Chế độ ăn uống cho bà bầu khi mang thai cần phải có đầy đủ dinh dưỡng. Những món ăn cho bà bầu cần phải đáp ứng được: vừa cung cấp đủ dưỡng chất cho mẹ, vừa tốt và khỏe cho bé. Ngoài ra, khi mang thai sức đề kháng của bà bầu rất yếu nên rất dễ bị bệnh. Do đó chọn thực phẩm cho mẹ bầu cần quan tâm đến việc giúp tăng cường sức khỏe. Vậy những món ăn có lợi cho bà bầu là gì? Phụ nữ mang thai nên ăn gì để mẹ khỏe, an thai, bé có đủ điều kiện phát triển khỏe mạnh.
Món ăn có lợi cho bà bầu
Thịt đỏ
Thịt đỏ là một trong những món ăn tốt cho bà bầu khi mang thai. Trong thịt đỏ có chứa lượng sắt lớn – là vi chất được các chuyên gia khuyến cáo nên có trong thực đơn thai kỳ của bà bầu. Sắt đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hồng cầu và cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Bổ sung sắt bằng cách ăn thịt đỏ giúp mẹ phòng tránh được tình trạng thiếu máu khi mang thai. Cơ thể mẹ bầu có đủ máu cũng giúp hạn chế các vấn đề: hoa mắt, chóng mặt, ngất xỉu…
Xem thêm: Bà bầu bị thiếu máu ăn gì?
Ngoài ra, bà bầu ăn thịt đỏ còn cung cấp cho cơ thể một lượng protein lành mạnh. Protein chứa nhiều axit amin giúp mọi tế bào của cơ thể mẹ và bé được phát triển tốt, giúp chuyển hóa và tổng hợp thức ăn, tạo sự ngon miệng. Những dưỡng chất trong thịt đỏ còn góp phần tăng cường sức khỏe, phòng tránh bệnh tật, tránh nhiễm khuẩn…
Bà bầu ăn loại thịt đỏ nào?
- Thịt bò
- Thịt heo
- Thịt cừu
- Thịt gà
- Thịt thỏ
- Thịt ngỗng…
2. Cá
Món ăn có lợi cho bà bầu không thể bỏ qua cá. Theo PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Ninh, Giám – đốc phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM cho rằng: “Các mẹ bầu nên bổ sung cá vào thực đơn dinh dưỡng khi mang thai của mình. Trung bình, mỗi tuần bầu nên ăn từ 2-3 bữa cá (khoảng 300 – 400 gram) để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho mẹ và bé”.
Cá là món ăn chứa nhiều canxi và các loại khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Bà bầu ăn cá cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng như phốt-pho, sắt, kẽm, i-ốt, ma-giê… Đặc biệt lượng omega 3 và DHA trong cá rất tốt cho hệ thần kinh của thai nhi.
Những loại cá tốt cho bà bầu?
- Cá hồi
- Cá chép
- Cá thu nhỏ
- Cá cơm
- Cá trích
3. Rau xanh, trái cây
Rau xanh, trái cây là dưỡng chất thiết yếu đối với phụ nữ mang thai. Đây là nguồn cung cấp đa dạng các chất dinh dưỡng, cụ thể bà bầu ăn rau xanh, trái cây có những lợi ích như:
- Vitamin A: giúp đôi mắt sáng khỏe, hạn chế các bệnh về mắt.
- Vitamin B: tăng cường miễn dịch, phòng chống nguy cơ dị tật ở trẻ.
- Vitamin C: chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do – nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư.
- Kali: đảm bảo hoạt động ổn định của tim mạch, điều hòa huyết áp, phòng ngừa tiền sản giật.
- Canxi: giúp xương và răng phát triển khỏe mạnh, phòng ngừa loãng xương và các bệnh về xương khác.
- Chất xơ: cải thiện hệ tiêu hóa, hạn chế các vấn đề táo bón, đầy bụng, đầy hơi, chướng bụng, trĩ… Ngoài ra còn giúp kiểm soát tốt cân nặng, giảm cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch…
Những loại rau xanh, trái cây tốt cho bà bầu:
- Súp lơ
- Bắp cải
- Cà rốt
- Cà chua
- Rau chân vịt/cải bó xôi
- Rau dền
- Táo
- Lê
- Dâu tây
- Trái cây họ cam: cam, quýt, bưởi,
- Kiwi…
4. Trứng
Trứng là một trong những món ăn có lợi cho bà bầu. Ăn trứng khi mang thai cung cấp một lượng protein dồi dào cho cơ thể. Protein là dưỡng chất giúp cho bé phát triển bình thường, nhất là trong sự phát triển của các tế bào thần kinh. Protein cũng tham gia tạo ra các enzyme, tham gia hỗ trợ hàng ngàn phản ứng sinh hóa diễn ra bên trong và ngoài tế bào. Từ đó góp phần thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên mỗi tuần mẹ chỉ nên ăn 2-3 quả trứng để tránh dư thừa chất.
