Bò kho là một một ăn thơm ngon, hấp dẫn và được nhiều người yêu thích. Nay bạn có thể thử ngay phiên bản chay của món ăn này để thay đổi khẩu vị hay đổi món vào những ngày rằm. Thịt bò chay giòn thơm, đậm đà sóng sánh trong làn nước dùng tỏa khói nghi ngút thật thu hút.
Cùng học cách làm món bò kho chay với Medplus ngay sau đây nhé!
Bí quyết làm món bò kho chay
Món ăn này có nhiều nguyên liệu nhưng hai nguyên liệu chính là thịt bò chay và nấm đùi gà. Mẹo vặt dưới đây sẽ giúp bạn có thể lựa chọn nguyên liệu tươi ngon nhất cho món bò kho chay cho cả nhà.
1. Cách chọn nguyên liệu
Thịt bò chay
- Chọn loại thịt bò chay khô làm từ đậu nành và lúa mì hoặc tùy theo sở thích.
- Bao bì sản phẩm phải còn nguyên vẹn, không có dấu hiệu bị rách hay thủng lỗ.
- Bạn nhớ đọc kỹ thông tin sản phẩm trên bao bì. Nhất là thành phần nguyên liệu và hạn sử dụng. Tuyệt đối không mua hay sử dụng nguyên liệu đã hết hạn sử dụng.
Nấm đùi gà
- Nấm đùi gà tươi là loại có màu sắc tươi với một lớp tơ mỏng như giấy trên nấm. Tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi. Tránh những cây nấm có vết thâm hoặc bị nhăn trên chóp. Không nên chọn nấm bị nhớt, cầm vào bị dính tay.
- Chọn loại nấm có cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều. Khi nấm bắt đầu già, cuống nấm sẽ trông giống như gỗ mục. Nếu nấm đã nở bạn có thể nhìn thấy những lá tia trên mũ nấm thì chúng phải thành chuỗi đều, đẹp và khô ráo.
- Những cây nấm dài không quá 15cm thường có chất lượng tốt hơn hẳn. Nếu vượt quá, bên trong nó sẽ dần dần trở nên rỗng xốp, hương vị không còn ngon nữa.
- Nấm đùi gà khi tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng giống như mùi hạnh nhân.
2. Mẹo cho món bò kho chay thơm ngon
- Thịt bò chay nên được ngâm với nước nóng cho mềm và bớt mùi khó chịu. Sau đó rửa nguyên liệu lại với nước sạch và để ráo.
- Thịt bò chay nên được tẩm ướp với gia vị ít nhất là 15 phút trước khi chế biến. Cách này giúp thịt đậm đà và làm món ăn ngon vị hơn.
Lưu ý với món bò kho chay
1. Các món ăn kèm
- Món ăn được nhiều người dùng kèm với bò kho chay nhất chính là bánh mì. Những chiếc bánh mì nóng hổi, giòn tan chấm cùng nước sốt ăn rất vị. Bạn cũng có thể biến tấu bằng cách kẹp nhân bò vào bên trong bánh mì nhé.
- Ngoài bánh mì thì bún cũng là một nguyên liệu thường dùng để ăn kèm với món này. Bạn nhớ trụng bún với nước sôi trước khi ăn để không bị đau bụng nhé.
- Nếu thích dùng với cơm thì bạn hãy thưởng thức món ăn như là một món canh trong bữa ăn.
2. Những lưu ý về nấm khi chế biến bò kho chay
Rửa nấm quá kỹ
Đa số nấm đùi gà chỉ mọc trong môi trường sạch nên chúng thường không quá dơ. Rửa nấm quá kỹ sẽ làm mất đi những dưỡng chất của nấm. Hơn nữa nấm sẽ hút rất nhiều nước và làm nguyên liệu trở nên nhạt và mềm khi được chế biến. Cách tốt nhất là ngâm nấm sơ qua nước muối để loại hết bùn đất và mùi khó chịu trên nấm. Sau đó rửa nấm nhanh qua nước sạch và để ráo.
Nấu nấm dưới nhiệt độ thấp
Khi nấu ở nhiệt độ thấp nấm sẽ ra nhiều nước khiến món ăn bị mất dần hương vị. Màu sắc của nấm cũng vì thế mà thay đổi, làm món ăn mất đi tính thẩm mỹ. Ngược lại, nấm nên được chế biến ở nhiệt độ vừa và cao, đặc biệt là với cách chế biến chiên xào.
Nấu nấm bằng nồi nhôm
Trong nấm có một hoạt chất khi nấu cùng với nồi nhôm sẽ chuyển sang màu thâm đen. Để hạn chế tình trạng này, hãy chế biến nấm với nồi với chất liệu khác.
Nấu chín hoàn toàn
Nấm cần được nấu chín trong khoảng từ 5-10 phút kể từ lúc sôi. Cách này là để đảm bảo nấm đã chín hoàn toàn để đảm bảo vệ sinh và không gây hại cho cơ thể. Nấm chưa chín kỹ có thể mang theo những mầm bệnh gây hại cho sức khỏe người dùng.
Bò kho chay là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc trưng, hấp dẫn. Món kho này cũng được dùng rất nhiều trong những ngày rằm hoặc đầu tháng.
Với cách làm bò kho chay như trên, mong rằng bạn sẽ đem đến cho gia đình những món chay thật ngon miệng và thanh đạm cho những ngày chay tịnh. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới và hấp dẫn nhất nhé!
Xem thêm
- Mách bạn cách làm lẩu riêu cua bắp bò ngọt mát, chuẩn vị ngon
- Hướng dẫn làm bò viên phô mai sốt cà chua ngon tuyệt cú mèo
- Thử làm bạch tuộc xào thập cẩm nhiều màu sắc cho bữa cơm đong đầy
- Cách làm gỏi mực ngó sen thanh mát, ăn mãi không chán
Nguồn: Tổng hợp
Thay đổi thực đơn ngày rằm với món bò kho chay đậm vị
Ingredients
- Thịt bò chay 100 gr
- Nấm đùi gà 200 gr
- Tàu hũ ky 100 gr
- Cà rốt 5 củ
- Sả 4 cây
- Sốt cà chua 1 hộp
- Nước dừa 400 ml
- Húng quế 3 cây
- Ngò gai 5 cây
- Nước tương 2 muỗng canh
- Hành boa rô 1 cây
- Dầu ăn 4 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Hạt nêm 2 muỗng canh
- Ớt 1 trái
- Gia vị bò kho 4 muỗng canh
Instructions
Sơ chế
- Ngâm thịt bò chay với nước nóng cho nở. Sau đó rửa lại thật sạch để loại bỏ mùi thực phẩm khô, để ráo nước.
- Ngò gai rửa sạch, bỏ gốc. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt khoanh. Nấm đùi gà gọt bỏ phần bẩn, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Sả rửa sạch, cắt khúc lấy phần đầu, đập dập. Tàu hũ ky ngâm mềm cắt khúc dài khoảng 3 lóng tay.
Cách thực hiện
- Ướp thịt bò chay với 2 muỗng canh gia vị nấu bò kho, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu ăn, trộn đều để yên cho thấm gia vị.
- Đặt nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho hành boa rô vào, phi thơm. Sau đó, cho sốt cà chua vào xào cho ra màu rồi cho lần lượt cà rốt, sả, nước dừa, 1,5 lít nước. Để lửa nhỏ liu riu cho đến khi cà rốt chín mềm.
- Đặt một nồi khác lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào phi thơm hành boa rô. Tiếp đến, cho 2 muỗng canh gia vị nấu bò kho vào, đảo nhanh tay rồi cho nấm và thịt chay vào, xào cho tất cả thấm gia vị.
- Khi nồi cà rốt mềm thì cho hỗn hợp nấm, thịt cùng đậu hũ ky vào nấu cùng. Khi nước sôi lên trở lại thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
- Múc bò chay kho ra tô, trang trí thêm ngọt húng quế, ít khoanh ớt. Ăn kèm với bánh mì, húng quế, ngò gai.