Thịt vịt nấu thơm là sự kết hợp độc đáo nhưng cực kì lạ miệng. Thịt vịt béo mềm ăn cùng thơm chua chua ngọt ngọt sẽ giúp cho món ăn đỡ ngấy hơn. Món ăn này dùng cùng cơm nóng là ngon tuyệt cú mèo. Nếu bạn chưa biết làm hãy để Medplus hướng dẫn bạn nhé
Bật mí cách làm món thịt vịt nấu thơm
Chuẩn bị nguyên liệu cho món thịt vịt nấu thơm
Thịt vịt
Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
Không chọn những con vịt nhỏ, mọc chưa đủ lông nên sẽ ăn không ngon.
Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn. Vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.
Đặc biệt, bạn nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái. Thịt Vịt quá béo sẽ làm vịt kho sả bị béo ngậy dễ ngán.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Thơm
Chọn những trái có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi. Có thể còn một vài mắt hơi xanh nhưng nó vẫn mang độ ngọt nhất định.
Dứa có hình tròn bầu, ngắn quả sẽ có nhiều thịt hơn so với những quả dáng ống dài.
Dứa ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng quá mềm, nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm vào.
Mắt dứa càng lớn, càng thưa sẽ càng tốt. Thưa chứng tỏ dứa già và chín tự nhiên chứ không ngâm thuốc.
Bạn có thể ngửi mùi ở phần cuối trái dứa để thử độ tươi và chín của dứa. Nếu thấy có mùi thơm thì nên chọn, tránh chọn mùi ít hoặc không mùi bởi nó chưa chín. Cũng không nên chọn những trái có mùi hơi chua theo kiểu lên men thì đó là những trái đã quá chín.
Mẹo nấu cho món thịt vịt nấu thơm thêm thơm ngon hấp dẫn
Vịt thường có mùi hôi đặc trưng nhưng nếu biết cách xử lý sẽ hết sạch mùi hôi này.
Để khử mùi hôi có sẵn, vịt sau khi làm sạch xong thì lấy muối xát quanh mình vịt. Tiếp tục cắt đôi một quả chanh, chà một lần nữa lên khắp mình vịt rồi rửa lại thật sạch, để ráo nước trước khi chế biến.
Hoặc bạn có thể dùng gừng đập dập trà khắp thân vịt rồi rửa sạch cũng khử mùi hôi rất tốt đấy nhé!
Trước khi chế biến, bạn hãy thả con vịt vào ngâm với nước lã trong khoảng 20 phút để thịt vịt trắng tươi.
Cách bảo quản nguyên liệu cho món thịt vịt nấu thơm
Món ăn đã chế biến
Vì đây là món dùng ngay khi chế biến, nên bạn cần cân nhắc khẩu phần ăn trong gia đình bạn để tránh tình trạng dư thừa.
Cho thức ăn vào hộp hay túi zip kín miệng và bảo quản trong ngăn mát tối đa 2 ngày
Thịt vịt tươi sống
Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát
Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Thường hay sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc để bọc kín thịt.
Thơm
Lời khuyên dành cho bạn là chỉ nên mua dứa khi có ý định nấu hoặc ăn sống ngay. Còn nếu chưa cần dùng đến thì nên để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và không nên để quá 2 – 3 ngày.
Trường hợp bạn mua dứa về, đã gọt sẵn nhưng dùng không hết thì nên gói kỹ lại rồi bỏ vào tủ lạnh. Nhưng cũng không nên để quá 2 ngày bởi dứa rất nhanh hư.
Công dụng thịt vịt nấu thơm
Thịt vịt
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Thơm
- Chứa vitamin B1, B2, C, PP.
- Chứa caroten, acid hữu cơ.
- Chứa các chất khoáng: sắt, canxi, phospho…
- Đặc biệt, trong dứa có Bromelin – một loại enzym giúp thủy phân protein thành các acid amin đang được ứng dụng trong y học để chống viêm, giảm phù nề.
Thơm được dùng điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa dạ dày, ruột.
Làm tăng hệ miễn dịch, ức chế quá trình viêm, làm giảm phù nề và tụ huyết, làm sạch các mô hoại tử, mau lành sẹo.
Điều trị một số bệnh nhiễm khuẩn sẽ làm tăng hiệu quả kháng sinh.
Giảm di căn của các bệnh ung thư, kết hợp với hóa trị liệu, hay xạ trị.
Dứa đẩy nhanh việc phân giải abumin có trong thức ăn giúp tiêu hóa tốt hơn
Lưu ý khi ăn thịt vịt nấu thơm
Ai không nên ăn thịt vịt nấu thơm
Người đang bị cảm
Thịt vịt có tính hàn giúp giải nhiệt sẽ khiến cho cơ thể bạn lạnh bụng, tiêu chảy và khó chịu trong người
Người đang bị ho
Thịt vịt bởi trong thành phần thịt vịt có chất tanh, mà người ho thường phải kiêng tanh. Bởi ăn tanh sẽ khiến người bệnh khó thở. Mùi tanh trong thành phần của thịt vịt sẽ khiến cho người bệnh dễ ho thêm. Vì vậy, nếu trong nhà bạn có người ho thì đừng cho họ ăn thịt vịt kẻo rước thêm bệnh nhé.
Người bị bệnh gout
Trong thành phần của thịt vit có chứa hàm lượng purin và protein rất cao khiến cho axit uric trong cơ thể con người tăng cao
Người có hệ tiêu hóa kém
Bởi thịt vịt chứa nhiều chất béo khiến cho hệ tiêu hóa tăng thêm gánh nặng làm bệnh tình thên nặng hơn.
Người có thể chất yếu, lạnh
Theo Đông y, thịt vịt có tính lành, đối với những người có thể trạng hàn lạnh thì nên hạn chế ăn thịt vịt. Bởi sau khi ăn vào có thể sẽ gây lạnh bụng, dẫn đến cảm giác chán ăn, đau bụng, tiêu chảy hoặc các dấu hiệu tiêu hóa bất lợi khác.
Lưu ý khi ăn thơm
- Nôn mửa.
- Tiêu chảy.
- Đau bụng quằn quại.
- Ngứa ngáy toàn thân.
- Miệng lưỡi tê dại.
- Khó thở, nổi mề đay.
- Gây sốc…
Do một loại vi nấm có độc tính cao thường mọc trên mặt đất ẩm vào mùa dứa chín có điều kiện xâm nhập sâu vào trong quả dứa, gây độc cho người ăn.
Thịt vịt nấu thơm là món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Thịt vịt béo ngậy quyện cùng vị chua chua ngọt ngọt từ thơm sẽ làm kích thích vị giác của hẩu hết người ăn. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Lẩu vịt miền Tây thơm ngon bá cháy, ăn ngon ngất ngây
- Hướng dẫn cách làm vịt nấu tiêu ngon như mẹ nấu
- Gỏi vịt rau muống đơn giản dễ làm ngon ngất ngây
- Lạ miệng với món đùi vịt một nắng chiên giòn quá xá đỉnh, ngon ngất ngây
- Đùi vịt nướng mật ong ngọt ngọt béo béo ăn ngon bá cháy
- Hột vịt lộn xào me món ăn vặt dễ làm ngay tại nhà, ngon bá cháy
- Hướng dẫn chi tiết cách làm vịt chiên sốt đơn giản ngay tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Thịt vịt nấu thơm
Ingredients
- Thịt vịt 1/2 con
- Thơm 1 trái
- Dừa 1 trái
- Hành lá 1 cây
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Hành tím băm 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm 2 muỗng cà phê
- Bột năng 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
- Ngò rí 5 gr
Instructions
Bước 1:
Thịt vịt làm sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp thịt vịt với hành, tỏi băm nhỏ cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Bước 2:
Thơm gọt vỏ, rửa sạch, bổ đôi, cắt miếng dày 0.5-1 cm. Ngò rí và hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 3:
Cho dầu ăn vào chảo chờ dầu nóng rồi cho 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1 muỗng cà phê hành tím băm vào phi thơm vàng.
Bước 4:
Cho vịt vào xào với lửa lớn, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường. Khi thịt vịt chín mềm cho ra đĩa.
Bước 5:
Dùng lại chảo đó cho thơm vào xào đến khi thơm tiết ra vị chua, mềm sau đó cho thịt vịt vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Đợi thịt vịt ngấm gia vị, chín mềm thì hòa 2 muỗng cà phê bột năng với ½ chén nước lọc rồi đổ vào chảo, đun khoảng 2-3 phút cho nước sốt hơi sền sệt là được.
Chúc bạn thành công và ngon miệng