Ngoài ra, bà bầu ăn trứng còn bổ sung cho cơ thể các dưỡng chất tốt như: vitamin A, D, B2, B6, B12, selen, kẽm, axit folic, sắt, canxi…
5. Ngũ cốc
Ngũ cốc là món ăn cần thiết cho bà bầu khi mang thai nhờ chứa hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào. Điển hình trong số đó là canxi, sắt, tinh bột… đây đều là những chất cần thiết cho thai kỳ của mẹ. Ngoài ra ngũ cốc còn là món ăn giàu chất xơ tốt cho bà bầu. Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm y tế Thụy Điển ở Seattle, các bác sĩ đã phát hiện 24g chất xơ hàng ngày sẽ giúp giảm nguy cơ tiền sản giật. Chất xơ cũng giúp giảm tình trạng táo bón, giúp bà bầu tránh được những bệnh phổ biến như trĩ. Vì những lợi ích trên, mẹ nhớ thêm ngũ cốc vào danh sách những món ăn có lợi cho bà bầu nhé.
Những loại ngũ cốc tốt cho bà bầu
Yến mạch
Ngô/bắp
Khoai lang
Gạo lứt
Các loại hạt: Hạt hướng dương, óc chó, hạnh nhân, hạt dẻ…
Các loại đậu: đậu đen, đậu xanh, đậu tương, đậu đỏ, đậu ngự, đậu Hà Lan…
6. Khoai lang
Khoai lang là gợi ý tuyệt vời cho món ăn có lợi cho bà bầu. Đây là nguồn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, nhưng khá ít protein và chất béo, do đó bà bầu ăn khoai lang tốt cho sức khỏe nhưng lại không lo tăng cân. Ăn khoai lang khi mang thai cung cấp cho cơ thể mẹ bầu những dưỡng chất như: chất xơ, sắt, canxi và đa dạng các vitamin.
Sắt và canxi được biết đến là dưỡng chất cần thiết cho bà bầu. Sắt giúp cơ thể sản sinh các tế bào hồng cần khỏe mạnh, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai. Còn canxi chính là chất thiết yếu để xương và răng phát triển khỏe mạnh.
Ngoài ra khoai lang cũng rất giàu vitamin B6, cứ 0.5kg khoai lang sẽ chứa 1.2mg vitamin B6. Theo hiệp hội sản khoa Hoa Kỳ, bà bầu cần bổ sung 1.9mg vitamin B6 mỗi ngày. Bổ sung vitamin B6 đầy đủ khi mang thai giúp giảm các tình trạng như: ốm nghén, buồn nôn,…
Xem thêm: Lợi ích thần kỳ khoai lang mang lại cho mẹ bầu và thai nhi
7. Các loại hạt
Hạt dinh dưỡng là món ăn vặt cho bà bầu khi mang thai mà mẹ nên ăn. Mùi vị thơm ngon của các loại hạt sẽ giúp mẹ đẩy lùi cơn ốm nghén, buồn nôn, chán ăn khi mang thai. Ngoài ra với những mẹ bầu thèm ăn thì hạt dinh dưỡng chính là giải pháp cho mẹ bầu ăn ngon mà không lo tăng cân. Do đó, mẹ nhớ thêm các loại hạt vào những món ăn có lợi cho bà bầu nhé.
Những loại hạt tốt cho bà bầu khi mang thai:
- Hạt óc chó
- Hạt dẻ
- Hạnh nhân
- Hạt lanh
- Hạt phỉ
- Macca
- Hướng dương
- Hạt vừng
- Hạt chia
- Hạt bí…
Xem thêm: TOP 4+ hạt tốt cho bà bầu giai đoạn thai kỳ CẬP NHẬT MỚI NHẤT
Lưu ý dinh dưỡng cho bà bầu: mẹ không nên ăn gì?
Để có một thai lỳ khỏe mạnh, mẹ bầu cần có chế độ ăn uống khoa học. Bên cạnh những món ăn có lợi cho bà bà bầu Medplus đã gợi ý trên, thì còn những thực phẩm nào không tốt cho bà bầu? Phụ nữ mang thai không nên ăn:
- Thực phẩm tươi sống, tái chín.
- Đồ ăn đóng hộp, thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn.
- Thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ.
- Thức ăn đông lạnh, để qua đêm.
- Thực phẩm chứa chất kích thích.
Qua bài chia sẻ hôm nay mong rằng đã giúp các mẹ trả lời các câu hỏi về món ăn có lợi cho bà bầu là gì? Trong thai kỳ mẹ bầu nên ăn gì, không ăn gì và những lưu ý dinh dưỡng cho mẹ.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- 7 món ăn từ bơ cho bà bầu giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi
- 5 món ăn từ thịt gà cho bà bầu giúp mẹ an thai, bé khỏe
- 4 Cách nấu món ăn từ lươn cho bà bầu đầy đủ dinh dưỡng
- 5 cách nấu món ngon từ rau cho bà bầu đẹp da, tốt cho tiêu hóa
- 3 Món ăn từ vịt cho bà bầu đầy đủ dinh dưỡng, mẹ ăn ngon bé khỏe mạnh
Nguồn: Tổng hợp