Tự làm đồ ăn dặm xay nhuyễn cho bé là một ý tưởng tuyệt vời. Lợi ích gấp ba lần: Bé có được những bữa ăn tươi ngon, được chuẩn bị chu đáo, chi phí thấp hơn đáng kể so với hũ mua sẵn ở cửa hàng và bạn biết chính xác những gì có trong thức ăn của bé.
Tổng quát
Hạn chế của việc tự làm đồ ăn dặm cho trẻ là có thể phải làm rất nhiều việc, bao gồm luộc, hấp, nướng, bóc vỏ, khử cặn, cắt nhỏ, xay nhuyễn, trộn, hâm nóng và vệ sinh máy xay và các dụng cụ nhà bếp khác.
Sử dụng tủ đông của bạn
Bí quyết là biết loại thức ăn trẻ em nào đông lạnh tốt. Chúng tôi biết từ kinh nghiệm rằng thức ăn trẻ em chắc chắn không giống nhau khi chúng được lấy ra từ thùng đá. Một số đóng băng hoàn toàn tốt, những người khác bị đổi màu nhẹ, và những người khác là hoàn toàn thất bại.
Đối với thực phẩm không đông tốt, hãy chuẩn bị và phục vụ chúng tươi. Đối với mọi thứ khác, đông lạnh sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian (và tiền bạc) và đảm bảo có sẵn nguồn cung cấp thực phẩm lành mạnh cho em bé sau khi rã đông nhanh chóng.
Thực phẩm đông lạnh nên đông lạnh
Thực phẩm nào hoạt động tốt nhất có thể khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào loại thực phẩm bạn đang sử dụng, quy trình bảo quản và kỳ vọng cá nhân của bạn, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các loại bột xay tự làm.
Nếu bạn không chắc chắn về chất lượng tiềm năng của một loại thực phẩm xay nhuyễn cụ thể, hãy thử đông lạnh nó trong một mẻ nhỏ hơn để xem bạn có hài lòng với kết quả hay không (và để biết rõ hơn về những gì sẽ xảy ra). Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm được cho là có thành công lớn nhất với việc đông lạnh:
- Quả việt quất và các loại quả mọng khác
- Bông cải xanh
- Súp lơ trắng
- Cà rốt
- Ngô
- Đậu xanh
- Trái đào
- Đậu Hà Lan
- Bí (chẳng hạn như bí acorn, bí bơ, bí ngô)
- Khoai lang
- Các loại thịt (bao gồm thịt bò, thịt gà và cá)
Đổi màu
Quá trình chuyển màu nâu và chuyển màu khá ngang nhau đối với một số loại thực phẩm được xay nhuyễn. Nói chung, điều này không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng hoặc hương vị, và thực phẩm vẫn an toàn để ăn, vì vậy bạn có muốn bao gồm thực phẩm dễ bị biến màu trong các bữa ăn trong tủ lạnh của mình hay không. Thực phẩm có xu hướng đổi màu bao gồm:
- Táo
- Dâu tây
- Bơ (ngon nhất khi được cắt đôi và đông lạnh với một chút nước chanh)
- Chuối (cắt lát hoặc nghiền trước khi đông lạnh)
Vấn đề về hương vị hoặc kết cấu
Một số thực phẩm có thể thay đổi mùi vị và / hoặc kết cấu khi đông lạnh. Hãy nhớ rằng những kết quả này không phải là cuối cùng và bạn có thể đạt được thành công lớn hơn với chúng. Đối với thực phẩm đông lạnh tốt nhất ở dạng khối, hãy xay nhuyễn sau khi rã đông để cải thiện kết quả. Thực phẩm có vỏ nên được bóc trước khi cấp đông.
- Mơ (những quả mơ này đóng băng ở trạng thái lỏng nên chúng có thể hơi lộn xộn nhưng nếu không thì hoạt động tốt)
- Trái cây có múi
- Trứng (nấu chín trước khi đông lạnh)
- Nho (đông lạnh toàn bộ hoặc làm đôi)
- Xoài (đông lạnh ở dạng khối)
- Dưa (đông lạnh ở dạng khối)
- Nectarines
- Mì (nấu chín, sau đó đông lạnh nguyên con)
- Đu đủ (đông lạnh thành khối)
- Lê (ngon nhất khi đông lạnh ở dạng lát)
- Mận
- Những quả khoai tây
- Prunes
- Cơm (nấu và đông lạnh nguyên hạt)
- Đậu phụ (trở nên xốp và dai hơn khi đông lạnh)
- Quả bí
Lưu trữ và An toàn
Rau và trái cây đông lạnh có thể được rã đông, nấu chín và đông lạnh. Tuy nhiên, cũng giống như sữa mẹ đông lạnh, không bao giờ đông lạnh lại thức ăn cho trẻ sau khi thức ăn đã nấu chín, đông lạnh trước đó đã được rã đông một lần.
Các hướng dẫn về an toàn thực phẩm nêu rõ rằng hầu hết các loại thực phẩm đông lạnh sẽ giữ được từ ba đến sáu tháng. Sau ba tháng, bạn có thể thấy một số giảm chất lượng về hương vị, kết cấu và sự hấp dẫn trực quan.
Tuy nhiên, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), thực phẩm đông lạnh được xử lý đúng cách sẽ an toàn để ăn vô thời hạn chúng có thể không ngon hoặc trông rất ngon. Nhiều bậc cha mẹ hướng đến việc sử dụng thực phẩm đông lạnh cho trẻ em trước ba tháng, trong khi những người khác lại tuân theo chính sách sử dụng một tháng nghiêm ngặt hơn.
Làm đông nhanh sẽ làm giảm số lượng tinh thể đá hình thành. Hãy chú ý đến vết cháy tủ lạnh, là vết cháy bị đổi màu (thường là màu trắng, hơi nâu hoặc hơi xám) và thường có kết cấu. Cháy tủ đông làm giảm chất lượng thực phẩm và thường là do không khí tiếp xúc với thực phẩm và thoát hơi ẩm ra ngoài. Bảo vệ chống lại điều này bằng cách niêm phong thực phẩm trong hộp kín khí.
Các phương pháp rã đông và hâm nóng phổ biến bao gồm rã đông thực phẩm trong tủ lạnh, cho vào lò vi sóng (cẩn thận khuấy đều, không đun quá nóng và kiểm tra xem nó không quá nóng trước khi cho bé ăn) và đặt thực phẩm trong nước và cách nhiệt đựng bên trong một bát nước mát hoặc ấm, tương tự như phương pháp mà nhiều người sử dụng để làm ấm bình sữa.
Mẹo để có kết quả tối ưu
Khi bạn đã chọn thực phẩm xay nhuyễn cho bé để chế biến và đông lạnh, hãy làm theo các hướng dẫn sau để có kết quả tối ưu.
- Đảm bảo nấu chín kỹ tất cả các loại rau và thịt (ít nhất 160 độ F đối với thịt bò và 165 độ F đối với thịt gia cầm), và đảm bảo thực phẩm có kết cấu mềm.
- Có thể pha loãng thức ăn xay nhuyễn bằng chất lỏng ưa thích của bạn (nước, sữa mẹ hoặc sữa công thức) trước hoặc sau khi đông lạnh.
- Chọn phương pháp đông lạnh để tạo ra các phần ăn dễ lấy, chẳng hạn như khay đá viên, khay thức ăn cho trẻ em, giấy da và tấm bánh quy (đặt khoảng hai ounce búp bê nghiền nhuyễn và đông lạnh nhanh) hoặc các hộp chứa riêng lẻ, an toàn trong tủ đông. (Lưu ý rằng hầu hết các lọ thủy tinh đựng thức ăn trẻ em đã chuẩn bị sẵn không được khuyến khích để đông lạnh hoặc hâm nóng.)
- Sau khi đồ xay nhuyễn được đông lạnh, các khối hoặc khối thực phẩm có thể được để trong hộp đựng của chúng, nếu được đậy kín hoặc chuyển vào túi nhựa an toàn trong tủ đông để bảo quản dễ dàng (và dễ nhìn thấy).
- Dán nhãn các thùng chứa với nội dung và ngày chuẩn bị.
- Rã đông và hâm nóng lại thành nhiều phần nhỏ (khoảng 2 ounce, tùy thuộc vào lượng thức ăn mà bạn mong muốn con bạn ăn) tại một thời điểm để tránh lãng phí. Các phần thừa nên được loại bỏ (không bao giờ được đông lạnh lại).
Lời khuyên
Đồ ăn trẻ em tự làm là một lựa chọn bổ dưỡng, tiết kiệm chi phí cho con bạn. Cắt giảm công sức chuẩn bị bằng cách xay nhuyễn hàng loạt và đông lạnh, vì vậy bạn sẽ có ít thời gian vào bếp hơn và có nhiều thời gian hơn để cho bé ăn.
Xem thêm bài viết: