Khoảng 40 năm trước, các nhà bếp của Mỹ đã nhận được món quà là lò vi sóng và nhanh chóng trở nên phụ thuộc vào nó để sưởi ấm nhanh như chớp. Các thế hệ trẻ thậm chí không thể tưởng tượng được việc làm bột yến mạch, sô cô la nóng hoặc bỏng ngô mà không có nó. Tuy nhiên, rất nhiều người trong chúng ta đang sử dụng lò vi sóng không đúng cách để hâm nóng thức ăn. Chắc chắn, chúng ta biết không bao giờ tráng lá nhôm, kim loại hoặc nhựa, nhưng có những rủi ro nguy hiểm không kém khi đánh vào một số loại thực phẩm nhất định.
Đầu tiên, lò vi sóng không nấu chín thức ăn đều, điều này thường có nghĩa là bất kỳ vi khuẩn nào có trong thức ăn hâm nóng sẽ tồn tại. Sau đó, có vấn đề về vụ nổ vi sóng trực tiếp góp phần tạo ra chất độc gây ung thư. Để giảm thiểu rủi ro lò vi sóng, không sử dụng lò vi sóng để nấu hoặc hâm nóng mười loại thực phẩm sau:
Trứng luộc chín
Khi một quả trứng luộc chín trong lò vi sóng, hơi ẩm bên trong sẽ tạo ra sự tích tụ hơi nước cực lớn, giống như một nồi áp suất thu nhỏ, đến mức quả trứng có thể nổ tung! Thậm chí đáng sợ hơn, trứng có thể vỡ ra sau khi được làm nóng, điều đó có nghĩa là trứng nóng bỏng có thể trào ra trên tay, trên đĩa hoặc thậm chí trong miệng của bạn. Để tránh biến trứng thành bom hơi, hãy cắt trứng thành từng miếng nhỏ trước khi hâm nóng hoặc tốt hơn hết là tránh cho hoàn toàn vào lò vi sóng.
Sữa mẹ
Nhiều bà mẹ mới sinh đông lạnh và bảo quản sữa mẹ của họ để sử dụng sau này, điều này rất tốt, miễn là nó không được hâm nóng trong lò vi sóng. Tương tự như việc lò vi sóng làm nóng đĩa thức ăn không đều, chúng cũng có thể làm ấm bình sữa mẹ không đều, tạo ra “điểm nóng” có thể làm bỏng nặng miệng và cổ họng của trẻ . Sau đó, có nguy cơ gây ung thư đi kèm với nhựa hâm nóng. FDA khuyến nghị rằng sữa mẹ và sữa công thức nên được rã đông và hâm nóng trong nồi trên bếp, hoặc sử dụng nước máy nóng. Để giải quyết, bạn có thể đun nóng một cốc nước trong lò vi sóng, sau đó thả túi hoặc bình sữa mẹ vào đó để rã đông.
Thịt đã xử lý
Các loại thịt đã qua chế biến thường chứa hóa chất và chất bảo quản giúp kéo dài thời hạn sử dụng. Thật không may, việc cho chúng vào lò vi sóng có thể làm cho những chất đó trở nên tồi tệ hơn đối với sức khỏe của bạn. Theo nghiên cứu trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm , trong quá trình chế biến bằng lò vi sóng, chúng ta có thể vô tình tiếp xúc với những thay đổi hóa học như cholesterol bị oxy hóa trong quá trình này . Một nghiên cứu trên tạp chí Food Control cho thấy rằng việc hâm nóng các loại thịt chế biến sẵn bằng bức xạ vi sóng góp phần hình thành các sản phẩm oxy hóa cholesterol (COP), có liên quan đến sự phát triển của bệnh tim mạch vành. So với các phương pháp chuẩn bị bữa ăn khác cho thực phẩm hâm nóng, chế biến bằng lò vi sóng có nhiều khả năng đưa COP vào chế độ ăn của bạn hơn.
Cơm
Có thật không? Cơm? Theo Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm , cơm bằng lò vi sóng đôi khi có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Vấn đề với gạo liên quan đến sự hiện diện phổ biến của một loại vi khuẩn có khả năng kháng thuốc cao gọi là Bacillus cereus.
Theo phát hiện trên Tạp chí Quốc tế về vi sinh thực phẩm , nhiệt giết chết vi khuẩn này, nhưng nó có thể tạo ra các bào tử độc hại và có khả năng chịu nhiệt đáng kinh ngạc. Một số nghiên cứu xác nhận rằng một khi gạo ra khỏi lò vi sóng và để ở nhiệt độ phòng, bất kỳ bào tử nào trong nó có thể sinh sôi và gây ngộ độc thực phẩmnếu bạn ăn nó. (Môi trường ẩm ướt của cơm ấm làm cho nó trở thành nơi sinh sản lý tưởng.)
Như được giải thích trên trang web An toàn Thực phẩm của chính phủ Hoa Kỳ : “ B. cereus là một loại vi khuẩn sản sinh ra độc tố. Những chất độc này có thể gây ra hai loại bệnh: một loại đặc trưng bởi tiêu chảy, và một loại khác, được gọi là độc tố gây nôn, đặc trưng bởi buồn nôn và nôn. Nguồn: nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là gạo. ” Để tránh cơm bị nhiễm khuẩn, hãy đun cơm đến gần sôi rồi giữ ấm (trên 140 độ F) để giữ an toàn cho thực phẩm.
Gà
Điều quan trọng nhất cần nhận biết về lò vi sóng là nhiệt của chúng không phải lúc nào cũng tiêu diệt được vi khuẩn, vì lò vi sóng tỏa nhiệt từ bên ngoài vào thay vì từ bên trong ra ngoài. Do đó, một số loại thực phẩm được hâm nóng lại chứa nhiều vi khuẩn sẽ có nguy cơ gây bệnh cao hơn khi các tế bào vi khuẩn này tồn tại. Ghi nhớ điều này, bạn có thể thấy tại sao thịt gà, có nguy cơ bị nhiễm khuẩn salmonella , có thể là một thực phẩm nguy hiểm khi cho vào lò vi sóng.
Trước khi ăn thịt gà, bạn phải nấu chín kỹ để loại bỏ hết vi khuẩn có trong thịt. Vì lò vi sóng không nấu chín hoàn toàn hoặc đồng đều tất cả các phần của thịt, bạn có nhiều khả năng bị bỏ lại vi khuẩn còn sót lại , chẳng hạn như salmonella. Trong một nghiên cứu, trong số 30 người tham gia hâm nóng thịt sống, tất cả 10 người sử dụng lò vi sóng đều bị ốm, trong khi 20 người sử dụng chảo vẫn ổn. Khi nghi ngờ, hãy chọn bếp!
Rau lá xanh
Nếu bạn muốn để dành cần tây, cải xoăn hoặc rau bina để ăn sau này làm thức ăn thừa, hãy dự định hâm nóng chúng bằng lò nướng thông thường thay vì lò vi sóng. Các nghiên cứu cho thấy khi được quay trong lò vi sóng, nitrat tự nhiên (rất tốt cho bạn) có thể chuyển đổi thành nitrosamine, có thể gây ung thư .
Củ cải
Sự chuyển đổi hóa học tương tự xảy ra với rau bina cũng đúng khi hâm nóng củ cải đường và củ cải giàu nitrat! Điều tốt là chúng cũng ngon như lạnh.
Ớt cay
Khi ớt cay được hâm nóng trong lò vi sóng, chất capsaicin – hóa chất tạo nên vị cay của ớt – sẽ được giải phóng vào không khí. Trong không khí, hóa chất có thể làm bỏng mắt và cổ họng của bạn. Trên thực tế, một tòa nhà chung cư ở Rochester, New York, đã phải sơ tán sau khi hạt tiêu nướng trong lò vi sóng khiến cư dân bắt đầu ho và khó thở.
Trái cây
Nho ủ trong lò vi sóng sẽ không tạo ra nho khô, nhưng chúng sẽ tạo ra plasma, một dạng vật chất được tạo ra khi khí bị ion hóa và cho phép dòng điện chạy qua. Trong một video, Stephen Bosi, tiến sĩ, giảng viên vật lý tại Đại học New England, cho thấy việc cho hai miếng nho đồng bằng vào lò vi sóng có thể tạo ra đủ plasma để làm tan chảy một lỗ thông qua một hộp nhựa. Huyết tương có thể không được tạo ra từ các loại trái cây khác, nhưng bạn vẫn có thể bị bỏ lại với một đống hỗn độn. Toàn bộ trái cây giữ hơi nước dưới thịt, có nghĩa là nó có thể vỡ ra khi đang nóng.
Những quả khoai tây
Rất may, bạn vẫn an toàn để nấu một món ăn phụ nhanh chóng và dễ dàng. Nguy hiểm xảy ra khi bạn thử hâm nóng lại khoai tây đã nấu chín. Nấu khoai tây trong giấy nhôm bảo vệ vi khuẩn C.botulinum khỏi nhiệt, có nghĩa là nó vẫn có thể phát triển nếu khoai tây ở nhiệt độ phòng quá lâu và có khả năng gây ngộ độc. Cho phần thịt bị nhiễm khuẩn đó vào lò vi sóng cũng không giết được vi khuẩn, vì vậy hãy an toàn bằng cách nấu chúng trên khay nướng thay vì bọc trong giấy bạc và cho vào tủ lạnh khoai tây còn thừa càng sớm càng tốt.
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Nếu bạn thích thông tin về thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Chúc bạn luôn vui khỏe.
Xem thêm bài viết: