Nhắc tới món ngon Hà Nội, hầu như ai cũng nghĩ ngay tới chả cá Lã Vọng trứ danh. Không chỉ thơm ngon, hấp dẫn, nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Món ăn này còn hội tụ nhiều nét đẹp truyền thống, đặc trưng của người Hà Nội. Thưởng thức món chả cá Lã Vọng mang đến cảm giác tận hưởng những gì thanh tao, đặc sắc nhất ẩm thực của đất Hà Thành. Và trong bài viết này Medplus sẽ hướng dẫn cho bạn cách chế biến món chả cá này.
Mẹo làm món chả cá Lã Vọng nổi tiếng của Hà Thành
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cá lăng là loại cá da trơn, sống ở một số vùng sông ngòi trên miền núi. Thịt cá mềm, giàu dinh dưỡng, omega 3 và không có xương dăm. Vì thế với cách làm chả cá nướng này rất tốt cho trẻ các mẹ nhé. Để có miếng cá thơm ngon thì những con cá lăng được chọn phải là những con cá lăng đen khỏe, vừa chắc thịt, ít xương lại ngọt. Tốt nhất là nên chọn những con cá tươi sống có khối lượng gần 1kg. Vì chúng sẽ nhiều thịt và thịt ngọt hơn so với những con cá lăng đã chết.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Món chả cá lã vọng là đặc sản trứ danh của vùng đát hà Thành. Món ăn này được nhiều người yêu thích bởi hương vị mới mẻ và độc đáo. Và sau đây là những mẹo nhỏ mà Medplus muốn gửi đến bạn để có thể thực hiện món chả cá này.
- Tốt nhất là khử mùi tanh của cá bằng cách ngâm trong rượu trắng hòa với vài lát gừng thái mỏng.
- Lượng mắm tôm dùng để ướp cá bạn có thể điều chỉnh cho nhạt đi một chút vì chỉ cần một lượng đủ để món ăn dậy mùi thơm.
- Khi nướng bạn không nên để lửa quá lớn, tránh cá bị cháy bên ngoài. Nướng tới khi dậy mùi là được.
Những lưu ý khi ăn khi ăn chả cá Lã Vọng để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Món chả cá này thường được ăn cung với bún, tạo nên món bún cá thơm ngon hấp dẫn. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm chúng với cơm hoặc là bánh tráng. Nhưng để tránh bị ngán khi ăn nhiều thì nên kẹp theo một ít rau sống hoặc dưa chuôt, xoài xanh để giảm vị ngấy.
2. Cách bảo quản an toàn
Nếu bạn muốn bảo quản món chả cá này trong thời gian lâu thì có thể cho vào hộp và để vào ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, không nên dể quá lâu vì rất dễ làm biến chất thức ăn. Ngoài ra, trước khi ăn nên lấy ra và chiên nóng lại để đảm bảo an toàn sức khỏe.
3. Lưu ý khi ăn món chả cá Lã Vọng
Những trường hợp nên hạn chế ăn chả cá lăng.
Khi đói
Bạn có thể ăn nhiều loại thực phẩm khi đói, nhưng tuyệt đối không nên ăn cá. Bởi đây là nguyên nhân dẫn đến bùng phát các cơn đau do bệnh gút gây ra.
Bị bệnh gout
Trong cá có chứa rất nhiều purine. đây là một chất khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric. Nếu axit này trong máu cao sẽ dẫn đến bệnh gout và làm bệnh tình ngày càng nặng hơn. Vì vậy, các bệnh nhân đang bị gout không nên ăn quá nhiều chả cá lã vọng để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.
Khi đang dùng thuốc ho
Trong thành phần thuốc ho có một số chất không hợp với thành phần của cá. Thế nên những người bị ho lâu ngày hay đang điều trị bằng thuốc trị ho thì tốt nhất không nên ăn cá. Việc này nhằm tránh các dị ứng như nổi mẩn đỏ trên da, đau đầu, chóng mặt, tim đập nhanh,…
Bệnh nhân lao
Những bệnh nhân lạo khi ăn nhiều cá sẽ dễ gây ra dị ứng, buồn nôn, đau đầu, tim đập nhanh, xung huyết hoặc năng hơn là phát ban, tiêu chảy, đau bụng,…
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm chả cá lã vọng trứ danh Hà Thành
Ingredients
- Cá lăng phi lê: 1 kg
- Riềng non: 1 củ
- Nghệ: 1 củ
- Đậu phộng: 100 gram
- Rau thì là, hành lá, hành tím, sả, gừng, húng láng
- Gia vị: bột ngọt, mắm tôm, đường, nước cốt chanh, mẻ, rượu trắng, dầu tỏi, dầu ăn
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá mua về làm sạch ruột, rửa sơ qua rồi tiến hành phi lê cá.
- Cá sau khi phi lê, rửa qua với nước rồi thấm khô, cắt cá thành từng miếng hình chữ nhật.
- Húng láng, hành lá, sả và rau thì là nhặt rửa sạch, để ráo nước.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Thái nhỏ hành tím, sả và rau thì là.
- Rang đậu phộng chín, xát bỏ vỏ, để nguyên hạt.
- Củ riềng rửa sạch, băm nhuyễn.
- Nghệ rửa sạch, xay nhuyễn và vắt bỏ phần xác để lấy nước cốt.
Cách chế biến món chả cá lã vọng
Bước 1: Ướp cá với hỗn hợp gồm muỗng muối, muỗng tiêu, bột ngọt, riềng băm, mắm tôm, thì là, hành tím, sả băm, mẻ. Sau cùng cho 3 muỗng nước cốt nghệ vào rồi trộn đều.
Bước 2: Đặt cá đã ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 60 phút để nguyên liệu ngấm đều gia vị.
Bước 3: Kẹp cá vào vỉ, nướng cá trên bếp than là thơm ngon nhất. Trong quá trình nướng, các bạn nhớ phết dầu ăn hoặc mỡ nước lên cho miếng cá bóng đẹp và không bị khô.
Bước 4: Đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn hoặc mỡ nước, thả chả cá đã nướng vào và chiên vàng đều 2 mặt. Tiếp đến rắc hành, thì là, đảo nhẹ trong khoảng 30 giây cho rau chín, chả cá nóng lên rồi tắt bếp.