Các món canh từ cá viên là món canh đậm đà, đưa cơm với phần cá viên dai dai, rau củ giòn ngọt hòa quyện trong làn nước dùng thơm ngon mà nhẹ bụng. Nhưng làm sao để món phần nước dùng đậm đà, cá viên không bị ranh và rau củ vẫn giòn tan? Nếu bạn đang còn thắc mắc thì hãy tham khảo ngay các bí quyết cho các món canh từ cá viên hấp dẫn dưới đây cùng Medplus nhé!
Vài nét về cá viên
- Cá viên là một món ăn được làm từ cá rút xương, sau đó được nghiền nhuyễn cùng nhiều loại gia vị khác rồi đem vo tròn. Tùy từng địa phương mà người ta thường sử dụng các loại cá khác nhau để làm cá viên.
- Cá viên là món ăn rất phổ biến ở một số quốc gia Đông Nam Á và Bắc Âu. Tại Trung Quốc, chúng thường được dùng trong các món canh và súp với các loại rau củ khác. Ở Việt Nam, cá viên thường được xâu thành xiên, được chiên giòn và ăn kèm với tương ớt như một món ăn vặt. Người Thái lại thích chiên hoặc nướng cá viên để ăn vặt, hoặc cho vào bát mì cho thêm phần hương vị. Tại Indonesia, người ta thường dùng chúng để nấu nước dùng hay cắt lát để dùng chung với món súp. Ở khu vực Bắc Âu thì cá viên đóng hộp được ưa chuộng hơn, chúng thường được phục vụ với gạo hoặc khoai tây nghiền, đậu xanh luộc với rau thì là, trứng cá muối hoặc nước sốt hải sản.
1. Các món canh từ cá viên – Canh cá viên rau củ
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Chả cá thác lác 150 gr
- 150 gr bí ngòi, bào sợi
- 1 củ cà rốt vừa, cắt khúc vừa ăn
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- 2 tép tỏi, đập dập, băm nhuyễn
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/4 muỗng cà phê tiêu
- 1 ít lá thì là, thái nhỏ
Cách thực hiện
- Bắc nồi lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm. Cho cá viên vào xào trong 2 phút cho chín vàng và có mùi thơm hấp dẫn. Đổ 500 ml nước vào nồi, vặn lửa lớn và đậy nắp.
- Khi nước bắt đầu sôi thì cho cà rốt và bí ngòi vào nồi, nêm nếm cho vừa ăn với bột nêm, muối và tiêu. Khi phần rau củ chín tới thì thả thì là lên trên rồi tắt bếp.
- Múc canh ta tô, dùng nóng với cơm.
2. Các món canh từ cá viên – Canh chua cá viên
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Chả cá thác lác 150 gr
- Cà chua 1 trái, cắt múi cau
- Nấm kim châm 100 gr, cắt gốc, rửa sạch
- Hành lá 1 cây, cắt nhỏ
- Thì là 10 gr, xắt nhỏ
- Nước cốt me 2 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Làm nóng 2 muỗng cà phê dầu ăn trong một nồi vừa, cho phần đầu trắng của hành lá vào phi thơm. Trút cà chua vào xào mềm, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm.
- Cho chả cá viên thác lác vào xào cùng, nêm vào 2 muỗng cà phê nước mắm. Trút 600 ml nước vào nồi, bật lửa to đun sôi rồi thêm 2 muỗng canh nước cốt me.
- Canh sôi đun khoảng 10 phút cho chả cá chín thì thêm nấm kim châm, nấu tiếp 2-3 phút. Nêm nếm lại vừa ăn rồi rắc hành lá, thì là vào và tắt bếp.
- Múc canh ra chén, dọn kèm nước mắm ớt. Dùng nóng với cơm.
3. Các món canh từ cá viên – Canh cá viên rau cải
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Chả cá thác lác 150 gr
- 300 gr rau cải nhún hoặc cải thảo, cắt miếng vừa ăn
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- 2 tép tỏi, đập dập, băm nhuyễn
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/4 muỗng cà phê tiêu
- 1 cây hành lá, cắt nhỏ
Cách thực hiện
- Bắc nồi lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm. Cho cá viên vào xào trong 2 phút cho chín vàng và có mùi thơm hấp dẫn. Đổ 500 ml nước vào nồi, vặn lửa lớn và đậy nắp.
- Khi nước bắt đầu sôi thì cho rau cải vào nồi, nêm nếm cho vừa ăn với bột nêm, muối và tiêu. Khi rau cải chín tới thì thả thì là lên trên rồi tắt bếp.
- Múc canh ta tô, dùng nóng với cơm.
Múc các món canh từ cá viên cho ra tô, rắc thêm chút rau thơm thái nhỏ cho đẹp mắt, vậy là bạn đã hoàn thành món ăn rồi đó. Đây là nhưng món canh rất dễ ăn, không chỉ ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng, thích hợp dùng trong các bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt, các món canh từ cá viên này còn rất thích hợp cho trẻ biếng ăn đấy.
Chúc bạn thành công và ngon miệng. Hãy chia sẻ trải nghiệm và hình ảnh món ăn của bạn vào phần bình luận dưới đây nhé. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới và ngon nhất.
Xem thêm
- Bất ngờ cho bữa sáng với các món trứng gà nướng trái bơ
- Các món ăn từ cơm nổi tiếng bạn cần thử một lần trong đời (phần 1)
- “Chết thèm” với món gân bò cháy tỏi thơm lừng, giòn sần sật
- Bí quyết nấu canh mồng tơi nấu thịt bò ngọt mát cho bữa cơm gia đình
Nguồn: Tổng hợp