Hải sản bao giờ cũng được bày bán phổ biến. Bởi chúng đa dạng chủng loại, đầy đủ dinh dưỡng và có hương vị linh hoạt. Hôm nay, Medplus gửi bạn bài Tôm đá: Tên gọi, cách nấu, hương vị, đặc trưng, lưu trữ và dưỡng chất. Chúng tôi hy vọng bạn có thêm kiến thức về nguyên liệu ăn uống. Từ đó, bạn có được các bữa ăn khoa học, đảm bảo sức khỏe.
Tôm đá: Tên gọi, cách nấu, hương vị, đặc trưng, lưu trữ và dưỡng chất
Lời đầu
Tôm đá có vỏ cứng như đá. Vì vậy chúng được đặc tên theo đặc điểm đó. Hương vị và kết cấu của chúng khá giống tôm hùm. Bài viết này trình bày vốn hiểu biết về loài giáp xác này. Và tại sao phần thịt của chúng lại được ưa thích?
Tôm đá và những điều cần biết
Tôm đá là gì?
Tôm đá (Sicyonia brevirostris) sống và đẻ trứng ở những vùng nước sâu ấm áp, độ sâu 120 đến 240 feet dưới bề mặt Đại Tây Dương. Chúng được khai thác từ vùng Florida xuống đến vịnh Mexico, Cuba và Bahamas. Một số tranh luận phân định chúng thuộc loại tôm thẻ hay tôm he vẫn chưa ngã mũ. Thực chất, tôm đá nhỏ hơn hai loại đó. Chúng có kích thước từ 2 đến 3 inch và khoảng 21 đến 25 con đạt 453 g. Trước khi máy móc được phát minh để chế biến chúng, chỉ có ngư dân biết cách tách thịt chúng khỏi lớp vỏ cứng.
Mẹo nấu
Tốt nhất, bạn nên bóc vỏ tôm trước khi nấu. Bạn hãy sử dụng kéo làm bếp để cắt bỏ vỏ ngoài. Sau đó, loại bỏ phần chỉ đen trên lưng, nếu cần thiết. Chúng thường được bày bán ở siêu thị dưới dạng bóc vỏ đông lạnh hoặc vò viên. Bạn có thể chế biến chúng như hầu hết các loại tôm khác: luộc, hấp, áp chảo, chiên hoặc nướng. Bạn cần lưu ý tôm đá chín nhanh hơn các loại tôm khác. Nếu bạn muốn giữ kết cấu mọng nước của chúng, hãy canh lửa đừng để chúng chín quá.
Hương vị
Tôm đá có vị ngọt tương tự như cua Dungeness và kết cấu mềm dai như tôm hùm gai. Trong một thân tôm cuộn tròn chứa đựng nhiều điều thú vị.
Tôm đá và tôm hùm gai
Tôm hùm gai có giá trị chỉ khi sánh cùng tôm đá. Nếu bạn tách vỏ của một con tôm đá để nướng bơ, nó sẽ gần giống đuôi tôm hùm nhỏ và hương vị ngon không kém. Tôm hùm gai cũng được sánh cùng tôm đá. Vì chúng không giống như tôm hùm Maine – có càng lớn ăn được. Chúng chỉ có phần đuôi dùng được. Kích thước, vẻ ngoài quyết định bởi môi trường sống: Tôm đá tương đối nhỏ, tôm hùm gai lớn hơn nhiều. Và trong khi tôm hùm gai sông ở bờ Tây, từ Baja California đến Alaska (cũng như Biển Nhật Bản, Địa Trung Hải và Caribe). Tôm đá sống ở bờ Đông.
Công thức nấu tôm đá
Tôm đá phù hợp hầu hết các công thức chế biến tôm. Chúng ngon hơn khi được nướng, rang, hấp. Chúng cũng tuyệt vời khi thêm độ ngọt cho món sò hấp hoặc paella.
Nơi bán
Tôm đá luôn sẵn có ở dạng tươi và đông lạnh. Chúng thường được bỏ đầu hoặc bỏ vỏ hay xay nhuyễn. Chúng thường được cân sẵn trong từng vỉ ở mức 453 g. Phần đầu và vỏ tôm có thể được bán để nấu nước dùng.
Chợ hải sản bán luôn có tôm tươi ngon nhất (hoặc khu bán cá của siêu thị). Bạn cũng có thể lên các shop trực tuyến chuyên bán hải sản để đặt hàng. Họ cung cấp các mặt hàng được nuôi trồng trực tiếp.
Lưu trữ
Tôm tươi (hoặc đã được đông lạnh và rã đông) nên được làm sạch, nấu chín và dùng hết trong vòng 1 hoặc 2 ngày. Tôm tươi làm sạch có thể được đặt trong túi nhựa kín khí và giữ trong tủ đá đến 6 tháng. Nếu bạn muốn đông lạnh tôm, hãy bỏ đầu và lột sạch vỏ. Quá trình rã đông tôm thịt diễn ra rất dễ dàng. Tôm đã được đông lạnh và rã đông không nên được đông lạnh trở lại. Việc này làm xấu kết cấu của chúng và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn vi sinh.
Lợi ích dinh dưỡng
Một phần tôm đá nặng 4 ounce (114 g) có khoảng 116 calo, 19% chất béo và 90% protein và 350 mg axit béo omega-3. Chính vì vậy chúng được tin dùng. Tỉ lệ dưỡng chất cần để tạo năng lượng này giúp chúng trở thành món chính.
Kết luận
Ngọt, dai, mềm, giàu dưỡng chất và có nhiều cách chế biến. Vì vậy tôm đá được bày bán rộng rãi. Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu bạn thích hải sản nhưng cơ địa mẫn cảm, bạn cũng nên xin bác sĩ giải pháp. Những ai may mắn hơn hãy chế biến chúng theo khẩu vị và sở thích. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ dùng ở liều lượng vừa phải và kèm theo rau quả tươi. Nước sốt giúp các món hải sản có hương vị nổi bật. Bạn có thể tìm hiểu thêm hoặc nhấp vào các liên kết có sẵn trong bài.
Nếu bạn thích bài viết hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Medplus chúc bạn và gia đình mạnh khỏe và hạnh phúc. Chúng tôi chờ nghe cảm nhận về các công thức nấu ăn bạn đã thử nghiệm.
Xem thêm bài viết
- Quất: Tên gọi, cách dùng, mùi vị, cách nấu, cách bảo quản và lợi ích
- Quả vải: Tên gọi, cách dùng, mùi vị, lưu trữ và giá trị dinh dưỡng
- Nấm Porcini: Tên gọi, mùi vị, nơi bán, cách nấu và giá trị dinh dưỡng
Nguồn: Tổng hợp