Ung thư phổi là một căn bệnh nguy hiểm thứ 2 tại Việt Nam. Nó gây ra các triệu chúng khó chịu như đau ngực, ho kéo dài, khó thở, đau xương, thậm chí ho ra cả máu. Đối với căn bệnh này, tốt nhất bạn nên thăm khám với bác sĩ và tiến hành điều trị sớm nhất có thể. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung các thực phẩm tốt cho sức khỏe của phổi. Và có khả năng làm giảm sự phát triển của ung thư phổi. Cũng như giúp cơ thể bồi bổ các dưỡng chất thiết yếu. Dưới đây, Medplus sẽ giới thiệu đến bạn top 5 thực phẩm tốt cho người bị ung thư phổi
Điểm qua một số nguyên nhân gây bệnh
Bệnh ung thư phổi xuất hiện khi phổi của bạn chứa quá nhiều độc tố gây hại. Làm cho chức năng phổi suy yếu và xuất hiện các bệnh liên quan
- Hút thuốc lá: hiện nay, 90% bệnh nhân bị ung thư phổi bởi hút thuốc lá, 4% bệnh nhân do hít phải số lượng đáng kể khói thuốc hàng ngày.
- Môi trường làm việc là yếu tố dễ gây ra bệnh ung thư phổi. Các tác nhân từ môi trường gây ung thư phổi như khói bụi. Hay những người làm việc trong môi trường luyện thép, niken, crom và khí than.
- Tiếp xúc với tia phóng xạ: đây là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư phổi. Bệnh nhân làm việc trong các mỏ uranium, fluorspar và hacmatite có thể tiếp xúc với tia phóng xạ do hít thở không khí có chứa khi radon.
Top 5 thực phẩm tốt cho người bị ung thư phổi
Để cải thiện tình trạng bệnh tích cực hơn, bạn nên xem qua các thực phẩm này và bổ sung chúng ngay vào khẩu phần ăn của mình
Cá hồi
Vitamin D đã được chú ý rất nhiều trong những năm gần đây, và một chế độ ăn uống nhiều vitamin D cũng có thể mang lại một số lợi ích cho những người bị ung thư phổi. Sau các ngiên cứu, người ta thấy rằng vitamin D3 có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư phổi.
Vitamin D được tìm thấy trong các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá trích dường như cũng có lợi cho sức khỏe và sự thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến nhiều vấn đề y tế. Ngoài các nguồn thực phẩm, vitamin D có thể được hấp thụ từ bên ngoài từ ánh nắng mặt trời. Với vai trò của nó đối với bệnh ung thư và mức độ dễ dàng để biết mức độ của bạn bằng một xét nghiệm máu đơn giản. Hãy nói chuyện với bác sĩ ung thư của bạn về việc xét nghiệm này.
Gừng
Gừng có thể giúp giảm buồn nôn do hóa trị. Nhưng nó có thể đóng một vai trò lớn hơn đối với những người đang sống với bệnh ung thư phổi. Gừng có chứa hợp chất 6-shogaol có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư phổi. Nhưng thông qua các hoạt động của nó trên các con đường giúp ung thư di căn. Có thể làm giảm nguy cơ di căn từ bệnh ung thư. Gừng cũng được cho là có những lợi ích sức khỏe khác. Đặc biệt là giúp những người bị đau mãn tính. Đây là thực phẩm tốt cho người bị ung thư phổi
Quả mọng
Các loại quả mọng như việt quất, mâm xôi, mâm xôi và nam việt quất chứa nhiều hợp chất được gọi là anthocyanidins. Một dạng anthocyanidin được gọi là delphinidin đã tạo ra sự khác biệt đáng kể cho tế bào ung thư phổi bị đột biến EGFR. Chất delphinidin trong chế độ ăn uống ức chế sự phát triển của khối u, hạn chế khả năng khối u tạo ra các mạch máu mới để mở rộng (cái gọi là hình thành mạch) và gây chết tế bào (apoptosis) trong số các tế bào ung thư. Một lợi ích nữa là các nghiên cứu phát hiện ra rằng anthocyanidins có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông (huyết khối)
Cà rốt
Cà rốt là một nguồn tuyệt vời của một chất phytochemical được gọi là axit chlorogenic. Để khối u phát triển và xâm lấn các mô. Chúng phải phát triển các mạch máu mới để cung cấp cho khối u. Một số phương pháp điều trị ung thư được thiết kế để làm gián đoạn quá trình này được gọi là quá trình hình thành mạch. Nói cách khác, nếu khối u không thể tạo ra nguồn cung cấp máu cho chính nó, nó không thể tiếp tục mở rộng. Axit chlorogenic dường như phá vỡ một con đường tín hiệu trong ung thư phổi, vốn cần thiết để hình thành mạch.
Trong khi cà rốt rất giàu hợp chất này. Nó cũng có thể được tìm thấy với số lượng đáng kể trong hạt lanh, táo, dâu tây, khoai tây và dứa. Đây là thực phẩm tốt cho người bị ung thư phổi
Hàu
Hàu là một nguồn rất giàu kẽm. Khoáng chất này không chỉ có vai trò trực tiếp trong việc chống lại ung thư phổi. Mà còn có thể kích thích tác dụng của thuốc hóa trị ung thư phổi Taxotere (docetaxel). Đối với những người không có đủ kẽm ban đầu. Điều quan trọng cần biết là thiếu kẽm có liên quan đến suy giảm khả năng miễn dịch. Một điều rất quan trọng đối với bệnh nhân ung thư.
Thật khó để tìm ra nguồn kẽm tốt, và đây là một nghiên cứu xem xét việc sử dụng thực phẩm bổ sung. Thay vì dựa vào các nguồn dinh dưỡng chống ung thư trong chế độ ăn. Nếu bạn bị dị ứng động vật có vỏ, tốt nhất là bạn nên bỏ qua điều này. Nhưng nhiều loại ngũ cốc ăn sáng bổ sung cũng chứa một lượng kẽm kha khá.
Kết luận
Trên đây là tổng hợp 5 loại thực phẩm tốt cho người bị ung thư phổi. Hãy lựa chọn thực phẩm mình yêu thích và thêm chúng vào khẩu phần ăn của mình ngay! Theo dõi Medplus để cập nhật thêm nhiều thông tin dinh dưỡng thú vị
XEM THÊM
- Top 5 thực phẩm tốt dành cho người bị hạ huyết áp
- Người bị gan nhiễm mỡ nên tránh ăn những thực phẩm nào?
- Top 7 thực phẩm tốt dành cho người bị viêm đại tràng
- Top 5 thực phẩm người bị tiểu đường nên tránh trong chế chế độ ăn
Nguồn tổng hợp