Mướp đắng hay còn có tên gọi khác là khổ qua. Đây là nguyên liệu quen thuộc dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ dưỡng. Và sau đây là công thức chế biến một vài món ăn ngon từ mướp đắng mà Medplus đã tìm hiểu được.
Hàm lượng dinh dưỡng và tác dụng sức khỏe của mướp đắng
Mướp đắng là loại quả có hàm lượng vitamin C đứng hàng đầu trong các loại rau. Nó có tác dụng phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch, kháng ung thư, nâng cao sức đề kháng, phòng cảm mạo, bảo vệ tim.
Bên cạnh đó thì chất glycoside của mướp đắng có tác dụng giảm đường trong máu. Nên có tác dụng trị liệu bổ trợ đối với bệnh đái tháo đường. Đặc biệt protein của mướp đắng có thể xúc tiến hệ thống miễn dịch của cơ thể kháng tế bào ung thư. Nếu thường xuyên ăn mướp đắng có thể tăng cường công năng miễn dịch của cơ thể, ức chế HIV. Và sau đây là một số món ăn ngon bổ dưỡng từ mướp đắng.
1. Canh mướp đắng dồn thịt
Món ăn đầu tiên phải kể đến trong chuỗi những món ăn bổ dưỡng từ mướp đắng chắc chắn là món canh mướp đắng dồn thịt. Có thể nói hầu như từ bắc đến nam thì món ăn này luôn được yêu thích.
Nguyên Liệu
- Mướp đắng: 2 quả
- Thịt lợn xay nhỏ: 200 gram
- Mộc nhĩ, Nấm hương
- Gia vị, mắm, muối, tiêu, hành
Các bước thực hiện món canh mướp đắng dồn thịt
- Bước 1: Đầu tiên lấy thịt xay trộn cùng mộc nhĩ, nấm hương, đậu phụ bóp nát nêm 1 thìa mắm, 2 củ hành khô băm nhỏ, xíu tiêu ướp khoảng 15 phút.
- Bước 2: Nhồi thịt vào từng khoanh mướp đắng đã được sơ chế bỏ ruột.
- Bước 3: Cho 1lit nước dùng vào nồi đun sôi, nêm gia vị vừa ăn thì thả mướp đắng vào nấu trong 10 phút cho chín đều.
- Bước 4: Cuối cùng thì nêm nếm lại một lần nữa, cát hành lá cho vào và tắt bếp.
2. Mướp đắng xào trứng
Món ăn dễ làm nhất từ mướp đắng đó chính là món mướp đắng xào trứng. Chỉ cần vài bước thực hiện đơn giản là có ngay một đĩa mướp xào thơm ngon. Thế nên, nó rất thích hợp cho những người bận rộn.
Nguyên Liệu
- Mướp đắng: 2 trái
- Trứng: 1 quả
- Hành, ớt, tiêu
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món mướp đắng xào trứng
- Bước 1: Mướp đắng mua về cát bỏ ruột, rửa sạch rồi thái nhỏ để ráo.
- Bước 2: Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng và cho mướp đắng vào đảo đều. Cho chút nước để mướp đắng nhanh chín.
- Bước 3: Sau đó, cho 2 thìa mì chính,một chút bột canh và 1 thìa hạt nêm vào.
- Bước 4: Chờ đến khi mướp đắng gần chín thì cho trứng vào đảo đều đến khi chín thì cho ra đĩa là xong.
3. Mướp đắng nhồi thịt kho
Món ăn tiếp theo từ mướp đắng là sẽ là một món kho. Đó là món mướp đắng nhồi thịt kho với hương vị đậm đà hấp dẫn, giúp kích thích khẩu vị của người ăn.
Nguyên Liệu
- Thịt lợn: 500 gram
- Mướp đắng: 2 trái
- Dầu ăn, bột ngọt, mì chính,xì dầu, hạt tiêu
Các bước thực hiện món mướp đắng nhồi thịt kho
- Bước 1: Thịt lợn sơ chế sạch với muối sau đó đem băm nhuyễn. Nhớ là cho một ít hạt nêm, thêm chút mì chính và hạt tiêu, trộn đều lên để ướp thịt tầm 15 phút.
- Bước 2: Sau khi thịt đã ướp xong rồi thì nhồi thịt vào mướp đắng.
- Bước 3: Đổ dầu vào chảo đợi dầu sôi rồi rán từng quả mướp đắng đến khi hơi đen đen thì bỏ ra nồi để chuẩn bị kho.
- Bước 4: Tiến hành pha thêm chút gia vị cho vừa ăn vào bát với chút nước trắng, xì dầu và phần dầu thừa ban nãy mình rán mướp đắng
- Bước 5: Đổ hỗn hợp vừa trộn vào nồi mướp đắng để kho tới khi nào nhừ là được.
4. Mướp đắng kho tương
Món ăn gây thương nhớ nhất từ mướp đắng chắc có lẽ món mướp đắng kho tương. Sau đây là công thức chuẩn để thực hiện món ăn này mà Medplus đã tìm hiểu được.
Nguyên Liệu
- Mướp đắng
- Tương bần: ½ chén
- Mật mía: 1 thìa
- Gia vị
Các bước thực hiện món mướp đắng kho tương
- Bước 1: Mướp đắng sau khi mua về cần làm sạch bỏ ruột, ngâm với nước muối. Sau đó thì đem đi thái khúc tùy theo sở thích của bạn.
- Bước 2: Cho mướp đắng vào nồi, rồi cho tương, mật mía vào trộn đều lên.
- Bước 3: Tiếp đến bắc lên bếp đun nhỏ lửa 15 phút mướp chín mềm là được.
Sau đây là những món ăn ngon từ mướp đắng mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/