Vitamin B9 hay Folate được biết đến nhiều nhất với vai trò quan trọng trong thai kỳ. Điển hình nhất là giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh và dị tật tim ở thai nhi. Do đó, vitamin B9 được khuyến cáo nên được sử dụng khi mang thai. Vậy bà bầu ăn gì để bổ sung vitamin B9 an toàn? Những món ăn giàu vitamin B9 cho bà bầu là gì?
Vai trò của vitamin B9 với bà bầu
Tầm quan trọng của vitamin B9 đối với thai kỳ đó là:
- Folate đóng vai trò chính trong quá trình tổng hợp DNA.
- Vitamin B9 đã được chứng minh có khả năng ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh (NTD). Vì chúng xảy ra vào tháng đầu tiên của thai kỳ, nên nó khuyến cáo những phụ nữ muốn thụ thai nên dùng folate như một chất bổ sung và tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa axit folic trước khi mang thai.
- Vitamin B9 có thể làm giảm nguy cơ sinh non và giảm thiểu nguy cơ dị tật bẩm sinh, đặc biệt là dị tật tim.
- Hỗ trợ hình thành protein mới.
- Giúp hình thành và lưu thông hồng cầu.
10+ món ăn giàu vitamin B9 cho bà bầu
1. Gan bò
Gan bò không chỉ là một trong những thực phẩm giàu vitamin B7 mà còn rất giàu folate. Ba ounce gan bò om cung cấp cho bạn 54% giá trị hàng ngày (DV) của chất dinh dưỡng thiết yếu này. Bên cạnh vitamin B, loại thịt này là một nguồn khoáng chất tuyệt vời, chẳng hạn như phốt pho, đồng và selen.
2. Cua
Cua xanh là một loại hải sản giàu vitamin B9. Trong một cốc cua xanh đóng hộp, bạn sẽ nhận được 15% giá trị khuyến nghị hàng ngày của folate. Hơn nữa, thịt cua là một nguồn vitamin E, vitamin B6 và niacin tuyệt vời. Ăn cua còn mang nguồn dồi dào các khoáng chất như selen, đồng và kẽm.
3. Cá hồi
Cá hồi là một nguồn folate phong phú, là một trong những món ăn giàu vitamin B9 cho bà bầu. Nếu bạn ăn một chén cá hồi 50g, bạn sẽ đáp ứng 14% nhu cầu hàng ngày về loại vitamin này. Loại cá béo này cũng thuộc về thực phẩm giàu vitamin B7. Ngoài ra, cá hồi là một nguồn tuyệt vời của niacin, thiamin, vitamin B6 và selen. Nhờ những chất dinh dưỡng quý giá này và hàm lượng axit béo omega-3 cao, cá hồi là món ăn tuyệt vời cho thai kỳ.
4. Trứng
Trứng rất bổ dưỡng vì chúng giàu vitamin và khoáng chất khác nhau. Một quả trứng luộc lớn cung cấp 6% giá trị khuyến nghị hàng ngày của vitamin B9. Nó cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin A, riboflavin, vitamin B5, phốt pho và selen.
5. Sữa chua không béo
Ngoài việc thuộc về thực phẩm vitamin B12, sữa chua không béo là nguồn cung cấp vitamin B9 tốt. Trong một cốc sản phẩm sữa này, mẹ nhận được 7% DV vitamin B9. Giống như các sản phẩm sữa khác, sữa chua rất tốt cho xương và răng vì nó có nhiều canxi và phốt pho.
6. Rau bina
Rau lá xanh đậm có nhiều folate, là món ăn giàu vitamin B9 cho bà bầu không thể thiếu. Một nửa chén rau bina luộc cung cấp 33% giá trị hàng ngày về vitamin B9. Bên cạnh việc là một nguồn vitamin B phong phú khác như thiamin, riboflavin và vitamin B6. Rau bina cũng có hàm lượng vitamin A và vitamin K cao có lợi cho sức khỏe.
7. Đậu mắt đen
Các loại đậu, chẳng hạn như các loại đậu và đậu Hà Lan, cũng là thực phẩm chứa nhiều folate. Một nửa cốc đậu đen mắt luộc có thể chứa tới 26% DV vitamin B9. Hơn nữa, chúng là một nguồn tuyệt vời của chất xơ, kali và sắt.
8. Măng tây
Măng tây là món ăn giàu vitamin B9 cho bà bầu. Bốn ngọn măng tây luộc cung cấp cho mẹ bầu 22% giá trị hàng ngày của chất dinh dưỡng này. Hơn nữa, rau này là một nguồn vitamin K, A và E. rất tốt. Nó cũng chứa đồng, mangan và selen.
9. Atisô
Atisô là nguồn tuyệt vời của vitamin B9. Trong nửa cốc atisô nấu chín, mẹ bầu sẽ nhận được 19% DV vitamin B9. Ariso cũng giàu vitamin C và A. Bên cạnh vitamin, chúng cung cấp cho cơ thể một số khoáng chất, chẳng hạn như mangan, magiê và kali.
10. Bông cải xanh
Những món ăn giàu vitamin B9 cho bà bầu không thể bỏ qua bông cải xanh. Bông cải xanh cung cấp một số lợi ích cho sức khỏe vì nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Một nửa chén bông cải xanh nấu chín chứa 13% giá trị khuyến nghị hàng ngày của vitamin B9. Ngoài ra, nó còn đặc biệt giàu vitamin K và vitamin C. Khi nói đến khoáng chất, nó có nguồn cung cấp mangan và phốt pho tuyệt vời.
Lưu ý bà bầu bổ sung vitamin B9
Vitamin B9 rất quan trọng đối với sức khỏe của bà bầu. Mẹ hãy duy trì mức vitamin B9 tối ưu bằng cách ăn những món ăn giàu vitamin B9 cho bà bầu mà Medplus đã gợi ý nhé. Tuy nhiên có một vài lưu ý khi bà bầu bổ sung vitamin B9 đó là:
- Tùy cơ địa và tình trạng sức khỏe, mẹ bầu hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định bổ sung khoáng chất nào nhé.
- Lựa chọn những khoáng chất, thực phẩm phù hợp và an toàn.
- Không nên ỷ lại việc bổ sung các vitamin và khoáng chất. Hãy nhớ chế độ ăn dinh dưỡng và khoa học vẫn là quan trọng nhất.
- Để giảm thiểu nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh, các nghiên cứu và chuyên gia khuyến cáo bà bầu cần bổ sung liều 400 mcg – 500 mcg vitamin B9 (axit folic) mỗi ngày, bắt đầu từ ít nhất 1 tháng trước khi có bầu
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- TỔNG HỢP 15+ thực phẩm giàu vitamin B3 cho bà bầu MỚI NHẤT
- TOP 10+ món ăn cung cấp vitamin B2 cho bà bầu LÀNH MẠNH NHẤT
- TOP 15+ món ăn giàu vitamin B1 cho bà bầu MẸ NÊN ĂN
- TOP 16+ thực phẩm giàu khoáng chất cho bà bầu MỚI NHẤT
- TOP 10+ thực phẩm giàu Selen cho bà bầu SIÊU DINH DƯỠNG
Nguồn: