Công thức dễ dàng này được đánh giá cao cả thao tác và hương vị. Bạn chỉ cần dành 2 phút để xử lý và 12 tiếng để ủ lạnh. Nói chúng việc pha chế trà Yerba Mate ủ lạnh rất đơn giản. Bạn chỉ cần ủ và chờ. Thành phẩm có thể được thưởng thức ngay lập tức, trộn với mật ong hoặc làm thành sinh tố Yerba Mate vào buổi sáng.
Trà Yerba Mate ủ lạnh tăng khả năng giải khát và độ ngon
Yerba Mate là một loài thuộc họ nhựa ruồi. Theo truyền thống, nó được tiêu thụ ở các khu vực miền trung và miền nam của Nam Mỹ, đặc biệt là Argentina, Bolivia, miền nam và miền trung tây Brazil, Uruguay, Paraguay và miền nam Chile.
Hương vị của thành phẩm giống như một loại rau, thảo mộc, cỏ và gợi nhớ đến một số loại trà xanh. Nó có thể bị đắng nếu ngâm trong nước sôi. Người ta cũng bán lá Mate có hương vị. Trong đó lá Mate được trộn với các loại thảo mộc khác (như bạc hà) hoặc vỏ cam quýt.
Ở Paraguay, Brazil và Argentina, một phiên bản thương mại được bán dưới dạng túi trà và ở dạng lá rời. Nó thường được phục vụ ngọt trong các cửa hàng chuyên biệt hoặc trên đường phố, nóng hoặc đá, nguyên chất hoặc với nước hoa quả (đặc biệt là chanh) hoặc sữa.
Ở Argentina và miền nam Brazil, trà Yerba Mate thường được dùng vào bữa sáng hoặc được phục vụ trong quán cà phê, món trà chiều. Và thường, nơi bán có phục vụ kèm các loại bánh ngọt được chọn.
Một phiên bản có vị ngọt đậm và đá được bán như một loại nước ngọt không có ga — có hoặc không có hương liệu trái cây. Yerba Mate cũng có thể được tìm thấy trong các loại nước tăng lực khác nhau trên thị trường hiện nay.
Công thức trà Yerba Mate
Bạn chỉ cần chuẩn bị đủ 3 nguyên liệu được yêu cầu. Mọi việc có thể khó khăn nếu bạn không mua được trà Yerba Mate. Nhưng bạn có thể đặt hàng trực tuyến sau khi đã tìm hiểu kĩ lưỡng nguồn hàng. Chúng tôi cũng đã chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ lập kế hoạch chuẩn bị và hoàn thành tốt món trà Yerba Mate ủ lạnh.
Thành phần
8 ounce (1 cup) nước mát
1 thìa lá trà Yerba mate (hoặc 2 túi trà)
1 thìa mật ong, tùy chọn và để nêm nếm
Các bước cần thực hiện
Bước 1:
Thu thập các thành phần.
Bước 2:
Cho nước và trà Yerba Mate vào lọ thủy tinh hoặc lọ.
Bước 3:
Đậy bằng nắp, bọc nhựa hoặc đĩa nhỏ.
Bước 4:
Để nó trong tủ lạnh qua đêm.
Bước 5:
Vào buổi sáng, lọc lá hoặc bỏ túi trà.
Bước 6:
Thêm mật ong cho vừa ăn. Phục vụ trà Yerba Mate ủ lạnh và thưởng thức.
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 1 đến 2 | |
Mỗi phần trà Yerba Mate ủ lạnh chứa | |
Lượng calo | 0 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày * | |
Tổng chất béo 0 g | 0% |
Chất béo bão hòa 0 g | 0% |
Cholesterol 0 mg | 0% |
Natri 7 mg | 0% |
Tổng lượng Carbohydrate 0 g | 0% |
Chất xơ 0 g | 0% |
Tổng lượng đường 0 g | |
Protein 0 g | |
Vitamin C 0 mg | 0% |
Canxi 5 mg | 0% |
Sắt 0 mg | 0% |
Kali 1 mg | 0% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Lời khuyên
Một số lá và thân của trà Yerba Mate khá mịn và có thể rơi qua lưới lọc trà dạng lưới cỡ khít trung bình. Nếu bạn thích thành phẩm trong và sạch hơn, hãy sử dụng một lưới lọc siêu nhỏ hoặc túi trà lá lỏng.
