Tết là dịp nhà nhà quây quần bên mâm đồ Tết vui vẻ ấm cúng. Mứt bí là một sản phẩm không thể thiếu được của mỗi gia đình. Hãy cùng Medplus tìm hiểu cách làm mứt tại nhà nhé!
1. Công dụng của bí và mứt bí
Các loại bí có tác dụng tiêu độc, giải khát, lợi tiểu, thanh phế mát vị, hóa đàm. Bên cạnh đó còn có công dụng chữa trị bệnh táo nón, rôm rẩy, mụn nhọt, huyết áp cao, khô sần da vô cùng tốt.
Vào những ngày Tết nguyên đán, khi phải ăn nhiều món ăn có tính nóng lại uống nhiều bia rượu nên việc nhâm nhi miếng mứt bí sẽ giúp giảm độ nóng trong cơ thể. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều mà chỉ nên dùng khoảng 5g mứt bí mỗi ngày thôi nhé. Nhưng bạn cũng không nên ăn nhiều quá
2. Cách làm mứt bí đao
2.1. Nguyên liệu
Cách làm mứt bí đao truyền thống ngon chuẩn vị thì bạn hãy chuẩn bị đủ những loại nguyên liệu sau đây:
- 1kg bí đao (bí xanh) loại già
- 500g đường cát trắng
- 5g bột phèn chua
- 1 lít nước vôi trong
- Nước hoa bưởi
2.2. Quy trình làm mứt bí đao truyền thống
Bước 1: Sơ chế bí đao
- Bí mua về thì đem đi gọt vỏ, bỏ ruột và cắt thật sát phần vỏ màu xanh, chỉ lấy phần bí màu trắng để làm ra được món mứt bí đao màu trắng.
- Cắt xong rồi đem đi rửa sạch bằng nước rồi cắt thành từng miếng dài ừa ăn dài khoảng 6 cm.
- Sau đó pha nước vôi trong với nước lạnh sau đó cho bí vào ngâm trong vòng 6 – 8 tiếng, nhớ gạn phần cặn của vôi đi. Tiếp đó đem đi rửa sạch lại nhiều lần với nước cho đến lúc không còn mùi vôi thì thôi.
- Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi lên, cho phèn chua bào khuấy đều.
- Cho bí vào chần khoảng 1 phút thì vớt ra nước lạnh để bí nguội nhanh. Sao đo đem bí đi rửa lại lần nữa cho sạch rồi để ráo.
Gọt vỏ bí đi thật sạch
Cắt thành từng thanh nhỏ vừa ăn
Rồi ngâm bó vào nước vôi trong
Bước 2: Ướp bí với đường
- Cho bí đã ráo vào âu rồi cho đường cát vào đảo đều.
- Ngâm như thế trong khoảng 6 tiếng cho đến lúc đường đã tan hết là được.
Bước 3: Sên bí
- Lấy nồi đáy dày đun nóng lên sau đó đổ bí đã ngâm đường vào đun sôi với mức lửa vừa. Khi nước đường chỉ còn lại 2/3 thì giảm lửa nhỏ nhất.
- Đảo đều tay để cho bí lên màu trắng đẹp nhất. Tiếp tục sên cho đến khi đường kết lại, bí cũng khô giòn thì cho nước hoa bưởi vào đảo chút nữa rồi tắt bếp. Vẫn đảo cho đến lúc nào mứt nguội hẳn thì thôi.
Cho mứt bí vào chảo rồi đun với lửa nhỏ
Sên cho đến lúc đường kết tinh lại
Để mứt đã nguội khoảng 1 tiếng thấy mứt không bị ẩm thì mứt đã đạt thành công. Sau đó cho vào hũ thủy tinh để bảo quản. Mứt bí làm xong sẽ có màu trắng, giòn quyện lẫn với hương vani thơm và vị ngọt không thể lẫn đi đâu được của mứt bí.
3. Cách làm mứt bí xanh
3.1. Nguyên liệu
- 1kg bí xanh, chọn quả già
- 500g đường cát trắng
- 1 lít nước vôi trong
- 5g bột phèn chua
- 1/2 thìa cà phê bột trà xanh hoặc lá dứa thơm
3.2. Quy trình làm mứt bí xanh
Cách làm mứt bí xanh là một phương pháp được nhiều chị em ưa chuộng trong dịp Tết nguyên đán. Sau đây là những bước để làm ra mứt bí xanh thơm ngon.
Bước 1: Sơ chế bí
- Gọt vỏ bí và bỏ ruột, nhớ cắt sây phần thịt trắng để khi thành mứt sẽ ngon hơn.
- Mang bí đi đổ vào chậu và rửa sạch lại với nước rồi cắt thành từng miếng dài 6cm.
- Ngâm bí vào trong dung dịch nước vôi trong và nước lã, ngâm qua đêm. Sáng hôm sau vớt bí ra và rửa lại nhiều lần với nước.
- Đun sôi nước phan phèn chua vào rồi cho bí vào chần trong vòng 1 phút rồi vớt ra ngay, khi vớt ra thì ngâm luôn vào nước lạnh cho bí nguội. Cuối cùng là đêm đi rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Tạo màu và ướp bí
- Nếu ai dùng bột trà xanh thì pha bột vào nước cho sệt lại, cho bí vào thì màu sẽ ngấm đều hơn. Nếu ai dùng lá dứa thì rửa sạch nguyên liệu rồi cắt nhỏ đem vào máy xay nhuyễn. Trước khi xay thi cho một ít nước vào. Xay xong thì vắt phần cặn đi chỉ lấy nước cốt thôi.
- Lấy đường trộn cùng bột trà xanh đã pha hoặc lấy nước cốt dứa đảo đều với bí rồi cho đường vào ngâm khoảng 6 tiếng.
- Khi thấy đường tan được 2/3 hoặc tan hết là mang đi sên được rồi. Cách tạo màu có thể làm sau khi ngâm đường cũng được.
Bước 3: Sên mứt bí
- Mang bí đã được ngâm đường đổ vào chảo và đun sôi, vặn lửa vừa phải. Khi nước đường gần cạn hết thì giảm nhỏ lửa và đảo đều cho đến khi đường bám quanh miếng bí thì tắt bếp. Vẫn đảo cho đến khi mứt nguội hẳn thì dừng lại.
- Mứt sau khi nguội xong thì cho vào túi hoặc hũ thủy tinh để bảo quản. Với cách làm mứt bí trên đảm bảo món ngon ngày Tết nhà bạn sẽ rất ngon đấy.
Bắt đầu sên bí
Khi đường đã bám vào miếng bí thì tắt bếp
Mứt bí xanh khi hoàn thành sẽ có màu xanh nõn chuối rất đẹp. Mứt bí xanh thường sẽ có mùi hương bưởi khá thơm.