Ở Hong Kong, nơi mùa hè kéo dài, nóng nực và mệt mỏi, tôi luôn ước có một thức uống Hong Kong tinh túy duy nhất, thực sự làm dịu cơn khát do mùa hè: Trà chanh Hong Kong, hoặc 凍 檸 茶. Bạn có thể gọi món đồ uống giải khát này ở hầu hết các quán nước địa phương theo phong cách Hong Kong, cha chaan tengs 茶 餐廳. Tôi yêu thứ đồ uống có đá thơm ngon này đến nỗi nhớ nó khủng khiếp mỗi lúc xa Hong Kong.
Trà chanh Hong Kong thơm lừng, mát lạnh, giải khát đã đời
Trà chanh Hong Kong 港 式 檸檬 茶 (Gong sik ling mong cha) hay trà chanh đá 凍 檸 茶 (dong ling cha) là một loại đồ uống vô cùng phổ biến ở Hong Kong. Hầu hết các nguồn thông tin tôi biết, đều nhận định nó có nguồn gốc từ Anh và một số nói nó đến từ Nga. Nhưng dù nó đến từ đâu, Hong Kong đã biến nó thành của riêng mình.
Còn gì bằng lúc uống một ly trà đá giải khát có những lát chanh tươi mát trong ngày hè oi bức. Trà chanh Hong Kong 港 式 檸檬 茶 thường được pha bằng trà đen như Orange pekoe hoặc Ceylon hoặc kết hợp cả hai. Trà đen thường mịn hơn, có màu sắc đậm hơn và có vị trà rất riêng biệt. Do đó, nó hoàn hảo để thêm các hương vị khác như chanh hoặc sữa. Tất cả các thứ đồ uống trà mang phong cách phương Tây của Hong Kong đều rất đậm hương vị trà. Một điều tốt là trà đen có ít caffeine hơn các loại trà khác!
Thực sự không gì bằng lúc bước vào một quán cha chaan teng, cảm nhận luồng gió lạnh phả từ điều hòa, nép mình vào một trong những gian hàng nhỏ và từ từ uống một ly trà chanh Hong Kong. Điều duy nhất tôi không thích vì tôi biết bí quyết của họ. Bởi vậy tôi càng thấm thía câu nói “Kẻ ngốc hưởng thái bình” nhưng cũng có câu: “Lương thiện, được, nhưng phải bảo vệ được chính mình”. Vì vậy, tôi nghĩ tôi nên viết để cho mọi người biết.
Họ có thể sử dụng xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao để làm ngọt trà. Gần đây, ở Hong Kong ngày càng trở nên nóng hơn vào những ngày chuyển sang mùa hè dài, tôi đã muốn dùng một thứ gì đó mát lạnh và sảng khoái ở nhà. Vì vậy, chúng tôi nghĩ, tại sao không thử làm trà chanh Hong Kong yêu thích của tôi tại nhà?
Lúc còn nhỏ, mẹ tôi không bao giờ pha trà chanh tươi, nhưng món ngon nhất tiếp theo là Trà chanh Vita trong gói tetra. Tôi không nghĩ tôi chưa bao giờ có nó kho ở nhà mình! Bây giờ, đó là thức uống yêu thích của bạn trai tôi. Nhưng nó không có gì giống như orange pekoe trên đá và chanh tươi. Tôi cũng thích sử dụng Earl Grey nơi bạn có được hương vị tinh tế của orange bergamot kết hợp hoàn hảo với chanh.
Hóa ra trà chanh Hong Kong thực sự khá dễ làm. Và nó có mùi vị khá gần giống quán pha (điều này gây nguy hiểm cho chúng ta), hoặc thậm chí có thể ngon hơn một chút vì tôi đã sử dụng mật ong Himalaya làm chất tạo ngọt. Mật ong Himalaya này có hương vị tuyệt vời, vị ngọt trong trẻo, tinh khiết, không hề nặng mùi như mật ong pha đường. (Để biết thêm thông tin, hãy xem bài đăng Mật ong rừng Himalaya.)
Để chọn trà, bạn phải sử dụng trà nhãn vàng Lipton, có dạng túi và dạng lá rời. Bạn phải sử dụng túi trà này vì đây chính là thứ mà các cha chaan tengs sử dụng trong ly trà chanh của họ! Nếu bạn sử dụng loại trà này, bạn có thể có được hương thơm giống hệt ly ở quán. (Đó thực sự là trà Orange Pekoe, nếu bạn tò mò.) Mọi thứ khác rất đơn giản, chỉ cần nước, chanh tươi và đá. Dễ như ăn bánh, phải không?
Điều tuyệt vời của món trà chanh Hong Kong này là trước giờ, chúng ta luôn loay hoay với câu hỏi uống gì ở nhà? Ý tôi là tôi thỉnh thoảng uống những hộp nước trái cây lúc chúng tôi ở ngoài đường. Nhưng đó không phải là những thứ chúng tôi muốn có ở nhà. Đặc biệt không phải là nhạc pop. Vì vậy, thật tuyệt khi có một thứ gì đó ‘thật’ hơn một chút, vừa lành mạnh lại vừa tốt để uống khi chúng ta ở nhà!
Công thức trà chanh Hong Kong 凍 檸 茶
Danh sách các nguyên liệu khá ngắn gọn. Hầu hết các siêu thị đều có bán đủ. Chúng tôi cũng đã chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ dàng pha được ly trà chanh Hong Kong ngon đúng ý.
(Thời gian chuẩn bị: 2 phút. Thời gian nấu: 15 phút)
Bình thủy tinh (dung tích 1 lít)
Thành phần
7- 10 túi trà nhãn vàng Lipton
4 1/4 cup nước sôi
2 quả chanh
4 muỗng canh đường (tùy theo khẩu vị, tôi chọn mật ong Himalaya)
Đá
Hướng dẫn
- Đun sôi nước và đổ vào bình thủy tinh của bạn. Nhúng túi trà vào nước khoảng 10-15 phút. Thêm đường và khuấy một chút lúc nước vẫn còn nóng để hòa tan đường.
- Nếu bạn nghĩ trà đã đủ đậm đà theo sở thích của mình, hãy bỏ túi trà. (Ở Hong Kong, loại trà này được pha khá mạnh.) Để trà nguội. Cắt 4 lát chanh. Thêm đá vào ly của bạn (ưu tiên loại dài và cao), sau đó xếp các lát chanh trên mặt.
- Đổ đầy ly đựng món trà chanh Hong Kong của bạn và phục vụ ngay lập tức!
Mẹo: Ở Hong Kong, Cha Chaan Teng (hoặc thực khách thích phong cách Hong Kong), trà chanh đá này được phục vụ cùng thìa và ống hút. Chiếc thìa dùng để nhấn các lát chanh xuống để nước chanh thấm vào ly trà đá. Bạn trộn bao nhiêu tùy ý bạn. Cá nhân tôi thường không trộn nhiều, tôi nhận thấy các lát chanh đã tạo đủ hương thơm.
Trà chanh Hong Kong 港 式 檸檬 茶 thường được phục vụ tại các quán cà phê Hong Kong, nơi họ cung cấp các món ăn phương Tây theo phong cách Trung Quốc. Bạn có thể tìm thấy một công thức cho món Cơm tấm sườn, một món ăn kèm hoàn hảo. Giờ tôi vẫn còn uống được trà chanh đá ở các quán cà phê ở Hong Kong nữa vì chúng quá nồng và khiến tôi thức đêm. Tuy nhiên, lúc tôi tự pha, tôi có thể kiểm soát lượng trà để pha cho mình một tách trà hoàn hảo nhất! Và bây giờ bạn cũng có thể làm được!
Nếu bạn thích trà chanh Hong Kong hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Mứt mâm xôi cực kỳ dễ chế biến, bạn đã sẵn sàng hay chưa?
- Mứt dâu tây xoài kĩ nghệ thật nằm ngay trong lòng kiên nhẫn
- Mứt quất ngũ vị dễ làm, dễ ăn, được nhiều phút trò chuyện
Nguồn: The Hong Kong Cookery