Kiến nghị về bữa trưa lành mạnh tại trường
Khi Quốc hội Hoa Kỳ thông qua Đạo luật Trẻ em Khỏe mạnh, Không bị Đói vào năm 2010, điều đó đồng nghĩa với việc điều chỉnh các tiêu chuẩn dinh dưỡng học đường (các yêu cầu đối với các chương trình ăn trưa và ăn sáng ở trường do chính phủ liên bang tài trợ). Những tiêu chuẩn mới cũng như việc xây dựng bữa trưa lành mạnh đã được khuyến nghị bởi một hội đồng các chuyên gia y tế và được thực hiện vào năm 2012. Và chúng đã vấp phải sự chỉ trích ngay lập tức: Pizza với lớp vỏ làm từ lúa mì nguyên cám? Trái cây và rau ép buộc? Trẻ em sẽ không chịu đựng được điều đó! Họ sẽ đổ bữa trưa của mình vào thùng rác thay vì ăn những loại rau cần thiết hoặc những bữa ăn có ít muối, đường, chất béo và calo hơn họ thường làm.
Một nghiên cứu kéo dài ba năm đối với học sinh ở 12 trường trung học cơ sở đã phân tích việc lựa chọn, tiêu thụ và lãng phí thực phẩm cả trước và sau đó. Thay vì vứt bỏ nhiều thức ăn hơn, trẻ em thực sự có nhiều khả năng ăn những bữa trưa lành mạnh mới bổ dưỡng hơn.
Một số điểm nổi bật từ nghiên cứu do Trung tâm Rudd về Chính sách Thực phẩm & Béo phì tại Đại học Connecticut dẫn đầu:
- Hãy thêm trái cây: Theo tiêu chuẩn trước, khoảng một nửa số trẻ em đã chọn trái cây cho bữa trưa. So với tiêu chuẩn, con số tăng lên hai phần ba. Và họ có thực sự ăn những quả táo, lê và nho đó không? Theo nghiên cứu là có.
- Sự đa dạng là một điểm cộng: Khi trường học cung cấp nhiều loại trái cây hơn, trẻ em có xu hướng ăn một số loại trái cây như một phần trong bữa trưa lành mạnh của mình cao hơn đáng kể.
- Nhiều rau hơn ở cửa hàng: Sau khi các tiêu chuẩn thay đổi, trẻ em đã không để nhiều rau vào đĩa ăn trưa của chúng. Nhưng họ đã ăn nhiều hơn những gì họ chọn.
- Ít lãng phí hơn: Trái ngược với lo lắng thông thường, trẻ em không từ chối các bữa trưa lành mạnh, như bánh mì nguyên hạt và mì ống. Họ đang ăn nhiều hơn so với trước đây, chỉ loại bỏ 16% lượng thức ăn yêu thích của họ (so với 29% trước khi thay đổi dinh dưỡng).
Marlene Schwartz, tiến sĩ, tác giả chính của nghiên cứu và là giám đốc của Trung tâm Rudd cho biết: “Nghiên cứu này bổ sung thêm bằng chứng cho thấy các tiêu chuẩn dinh dưỡng cập nhật cho Chương trình Bữa trưa Học đường Quốc gia có thể thành công trong việc giúp học sinh ăn uống lành mạnh hơn. Schwartz nói: “Một số đã bày tỏ lo ngại về yêu cầu học sinh phải ăn trái cây hoặc rau quả. “Chúng tôi nhận thấy phản ứng rất tích cực từ các sinh viên.
Đồng ý từ lãnh đạo nhà trường
Nghiên cứu này hỗ trợ những phát hiện của một nghiên cứu khác, một nghiên cứu đã hỏi các hiệu trưởng và các nhà cung cấp dịch vụ ăn uống ở trường xem trẻ em có thích các bữa trưa lành mạnh mới hay không. 70% các nhà lãnh đạo ở các trường trung học cơ sở và tiểu học cho biết (tỷ lệ này thấp hơn một chút ở các trường trung học, khoảng 63%). Và đúng – nghiên cứu này đã chỉ ra rằng ban đầu trẻ em phàn nàn. Nhưng trong vòng sáu tháng, họ đã chấp nhận mô hình bữa trưa lành mạnh mới. Các nhà lãnh đạo trường tiểu học báo cáo rằng có cùng một số học sinh, hoặc nhiều hơn, đã mua bữa ăn tại trường sau khi cập nhật dinh dưỡng.
Xem thêm bài viết:
- Phương pháp giúp trẻ không ăn quá nhiều muối
- Tại sao nên cho trẻ uống sữa?
- 8 cách giúp trẻ ăn rau nhiều hơn
Nguồn: verywellfamily