1. Lợi ích của trái cây đối với mẹ sau sinh mổ
Sau khi sinh, đặc biệt là sinh mổ, cơ thể người mẹ thường mất sức và suy nhược. Vì vậy, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp đóng vai trò quan trọng giúp chị em nhanh chóng phục hồi sức khỏe, chống suy nhược hay suy kiệt sức lực.
2. Mẹ đẻ mổ nên ăn trái cây vào thời điểm nào?
Các loại trái cây được khuyến khích sử dụng cho phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, cần chọn thời điểm thích hợp để tránh một số ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé. Thông thường sau sinh 3 – 5 ngày mẹ có thể ăn trái cây với một lượng ít. Lúc này làm cơ thể mẹ còn yếu nên việc ăn uống cũng cần chậm lại và có thời gian thích nghi.
3. Nhóm trái cây cho mẹ sau sinh mổ
Các loại trái cây mẹ nên ăn sau sinh được chia thành 4 nhóm chính. Mỗi nhóm có chức năng riêng và đáp ứng hầu hết các nhu cầu của cơ thể mẹ. Vì vậy, cần lựa chọn từng loại kết quả để tránh các vấn đề về tiêu hóa cho mẹ.
Mẹ sau sinh mổ nên ăn hoa quả chứa nhiều chất xơ dù là sinh tự nhiên hay sinh mổ thì mẹ cũng rất mệt. Lúc này cơ thể vô cùng mệt mỏi nên việc bổ sung năng lượng là vô cùng cần thiết để phục hồi sức khỏe cho mẹ sau sinh.
Ngoài ra, chức năng vận động của hệ thống tiêu hóa bị trì hoãn. Vì vậy, những loại trái cây mẹ nên ăn sau sinh mổ là những loại trái cây chứa nhiều chất xơ, giúp mẹ tránh được các khuyết điểm và trĩ.
Trái cây mẹ sau sinh cần bổ sung vitamin C để tăng cường sức đề kháng ngoài tác dụng bồi bổ sức khỏe, vitamin C còn kháng viêm và giúp vết mổ sau sinh nhanh lành hơn. Vì vậy, các loại trái cây chứa nhiều vitamin C được khuyến khích sử dụng cho phụ nữ mang thai.
Ngoài tác dụng giúp mẹ và bé hấp thụ nhiều canxi, vitamin C còn có thể làm đẹp. Do đó, với những vùng da sần sùi, mất độ đàn hồi, ăn các loại trái cây giàu vitamin C sẽ hỗ trợ tái tạo collagen, giúp da phục hồi và lấy lại vẻ căng bóng như ban đầu.
Bổ sung sắt từ trái cây để chống thiếu máu sau sinh phụ nữ sau sinh dễ đối mặt với nguy cơ thiếu máu làm thiếu sắt. Do đó, nhu cầu về thực phẩm có tính chất bình thường cao hơn để đảm bảo đủ cho cơ thể.
Trái cây giúp tuyến vú tăng tiết sữa nhanh hơn. Các bà mẹ sinh thường tiết sữa khá chậm hoặc ít sữa, không đủ cho con. Vì vậy, những loại trái cây mẹ nên ăn sau sinh mổ là những loại có khả năng kích thích tuyến vú “gọi” sữa về.
4. Gợi ý trái cây mẹ nên ăn sau sinh mổ
Thai phụ nên chọn những loại trái cây không ảnh hưởng đến vết mổ. Dưới đây là những loại trái cây mẹ nên ăn sau sinh mổ:
Chuối tiêu: Là loại quả được nhiều gia đình lựa chọn cho bà bầu sử dụng. Không chỉ chứa nhiều vitamin và canxi, bà bầu ăn chuối tiêu còn giúp tăng tiết sữa, kích thích hệ tiêu hóa cho cả mẹ và bé.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.
Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết mới nhất: