Thực đơn theo chế độ ăn thuần chay cho mẹ bầu trên thực tế vẫn có thể đảm bảo đáp ứng đủ các yêu cầu về dinh dưỡng mà bé cần. Để có thể ăn chay trong thai kỳ đủ chất, khoa học và an toàn, bạn hãy tìm hiểu thêm thông tin cần thiết qua bài viết bên dưới nhé!
Ưu & nhược điểm mẹ bầu cần biết ở chế độ ăn thuần chay
Ưu điểm
- Thực đơn của mẹ bầu ăn chay thường có nhiều rau, củ, quả. Điều này giúp các mẹ bầu thoát khỏi nỗi ám ảnh do “táo bón”. Các chất xơ trong rau củ giúp đường tiêu hóa làm việc tốt hơn.
- Thực phẩm ăn chay đều có nguồn gốc từ thực vật. Chúng đều không có cholesterol và rất ít chất béo bão hòa. Nhờ vậy mà các mẹ bầu không lo sợ tăng cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
- Vấn đề khiến nhiều thai phụ đau đầu khi mang thai đó là cân nặng, chế độ ăn thuần chay nhiều chất xơ giúp các mẹ bầu kiểm soát tốt cân nặng hơn và có thể sớm lấy lại vóc dáng sau sinh.
Nhược điểm
Vấn đề thường gặp phải ở những mẹ bầu ăn chay, thường có sự thiếu hụt những chất dinh dưỡng cần thiết, điều này có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.
Những thực phẩm thuần chay bổ dưỡng cho mẹ bầu
Để có được các chất dinh dưỡng cần thiết từ nguồn nguyên liệu thực vật để đảm bảo sự phát triển của em bé, thì mẹ bầu cần tuân theo một chế độ ăn thuần chay với thực đơn bao gồm:
Các loại hạt, mầm lúa mì
Mẹ bầu cần bổ sung các loại hạt trong 1 hoặc 2 phần ăn mỗi ngày là đủ. Mỗi khẩu phần chỉ cần đủ 2 muỗng canh hạt hoặc quả hạch, 2 muỗng canh mầm lúa mì và 2 muỗng canh bơ hạt.
Các loại đậu và sữa non-dairy
Các mẹ bầu sẽ cần 5-6 phần ăn mỗi ngày để có lượng protein tốt nhất. Một khẩu phần là 1/2 chén đậu nấu chín, hoặc đậu phụ, 225 gram đậu nành tăng cường hoặc sữa. Đồng thời bổ sung thêm khoảng 85 gam các chất có hàm lượng chất dinh dưỡng tương tự thịt (như mì căn, nấm portobello, quả mít, đậu gà…)
Ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì
Đối với loại thực phẩm này, mẹ bầu cần 9 khẩu phần ăn mỗi ngày. Mỗi khẩu phần sẽ gồm một lát bánh mì, hoặc nửa miếng bánh. Thay vào đó, mẹ bầu có thể thay đổi thành 1/2 chén cơm hoặc ngũ cốc/các loại mì ống khác.
Rau quả
Nếu mẹ bầu theo chế độ ăn thuần chay, cần có 4 khẩu phần rau mỗi ngày. Mỗi phần ăn bao gồm 1 chén đã được nấu chín hoặc rau sống. Đồng thời có ít nhất một loại rau xanh đậm.
Trái cây
Trái cây có thể làm nguyên liệu để nấu ăn, chế biến hoặc dưới dạng hoa quả tươi hay nước ép, sinh tố. Mẹ bầu nên có 4 khẩu phần hoa quả mỗi ngày, vì điều này là cần thiết nếu bạn ăn chay khi mang thai.
Với mỗi khẩu phần bao gồm 1/2 chén trái cây đã nấu chín và 1 cốc nước trái cây. Ngoài ra, có thể thêm vào 1/4 chén hoa quả khô, 3/4 chén nước trái cây và 1 miếng trái cây tươi.
Thực đơn theo chế độ ăn chay cho mẹ bầu
Sau đây là một thực đơn mẫu theo chế độ ăn thuần chay cho mẹ bầu đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cả bạn và thai nhi:
Buổi sáng
- 1 chén ngũ cốc được bổ sung vitamin B12,1/4 chén nho khô và 1 ly sữa đậu nành
- 2 lát bánh mì nguyên cám với 2 muỗng bơ hạnh nhân
- 3/4 ly nước ép trái cây có tăng cường canxi
Buổi trưa
- 2 lát sandwich, bắp cải và nửa chén đậu hũ
- 2 chén xà lách trộn với rau thơm
- Nước chanh và 1 miếng trái cây
Buổi ăn nhẹ
- 1 chén các loại hạt
- 1 chén trái cây trộn
- 3 – 4 miếng bánh ngũ cốc nguyên cám
Buổi tối
- 1/2 chén cơm với 1 chén đậu đỏ luộc
- 1/2 chén bông cải xanh luộc
- 1 chén cải bó xôi
- 1 ly sữa đậu nành
Hy vọng những thông tin mà MedPlus cung cấp ở trên sẽ giúp cho mẹ bầu có một chế độ ăn thuần chay đúng chuẩn cũng như có một thực đơn ăn chay cho mẹ bầu hợp lí và khỏe mạnh.
Xem thêm
Nguồn: Thực đơn ăn chay của bà bầu