Chế độ ăn kiêng thịnh vượng là một kế hoạch lối sống thuần chay, thô sơ.
Những người theo chế độ ăn kiêng thịnh vượng không tính lượng calo hoặc hạn chế khẩu phần ăn. Thay vào đó, họ được khuyến khích ăn thành nhiều bữa nhỏ hàng ngày để giữ cho lượng đường trong máu và mức năng lượng ổn định suốt cả ngày.
Kế hoạch tuyên bố sẽ hỗ trợ giảm cân, mức năng lượng, giảm căng thẳng, ổn định lượng đường trong máu và sức khỏe tim mạch. Nó cũng tuyên bố để cung cấp lợi ích sức khỏe tổng thể.
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Thực phẩm trong chế độ ăn kiêng thịnh vượng của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
- Lợi ích & Rủi ro sức khỏe của chế độ ăn kiêng Ayurvedic 2023
- Chế độ ăn kiêng Sirtfood cho người mới
- Lời khuyên tuân theo chế độ ăn ít Purine
- 10 lợi ích sức khỏe của chế độ ăn kiêng low-carb và Keto
1.Thực phẩm nên ăn và nên tránh trong chế độ ăn kiêng thịnh vượng
1.1 Các thực phẩm nên ăn
Những người theo chế độ ăn kiêng thịnh vượng cần tiêu thụ thực phẩm nguyên chất, có nguồn gốc từ thực vật, còn sống hoặc nấu chín ở nhiệt độ thấp.
Trong kế hoạch này, bạn sẽ tuân theo các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như:
- Đậu
- Hạt giống
- Rau lá xanh
- Rau
- Hoa quả
- Cây gai dầu
- Dầu ép lạnh
- Giấm táo
- Rau biển
- Gạo lức
Mỗi bữa ăn nên chứa nhiều protein, nhiều chất xơ và chất béo lành mạnh mà không có bất kỳ sản phẩm động vật nào.
Mục tiêu của chế độ ăn kiêng này là tiêu thụ các siêu thực phẩm thuần chay, thô, cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần mà không cần bổ sung thêm vitamin, khoáng chất hoặc chất dinh dưỡng.
Nếu bạn dự định tuân theo chế độ ăn kiêng thịnh vượng, bạn sẽ thấy rằng có một danh sách dài các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật giúp bạn hài lòng trong suốt cả ngày.
1.2 Các thực phẩm nên tránh
Nếu bạn chọn tuân theo chế độ ăn kiêng thịnh vượng, bạn sẽ cần loại bỏ tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm:
- Thịt (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, bò rừng, v.v.)
- Cá (cá trắng, cá hồi, cá ngừ, v.v.)
- Hải sản và động vật có vỏ (tôm, hàu, mực, sò điệp, cua, v.v.)
- Trứng, gia cầm (gà, gà tây, v.v.)
- Các sản phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua, sữa, kem, kefir, v.v.)
Ngoài ra, bạn sẽ tránh carbohydrate tinh chế và thực phẩm giàu tinh bột và đường. Bạn cũng cần hạn chế các loại thực phẩm được nấu ở nhiệt độ thấp. Mặc dù chúng được phép sử dụng với số lượng nhỏ trong chế độ ăn kiêng thịnh vượng, nhưng việc tiêu thụ thường xuyên không được khuyến khích.
Cuối cùng, bạn sẽ được khuyến khích cắt bỏ hoặc giảm thiểu thực phẩm chế biến càng nhiều càng tốt vì nhiều loại có chứa chất phụ gia và chứa nhiều đường, muối và chất béo.
2. Lợi ích sức khỏe trong chế độ ăn kiêng thịnh vượng
Những người ăn chế độ ăn dựa trên thực vật thường có thể duy trì cân nặng khỏe mạnh hơn, đồng thời có huyết áp và cholesterol thấp hơn những người không ăn.
Chế độ ăn thuần chay đã được chứng minh trong một số nghiên cứu để giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2, huyết áp cao, béo phì và tử vong do bệnh tim mạch, mặc dù các thử nghiệm lớn hơn cần được tiến hành để nghiên cứu sâu hơn về lợi ích sức khỏe lâu dài tiềm ẩn.
Những người áp dụng chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật cũng có thể gặt hái những lợi ích bổ sung từ việc giảm số lượng thuốc kê đơn mà họ phải dùng, giảm bớt các tình trạng sức khỏe mãn tính và giảm nguy cơ ung thư.
3. Những rủi ro và tác dụng tiềm ẩn là gì?
Những người chuyển sang chế độ ăn thuần chay có thể thấy mình có nguy cơ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng. Điều này đặc biệt đúng đối với các chất dinh dưỡng có trong sản phẩm động vật, như sắt, vitamin D, canxi, DHA và vitamin B-12.
Mặc dù chế độ ăn kiêng thịnh vượng không khuyến khích bổ sung, nhưng bạn có thể thấy rằng mình cần bổ sung một số chất dinh dưỡng này để đáp ứng nhu cầu khuyến nghị hàng ngày.
4. Ai nên ăn thử chế độ ăn kiêng thịnh vượng?
Những người bị huyết áp cao, cholesterol cao, bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2, bệnh mãn tính hoặc béo phì có thể được hưởng lợi từ chế độ ăn uống lành mạnh.
Những người mắc bệnh tuyến giáp nên thận trọng khi áp dụng lối sống thuần chay, vì một số loại thực vật như ngô, khoai lang, đậu nành và rau họ cải sống là goitrogen và có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn.
Ngoài ra, những người mắc bệnh thận theo chế độ ăn kiêng thịnh vượng nên hạn chế thực phẩm có lượng phốt pho và kali cao.
Nguồn tham khảo: Thrive Diet: Foods to Eat, Foods to Avoid, and Health Benefits
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.