từng con. Bơ nóng và tới khi ốc dậy mùi bơ, chín thì cho ốc ra dĩa và chấm với muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh là được.
Sau đây là những món ăn ngon từ ốc xương rồng mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/