Mè đen là loại hạt có nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe, đặc biệt tốt với mẹ bầu. Bà bầu ăn mè đen khi mang thai có những lợi ích như đẹp da, ngăn ngừa tiểu đường, tốt cho tim mạch. Đặc biệt mè đen còn có tác dụng giúp cho quá trình sinh nở trở nên dễ dàng hơn. Vậy bà bầu bổ sung mè đen như thế nào? Hôm nay Medplus sẽ bật mí cho bạn công thức nấn món ăn từ mè đen cho bà bầu đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng lại tốt cho thai kỳ. Hãy theo dõi bài viết bên dưới bạn nhé.
Thành phần dinh dưỡng của mè đen
Trong 100g mè đen có chứa các chất dinh dưỡng như:
- 7,2g nước
- 50g lipid
- 19g protein
- 18g glucid
- 620mg kali
- 780mg photpho
- 374mg magie
- 1,257mg calci
- 1,1mg đồn
- 11,5mg sắt
- 5mg nicotanamid
- 3,1mg mangan
- Ngoài ra còn có hàm lượng phytin, lecithin, chotin…
Lợi ích của mè đen cho bà bầu
Bà bầu ăn mè đen có những lợi ích sức khỏe như:
- Ăn mè đen giúp cải thiện hệ tiêu hóa vì mè đen có chứa hàm lượng chất xơ dồi dào.
- Dưỡng chất trong mè đen có tác dụng đẹp da, bảo vệ da trước tia UV.
- Bà bầu ăn mè đen 3 tháng cuối thai kỳ giúp cho việc sinh nở dễ dàng hơn. Ngoài ra đây còn là món ăn giúp bà bầu lợi sữa, giúp mẹ ổn định nguồn sữa để nuôi bé sau khi sinh.
- Mè đen có chứa các chất chống oxy hóa, chống viêm giúp bảo vệ hệ tim mạch tốt hơn.
Món ăn từ mè đen cho bà bầu
Bánh mè đen cuộn
Bánh mè đen cuộn có ăn vào hơi dai dai, dẻo dẻo của lớp vỏ bánh kết hợp vị ngon ngọt, beo béo của mè đen mag lại món bánh hấp dẫn. Đây là món ăn từ mè đen cho bà bầu mà mẹ nên ăn. Không mất nhiều thời gian với cách làm đơn giản, chỉ mất chút ít thời gian là mẹ đã có thể hoàn thành món bánh này rồi.
Nguyên liệu
- Bột mè đen bột: 100gr
- Bột củ năng 30gr
- Bột gạo 100gr
- Đường 100gr
- Nước 400ml
- Dung dịch xịt chống dính (Cooking spray) dùng để chế biến thức ăn.
Cách làm
Bước 1: Cho các nguyên liệu trên vào tô lớn trộn đều. Dùng máy xay xay đều tất cả nguyên liệu thành hỗn hợp bột nhão.
Bước 2: Phun dung dịch xịt chống dính lên khay, sau đó đổ hỗn hợp bột vào khay một lớp dày 0,3 cm. Trải lớp bột dàn đều khay.
Bước 3: Hấp hỗn hợp này trong 3-4 phút rồi lấy khay bánh ra. Cẩn thận cậy 4 góc rồi lấy bánh ra khỏi khuôn và đặt lên mặt phẳng đã lót giấy kiếng sạch.
Bước 4: Đặt lớp bánh lên mặt phẳng và cuộn lại. Cuộn xong, cắt 2 đầu loại bỏ bớt phần dư thừa cho đẹp mắt, sau đó cắt thành khúc vừa ăn là món ăn đã hoàn thành rồi.
2 Bánh mè đen nướng
Bánh mè đen khi ăn có vị giòn thơm, béo ngậy từ trứng gà và bơ. Có chút chua thanh từ nước cốt chanh hòa lẫn với phần bột mì hấp dẫn. Thêm chút mè đen mang đến món bánh ăn vặt hấp dẫn nhưng rất dinh dưỡng. Bánh mè đen được gợi ý nên có trong danh sách món ăn từ mè đen cho bà bầu. Công thức làm bánh mè đen cực đơn giản, ngay bên dưới:
Nguyên Liệu
- 100 gr mè đen
- 80 gr Đường
- 60 gr Bơ Mềm
- 2 lòng trắng trứng
- 100 gr Bột Cake
- 1 muỗng cốt chanh
- 1 xíu muối
Các bước
Bước 1:
- Lòng trắng trứng cho vào ít muối, sau đó đánh đều tay đến khi sủi bọt thì cho nước cốt chanh vào.
