Theo Đông Y, khổ qua có vị đắng, tính mát, giúp giải nhiệt, giải độc cho cơ thể. Khổ qua có thể được chế biến thành các món canh, gỏi, trà và đặc biệt là các món khổ qua xào rất thơm ngon đấy. Các loại nguyên liệu đặc trưng bao lấy miếng khổ qua xanh mướt, hơi nhẵn đắng, khi ăn nhai kỹ lại thấy vị ngòn ngọt. Với các công thức dưới đây, bạn sẽ không còn ngại vị đắng của khổ qua làm ảnh hưởng khẩu vị nữa đâu nhé.
Cùng Medplus thực hiện ngay các món khổ qua xào sau đây thôi nào!
Khổ qua – Giá trị dinh dưỡng và công dụng
- Khổ qua hay mướp đắng có danh pháp hai phần là Momordica charantia. Đây là một cây leo mọc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc họ bầu bí, có quả ăn được, thuộc loại đắng nhất trong các loại rau quả.
- Giống như đa số các loại rau quả ăn được khác, khổ qua chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh chất xơ, chúng còn chứa lượng lớn vitamin A, B1, B2, B3,B6, B9, B12, C, E, K. Các loại chất khoáng là canxi, magie, phốt-pho, kali, natri, kẽm. Trong 100gr khổ qua có chứa lượng nước lớn lên đến hơn 93%.
- Nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng như vậy nên khổ qua có rất nhiều công dụng tốt cho người dùng. Chúng giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2, tăng cường miễn dịch, tốt cho tim mạch, thị lực và tiêu hóa, phòng chống ung thư. Trong đó công dụng được nhiều người biết đến là khả năng thanh nhiệt và giải độc cơ thể.
Các món khổ qua xào – Khổ qua xào sa tế
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
-
300gr khổ qua
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1/3 muỗng cà phê ớt bột
- Hạt nêm, nước tương, đường, tiêu, dầu ăn
Cách thực hiện
- Khổ qua rửa sạch, cắt lát vừa ăn
- Bắc chảo lên bếp, cho một muỗng canh dầu ăn vào cho nóng. Cho tiếp 1 muỗng canh tỏi băm và 1/3 muỗng cà phê ớt bột vào xào cho thơm trong 1 phút.
- Cho khổ qua vào xào khoảng 5-7 phút trên lửa vừa cho chín tới mà vẫn giữ được độ giòn mọng. Nêm lại với 1/2 muỗng canh nước tương và 1/2 muỗng cà phê đường. Tắt bếp.
- Múc khổ qua xào sa tế ra đĩa. Dùng nóng.
Các món khổ qua xào – Khổ qua xào thịt bò
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Thịt bò 200 gr
- Khổ qua 2 trái
- Hành lá 2 nhánh
- Tỏi băm 2 muỗng cà phê
- Hạt nêm 2 muỗng cà phê
- Rượu trắng 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1/4 muỗng cà phê
- Gừng 1/4 củ
- Dầu ăn 1 muỗng canh
Sơ chế
-
Thịt bò rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn rồi đem ướp với 1 muỗng cà phê dầu ăn, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê rượu trắng, 1 muỗng cà phê tỏi băm trong khoảng 10 phút.
-
Khổ qua rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc, nạo bỏ ruột rồi cắt lát mỏng. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi chỉ.
Cách thực hiện
-
Chần sơ khổ qua vào nước sôi rồi nhúng qua nước lạnh để khổ qua giữ được màu xanh.
-
Phi thơm 1 muỗng canh dầu ăn với 1 muỗng cà phê tỏi băm và gừng thái chỉ rồi cho thịt bò vào xào, đảo nhanh tay với lửa to. Tiếp tục cho khổ qua vào, thêm hành lá, đảo nhanh rồi tắt bếp.
-
Bày trí ra đĩa và thưởng thức.
Các món khổ qua xào – Khổ qua xào trứng
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Khổ qua 1 trái
- Trứng gà 2 quả
- Muối tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
Sơ chế
-
Rửa sạch khổ qua, bổ dọc làm đôi, nạo bỏ ruột, cắt lát mỏng rồi đem rửa sạch để giúp món khổ qua xào trứng bớt đắng.
-
Cho trứng gà vào chén, đánh tan cùng 1/2 muỗng cà phê muối tiêu và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
Cách thực hiện
- Phi thơm tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho khổ qua vào xào sơ trong khoảng 4 phút. Tiếp đó cho trứng đã đánh vào, đảo nhanh tay đến khi trứng chín là được.
- Múc khổ qua xào trứng ra tô và dùng nóng.
Các món khổ qua xào với vị đắng nhẹ hòa với các nguyên liệu phụ tạo thành món ăn thật đặc sắc. Hãy chọn vài trái khổ qua xanh mướt và tham khảo ngay công thức trong bài viết này để giúp cả nhà ngon miệng trong những ngày nắng nóng nhé.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với những món ăn này. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để có cho mình những công thức nấu ăn mới và thơm ngon nhất nhé!
Xem thêm
- Mách bạn các món ăn từ cà tím vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng
- Cách làm thịt bò xào cải rổ cho bữa cơm thêm tròn vị
- Cách làm thịt bò kho tàu thơm ngon, đậm đà khó quên
- Cách làm bạch tuộc xóc cóc non cực ngon, ăn là ghiền
Nguồn: Tổng hợp