Làm một lượng lớn hơn trà Yerba Mate ủ lạnh và bảo quản trong tủ lạnh trong vài ngày. Nói chung, tốt nhất là dùng 1 thìa Yerba Mate cho mỗi cup nước.
Các công thức biến thể
Thay vì mật ong (hoặc cùng với nó), hãy làm ngọt trà Yerba Mate ủ lạnh bằng chanh, cam, dứa hoặc một loại nước trái cây khác. Bắt đầu với 1/2 muỗng canh và thêm nhiều hơn cho vừa ăn.
Thêm các loại thảo mộc vào ly trà Yerba Mate ủ lạnh để tăng hương vị cho trà. Hoa cúc, sả, cỏ roi ngựa chanh, bạc hà, và rooibos là những lựa chọn tốt. Bạn cũng có thể thêm chanh hoặc vỏ cam để thành phẩm có hương cam.
Nếu bạn thiếu thời gian hoặc muốn thử ly trà Yerba Mate ủ lạnh có hương vị đậm đà hơn, hãy chuyển sang phương pháp ủ nóng: Sử dụng gấp đôi lượng Yerba Mate (thường là 2 muỗng canh) cho mỗi cup nước và đun nước đến 170 độ F (không bao giờ ủ trà Yerba Mate ở nhiệt độ cao hoặc với nước sôi). Để trà trong 4 đến 6 phút trước khi lọc. Để nguội cho vào tủ lạnh hoặc thêm vài viên đá vào cho mát lạnh, sau đó dùng thêm đá và chất tạo ngọt tùy thích.
Trà Yerba Mate có nguồn gốc thực vật?
Cây Yerba Mate (Ilex paraguariensis) bắt đầu ở sinh trưởng ở kích thước cây bụi và lớn thành cây có thể cao tới 50 feet. Những chiếc lá thường xanh và thường được gọi là Yerba (tiếng Tây Ban Nha) hoặc Erva (tiếng Bồ Đào Nha) — có nghĩa là “thảo mộc”. Chúng chứa caffeine và các alkaloid xanthine liên quan.
Khi thu hoạch Yerba Mate, các cành thường được làm khô bằng lửa củi, dẫn đến việc có hương vị khói. Loại cây này có thể thay đổi về hương vị, nồng độ caffein và các chất dinh dưỡng khác tùy thuộc vào việc nó là cây đực hay cây cái. Cây cái thường có hương vị nhẹ hơn và hàm lượng caffein thấp hơn.
Có bao nhiêu Caffeine trong Yerba Mate?
Mặc dù lượng này có khác nhau, nhưng trung bình, 1 cup trà Yerba Mate ủ lạnh chứa 85 mg caffeine. Hàm lượng này thường ít hơn hàm lượng caffeine trong cà phê và cao hơn một chút so với hầu hết các loại trà xanh. Nó nhiều hơn trong mức caffeine trung bình của trà đen Assam và có thể cung cấp một mức năng lượng vừa phải.
Lợi ích sức khỏe của trà Yerba Mate
Giống như nhiều đồ uống có nguồn gốc tự nhiên, bao gồm trà và tisanes thảo dược, có nhiều tuyên bố về giá trị sử dụng của món trà Yerba Mate ủ lạnh. Nghiên cứu đang được tiến hành, mặc dù các nghiên cứu đã phát hiện yerba mate có thể có lợi cho tế bào gan, hệ thần kinh trung ương và tim mạch, đồng thời có đặc tính chống viêm. Tuy nhiên, nên tránh tiêu thụ quá nhiều trà Yerba Mate hoặc trà pha quá nóng. 1 Như với tất cả các loại đồ uống, việc dùng trà Yerba Mate ủ lạnh điều độ là tốt nhất.
Nếu bạn thích món trà Yerba Mate ủ lạnh hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm pha chế của bạn có thể giúp ích cho nhiều người.
Xem thêm bài viết:
- Trà kinh giới hương thơm của hiện tại và chuyện thần thoại
- Trà gạo rang kiểu Hàn Quốc mùi thơm của phút giây thư giãn
- Kim chi dưa chuột (Oi Sobaegi) hương vị của chốn nông nhàn
Tài liệu tham khảo:
- Lutomski, Piotr et al. Health Properties Of Yerba Mate. Annals Of Agricultural And Environmental Medicine, vol 27, no. 2, 2020, pp. 310-313. Institute Of Rural Health, doi:10.26444/aaem/119994
Nguồn: The Spruce Eats