- Cho từ từ đường vào rồi tiếp tục đánh đến bông mềm.
Bước 2: Bơ để nhiệt độ phòng đến khi hơi mềm, có thể kiểm tra bằng cách cho ngón tay vào ấn thấy lõm là được. Sau đó cắt thành miếng nhỏ, cho vào chén trứng lòng trắng trứng và tiếp tục đánh đều đến khi nhuyễn mịn.
Bước 3: Rây bột qua rây cho mịn, rồi máy đánh trứng đánh đều hỗn hợp. Sau đó cho mè đen vào đánh chung.
Bước 4: Cho phần bột vào túi vắt bánh và nặn thành những phần bánh bằng nhau. Đặt bánh lên khay và nướng bánh trong khoảng 15 phút với 190 độ. Nếu thích bánh giòn hơn thì nướng thêm 10 phút với 100 độ thì lấy bánh ra.
Bước 5: Bánh làm xong thì cho vào hũ có nắp đậy kín, ăn dần.
3 Chè mè đen
Chè mè đen là món ăn được gợi ý tiếp theo cho danh sách món ăn từ mè đen cho bà bầu. Chè mè đen ăn khi còn ấm là ngon nhất. Ăn một muỗng chè vào miệng, bạn sẽ cảm thấy ngay vị thanh ngọt vừa đủ, không phải ngọt gây ngấy. Món chè vừa ngon, vừa dẻo sánh, lại thơm phức thật khiến người ta xao lòng. Cách làm chè mè đen ngay bên dưới:
Nguyên liệu
- 150g mè đen
- 50g bột gạo nếp. Mẹ có thể tự xay hoặc mua ở ngoài.
- 1 thìa cafe bột sắn dây. Một loại bột tốt cho cơ thể.
- 1 bịch sữa tươi có đường hoặc không đường tùy vào sở thích của mẹ
- 100g đường kính trắng hoặc vàng
Cách làm
- Bước 1: Cho vừng vào chảo, rang thơm. Tiếp đó, cho vào máy xay mịn.
- Bước 2: Cho bột nếp vào chảo, để lửa nhỏ. Đảo đều tay cho đến khi bột ngả vàng và có mùi thơm.
- Bước 3: Trộn các loại bột với vừng, lọc qua ray cho hỗn hợp thật mịn. Thêm tùy theo khẩu vị và trộn thật đều.
- Bước 4: Khuấy bột với nước thật đều để hòa tan chung với nhau. Cho nồi hỗn hợp lên bếp đun với lửa nhỏ cho đến khi gần chín thì tắt bếp. Lưu ý thường xuyên khuấy hỗn hợp để không bị lắng xuống dưới.
- Bước 5: Thêm sữa vào hỗn hợp, khuấy đều đến khi sôi thì tắt bếp.
Lưu ý khi bà bầu ăn mè đen
Mè đen là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều giá trị sức khỏe cho thai phụ. Các mẹ nhớ ăn những món ăn từ mè đen cho bà bầu mà Medplus đã gợi ý nhé. Ngoài ra, bà bầu ăn mè đen cần lưu ý những điều sau:
- Những đối tượng sau nên hạn chế dùng mè đen: người mắc bệnh đông máu cao, huyết khối, viêm tắc tĩnh mạch, bệnh tim, sỏi thận…
- Mè giàu calo, nếu mẹ đang trong tình trạng thừa cân, tăng cân mất kiểm soát thì không nên dùng.
- Chọn mua mè đen ở những cơ sở uy tín để đảm bảo nguồn gốc chất lượng.
Qua bài viết này, mong rằng các mẹ đã có thêm nhiều thông tin bổ ích cũng như những công dụng của mè đen cho bà bầu. Đặc biệt đừng quên những món ăn từ mè đen cho bà bầu nhé.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- TOP món ăn từ táo đỏ cho bà bầu giúp TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH
- Món ăn từ thịt bò cho bà bầu bổ máu, tăng cường sức khỏe
- Món ăn từ ếch cho bà bầu giúp an thai, thanh nhiệt cơ thể
- TOP 9+ món ăn có lợi cho bà bầu giúp mẹ khỏe, an thai
- 7 món ăn từ bơ cho bà bầu giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi
Nguồn: Tổng hợp