Tinh thần thanh tẩy bằng tự nhiên hay phong trào bảo vệ môi trường đang được xúc tiến mạnh mẽ trên toàn cầu. Bởi con người dần nhận ra vai trò của nó đối với mọi sự tồn vong và phát triển. Vâng một xu hướng thực dưỡng cũng xuất phát từ trào lưu này. Nó ngày càng có sức hút lớn bởi lợi ích khoa học hứa hẹn. Hôm nay, Medplus gửi bạn bài Tàu hủ và những câu chuyện dài THÚ VỊ ẤN TƯỢNG. Chúng tôi mong bạn nhận ra vẻ đẹp mộc mạc nhưng bền vững của tự nhiên. Cách thích ứng được thể hiện thông qua cách tận dụng và bảo vệ nó.
Tàu hủ và những câu chuyện dài THÚ VỊ ẤN TƯỢNG
Nếu bạn chưa quen với cách nấu ăn chay, thuần chay hoặc kiểu Á, có rất nhiều cách để bạn thử đậu phụ. Loại protein thực vật đa năng này có thể được dùng trong bất kỳ món ăn nào, kể cả món tráng miệng.
Tàu hủ là gì?
Đậu phụ, đôi khi được gọi là bánh sữa đông hoặc sữa đậu nành đông. Nó là một sản phẩm đậu nành dạng kem, giàu protein, ít chất béo thường được bán theo khối. Tàu hủ cũng chứa nhiều canxi và sắt. Nó được làm từ đậu nành, nước và chất làm đông, và khá dễ hấp thụ hương vị nước sốt.
Do tính linh hoạt và giá trị dinh dưỡng, nó trở thành món ăn chủ yếu của châu Á. Trong hàng trăm năm gần đây nó đã trở nên phổ biến hơn trong các món chay và thuần chay của phương Tây. Đậu phụ thêm protein thực vật vào chế độ ăn uống của bạn. Nó thường có giá dưới 2 đô la cho một phần hai đến bốn khẩu phần. Bạn có thể làm đậu phụ tại nhà. Nhưng quá trình này tốn thời gian và đòi hỏi kỹ thuật thực hành.
Bí quyết nấu tàu hủ
Hàm lượng nước của khối đậu phụ có thể ảnh hưởng đến hình thức của nó. Để kiểm tra độ cứng, trước tiên bạn cần để ráo nước và ấn vào. Nếu tàu hủ quá cứng nó khó hấp thụ gia vị. Nếu nó quá mềm, quá trình chiên giòn có thể bị ảnh hưởng. Một số công thức nấu ăn cũng khuyên bạn nên đông lạnh và rã đông đậu phụ trước khi ướp. Vì điều này làm rỗng khối đậu phụ, giúp nó thấm hương vị. Điều này cũng mang lại cho nó một kết cấu dai hơn.
Sau khi đã ép xong, bạn hãy cắt đậu phụ thành hình dạng và kích thước mong muốn (lát, phiến, hình khối hoặc dùng ngón tay vò nát) trước khi nấu. Tàu hủ có thể được nướng, chiên, hấp, hầm, om, quay, chiên giòn, và thậm chí là “chế biến” cho một phiên bản thuần chay.
Hương vị
Bạn thậm chí có thể không nhận thấy hương vị nhẹ của đậu phụ. Thay vào đó, tàu hủ có hương vị của bất cứ thứ gì được nêm nếm hoặc nấu cùng. Nó có thể bổ sung dưỡng chất và kết cấu cho món ăn nói chung.
Công thức nấu tàu hủ
Việc đậu phụ nói chung rất dễ dàng. Dưới đây chúng tôi gửi bạn một số món nhanh gọn bạn có thể thử:
Nơi bán
Tàu hủ có thể được tìm thấy ở hầu hết các siêu thị trên khắp nước Mỹ. Bạn có thể thấy nhiều nhãn hiệu và kiểu dáng khác (bao gồm các lựa chọn không chứa đậu nành như đậu phụ gai) tại các cửa hàng tạp hóa châu Á, cửa hàng thực phẩm tự nhiên, chợ đặc sản. Nó thường được bán thành từng khối nặng 14 ounce. Người ta hay ngâm nó trong nước để duy trì độ ẩm. Nó thường không được bán theo số lượng lớn. Một số chợ châu Á bán tàu hủ mới làm ở dạng khối hình chữ nhật hoặc hình tam giác. Bạn hãy chọn sản phẩm tươi, mịn, có màu kem nằm trong các hộp nhỏ chứa nước trong và lạnh.
Lưu trữ
Đậu phụ chưa nấu chín nên ngâm trong nước và được đóng gói cho đến khi sẵn sàng sử dụng. Nếu bạn mua phiên bản đông lạnh, hãy giữ nó yên trong đó, ngay cả khi chưa mở bao bì. Tàu hủ còn hạn sử dụng có thể được bảo quản trong tủ đựng thức ăn.
Bạn hãy đổ nước vào hộp kín, cho phần thừa vào ngâm, đậy kín và giữ lạnh trong tối đa ba ngày. Bạn thay nước hàng ngày để kéo dài độ tươi của đậu phụ. Bạn cũng có thể bảo quản lạnh tàu hủ nấu chín còn thừa đựng trong hộp kín đến ba ngày.
Bạn có thể đông lạnh các loại cứng hơn trong tối đa ba tháng. Chúng có thể ngả vàng nếu để lâu. Để có kết quả tốt nhất, bạn hãy cắt đậu phụ thành các khối có kích thước vừa phải để nấu. Bạn hãy xếp chúng đều trên giấy lót bánh quy. Sau đó cho chúng vào túi đông lạnh có khóa kéo bằng nhựa hoặc hộp kín khác. Bạn cần rã đông tàu hủ trong tủ lạnh trước khi sử dụng.
Dinh dưỡng
Đậu phụ là nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho người ăn chay và thuần chay. Trong hơn 10 g mỗi khẩu phần 1/2 cup tàu hủ tươi chứa 10,1 g protein, 94 calo, 5 g chất béo, 227 mg canxi và 1,82 mg sắt. (1) Nó cũng ít chất béo và calo, mặc dù nước sốt đi kèm có thể làm thay đổi đáng kể thành phần dinh dưỡng của món ăn cần dùng đậu phụ.
Tàu hủ và Tempeh
Tempeh là một loại protein khác làm từ đậu nành. Nhưng không giống đậu phụ, tempeh được làm từ đậu nành lên men nguyên hạt thay vì sữa đậu nành. Nó có hàm lượng protein và chất xơ cao hơn tàu hủ và có kết cấu cứng hơn, dai hơn, thích hợp để ướp, nướng và chiên. Bạn sẽ tìm thấy đậu phụ và tempeh trong cùng một khu ở cửa hàng tạp hóa.
Đặc trưng
Đậu phụ có các mức độ săn chắc khác nhau: bóng mượt, mềm, dai và cứng. Tàu hủ Silken là loại tốt nhất để pha trộn vào sinh tố và món tráng miệng, cũng như trong súp miso Nhật Bản. Đậu phụ mềm hợp với các món súp và món hầm. Đồng thời loại cứng và chắc có thể dùng để xào, rán và nướng. Những món này khác nhau về kết cấu và đặc tính ẩm thực. Vì vậy bạn hãy kiểm tra nhãn để đảm bảo bạn đang mua loại tàu hủ phù hợp.
Lưu ý
Có ý kiến cho rằng phytoestrogen trong tàu hủ và các chế phẩm đậu nành khác có thể gây ra các tác dụng không mong muốn ở nam giới, chẳng hạn như nữ hóa tuyến vú hoặc phì đại mô vú. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy mối tương quan giữa lượng tiêu thụ đậu nành và chứng thay đổi sinh lý này.
Nếu bạn thích bài viết hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Medplus chúc bạn và gia đình sức khỏe và hạnh phúc.
Xem thêm bài viết
- Nấm Porcini: Tên gọi, mùi vị, nơi bán, cách nấu và giá trị dinh dưỡng
- Ngò Culantro (ngò gai) và những công dụng bất ngờ AI CŨNG CẦN BIẾT
- Quả vải: Tên gọi, cách dùng, mùi vị, lưu trữ và giá trị dinh dưỡng
Tài liệu tham khảo:
- US Department of Agriculture. FoodData Central. Tofu, firm, prepared with calcium sulfate and magnesium chloride (nigari). Updated April 1, 2020.
Nguồn: Tổng hợp