Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn mới mẻ thì hãy thử ngay ba chỉ lắc sả tắc. Món ăn này chắc chắn không làm bạn thất vọng. Thịt heo được chiên giòn, thêm chút chua chua của tắc và vị thơm của sả khiến bạn ăn hoài không ngán.
Bài viết dưới đây Medplus sẽ chia sẻ cách làm ba chỉ lắc sả tắc tiện lợi tại nhà. Nếu bạn muốn tự tay làm và thưởng thức thì hãy lưu ngay công thức dưới đây và vào bếp trổ tài ngay thôi!
Cách làm ba chỉ lắc sả tắc
Cách chọn nguyên liệu
- Thịt heo tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc hồng nhạt đến đỏ tươi. Thịt săn chắc, ấn vào có độ đàn hồi. Thịt không tiết ra dịch nhớt, các thớ thịt đều nhau.
- Cơ của thịt hơi se lại và lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi hôi.
- Nếu bạn không thích thịt mỡ thì chọn thịt mông hoặc thịt vai. Tuy nhiên, dùng thịt ba chỉ sẽ đạt được độ ngon nhất, phần mỡ sau khi làm xong ăn sẽ không ngấy đâu nhé.
Bí quyết làm ba chỉ lắc sả tắc
- Trước khi nấu bạn nên chần thịt với nước sôi khoảng 5 phút để loại bỏ mùi hôi của thịt.
- Trước khi ướp thịt bạn nên thấm thịt cho khô nước, để khi ướp xong đem chiên sẽ không bị bắn.
- Chiên thịt với lửa vừa để thịt chín đều.
- Bạn có thể cho 1 ít bột bắp vào chảo dầu để khi chiên không bị văng dầu.
Thịt heo nên tránh ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng ba chỉ lắc sả tắc
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo rất lớn, dù là thịt nạc hay mỡ. Các chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo là một trong những món ăn có chứa hàm lượng protein cao. Sử dụng nhiều tạo ra nhiều chất tạo sỏi trong nước tiểu và dẫn đến sỏi thận.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
Ba chỉ lắc sả tắc là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày muốn đổi món cho gia đình. Bạn hãy lưu ngay công thức và vào bếp trổ tài chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé! Bạn cũng đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus.
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác:
- Cách làm ba chỉ kho dưa chua đậm đà, đơn giản ngay tại nhà
- Cách làm bánh rán nhân thịt ngon giòn, cả nhà đều mê
- Cách làm canh cải xoong thịt băm thanh mát cho ngày hè oi bức
Trổ tài làm ba chỉ lắc sả tắc thơm ngon, lạ miệng, cho bữa ăn thêm thú vị
Ingredients
- 500g thịt ba chỉ
- 6 quả tắc
- 3 cây sả
- Ớt hiểm tùy thích
- Dầu ăn
- 1 ít lá chanh
- Gia vị: muối tôm, nước mắm, đường, muối
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo mua về rửa sạch rồi cho lên bếp chần với nước sôi khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch lần nữa rồi để ráo.
- Sả bỏ gốc, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
- Lá chanh rửa sạch cắt nhuyễn.
- Tắc rửa sạch rồi thái lát.
Ướp thịt
- Lấy giấy hoặc khăn thấm cho khô miếng thịt rồi cho 1 ít muối vào ướp cùng.
- Ướp khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.
Chiên thịt
- Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào.
- Khi dầu sôi thì cho thịt vào chiên với lửa nhỏ. Chờ thịt chín vàng đều 2 mặt thì gắp ra đĩa cho ráo dầu.
- Cắt thịt thành những lát nhỏ vừa ăn.
Lắc thịt
- Cho thịt vào 1 cái hộp có nắp đậy, ướp thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh muối tôm, 1 muỗng canh đường. Trộn đều cho thịt ngấm gia vị.
- Tiếp tục cho sả, tắc, ớt và lá chanh đã chuẩn bị vào hộp. Đậy nắp và lắc đều cho các gia vị hòa quyện.
- Bày ra đĩa và thưởng thức.