Trái cây khô là một loại thực phẩm phổ biến đối với người tiêu dùng. Tuy nhiên, tác dụng của trái cây sấy khô đối với sức khỏe thì còn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi.
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Trái cây sấy khô: Nó tốt hay xấu cho sức khỏe bạn? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
1. Trái cây sấy khô là gì?
Trái cây sấy khô là trái cây đã được loại bỏ gần như toàn bộ hàm lượng nước thông qua các phương pháp sấy khô.
Quả co lại trong quá trình này, để lại một quả khô nhỏ, giàu năng lượng. Nho khô là loại phổ biến nhất, tiếp theo là chà là, mận khô, quả sung và quả mơ.
Các loại trái cây sấy khô khác cũng có sẵn, đôi khi ở dạng kẹo (bọc đường). Chúng bao gồm xoài, dứa, nam việt quất, chuối và táo.
Trái cây sấy khô có thể bảo quản được lâu hơn nhiều so với trái cây tươi và có thể là một món ăn nhẹ tiện dụng, đặc biệt là trong những chuyến đi xa không có sẵn tủ lạnh.
2. Trái cây sấy khô chứa nhiều vi chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hóa
Trái cây sấy khô rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Một miếng trái cây sấy khô chứa lượng chất dinh dưỡng tương đương với trái cây tươi, nhưng được cô đọng trong một gói nhỏ hơn nhiều.
Do đó, một khẩu phần ăn có thể cung cấp một tỷ lệ lớn lượng vitamin và khoáng chất được khuyến nghị hàng ngày, chẳng hạn như folate.
Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ. Ví dụ, hàm lượng vitamin C giảm đáng kể khi trái cây được sấy khô.
Trái cây sấy khô thường chứa nhiều chất xơ và là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, đặc biệt là polyphenol.
Chất chống oxy hóa polyphenol có liên quan đến các lợi ích sức khỏe như cải thiện lưu lượng máu, sức khỏe tiêu hóa tốt hơn, giảm tổn thương oxy hóa và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.
3. Tác dụng đối với sức khỏe của trái cây sấy khô
Ăn trái cây sấy khô có liên quan đến việc tăng lượng chất dinh dưỡng và giảm nguy cơ béo phì. Trái cây sấy khô cũng là nguồn cung cấp nhiều hợp chất thực vật, bao gồm cả chất chống oxy hóa mạnh.
4. Nho khô có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh
Nho khô chứa nhiều chất xơ, kali và nhiều hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Chúng có giá trị chỉ số đường huyết từ thấp đến trung bình và chỉ số insulin thấp.
Việc ăn nho khô có thể:
- Hạ huyết áp.
- Cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu.
- Giảm các dấu hiệu viêm và cholesterol trong máu.
- Dẫn đến tăng cảm giác no.
Tất cả những yếu tố này sẽ góp phần làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.
5. Mận khô là thuốc nhuận tràng tự nhiên và có thể giúp chống lại bệnh tật
Mận khô rất bổ dưỡng, giàu chất xơ, kali, beta-carotene (vitamin A) và vitamin K. Chúng được biết đến với tác dụng nhuận tràng tự nhiên.
Điều này là do hàm lượng chất xơ cao và một loại rượu đường gọi là sorbitol, được tìm thấy tự nhiên trong một số loại trái cây.
Ăn mận giúp giảm táo bón thậm chí còn hiệu quả hơn cả mã đề, một phương thuốc phổ biến khác. Mận khô có thể ức chế quá trình oxy hóa cholesterol LDL và giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư.
6. Chà là có thể mang lại lợi ích cho thai kỳ và giúp ngăn ngừa một số bệnh
Chà là là nguồn cung cấp chất xơ, kali, sắt và một số hợp chất thực vật tuyệt vời. Trong số tất cả các loại trái cây sấy khô, chúng là một trong những nguồn giàu chất chống oxy hóa nhất, góp phần giảm tổn thương oxy hóa trong cơ thể.
Quả chà là có chỉ số đường huyết thấp, có nghĩa là ăn chúng không gây ra sự tăng đột biến lớn về lượng đường trong máu.
Ăn chà là thường xuyên trong vài tuần cuối của thai kỳ có thể giúp cổ tử cung giãn nở dễ dàng, cũng như giảm nhu cầu chuyển dạ.
7. Trái cây sấy khô có nhiều đường tự nhiên và calo
Trái cây sấy khô có hàm lượng calo và đường rất cao, bao gồm cả glucose và fructose. Một số ví dụ về hàm lượng đường tự nhiên trong trái cây sấy khô.
- Nho khô: 59%.
- Ngày: 64–66%.
- Mận khô: 38%.
- Mơ: 53%.
- Quả sung: 48%.
Khoảng 22–51% hàm lượng đường này là fructose. Ăn nhiều đường fructose có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Điều này bao gồm tăng nguy cơ tăng cân, tiểu đường loại 2 và bệnh tim.
Một phần nhỏ 1 ounce nho khô chứa 84 calo, hầu như chỉ từ đường. Vì trái cây sấy khô có vị ngọt và giàu năng lượng nên bạn rất dễ ăn một lượng lớn vào một lúc, điều này có thể dẫn đến lượng đường và calo dư thừa.
8. Trái cây sấy khô cũng có thể chứa sulfit và có thể bị nhiễm nấm và độc tố
Sulfite được thêm vào một số loại trái cây sấy khô để giữ màu, có thể gây ra tác dụng phụ đối với những người nhạy cảm.
Một số người có thể nhạy cảm với sulfite và có thể bị co thắt dạ dày, phát ban trên da và lên cơn hen suyễn sau khi ăn phải chúng. Để tránh sulfite, hãy chọn trái cây sấy khô có màu nâu hoặc hơi xám thay vì có màu sáng.
Trái cây sấy khô được bảo quản và xử lý không đúng cách cũng có thể bị nhiễm nấm, aflatoxin và các hợp chất độc hại khác.
Nguồn tham khảo: Dried Fruit: Good or Bad?
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.