Ở mỗi chế độ ăn kiêng nào đều cũng sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng, và chế độ ăn Ayurvedic cũng thế. Bạn hãy cùng MedPlus tìm hiểu và nghiên cứu về vấn đề này nhé!
Ưu điểm của chế độ ăn Ayurvedic
Chế độ ăn Ayurvedic khuyên tránh một số loại thực phẩm tùy thuộc vào dosha của bạn. Nhưng như với bất kỳ kế hoạch ăn uống theo chế độ nào, đều có những lợi ích và hạn chế. Xem xét những ưu và nhược điểm có thể giúp đưa ra quyết định của bạn về việc liệu bạn có nên thử lối sống Ayurvedic hay không.
Tập trung vào thực phẩm toàn phần
Khi bạn đang thực hiện chế độ ăn Ayurvedic thì bạn chỉ nên ăn thực phẩm thô. Mặc dù điều này là không thực tế đối với nhiều người, nhưng nó có thể khiến bạn ăn nhiều thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến, có xu hướng tốt cho sức khỏe hơn so với thực phẩm đã qua chế biến.
Dinh dưỡng tổng quát
Chế độ ăn kiêng Ayurvedic không hạn chế bất kỳ một nhóm thực phẩm nào. Thay vào đó, nó cung cấp danh sách các loại thực phẩm nên dùng và nên tránh dựa trên dosha của bạn. Bằng cách này, nó có thể cung cấp dinh dưỡng cân bằng khi bạn đưa ra những lựa chọn lành mạnh về những gì nên ăn.
Ăn theo trực giác
Thực hành theo chế độ ăn Ayurvedic đề nghị ăn uống chánh niệm và trực giác. Điều đó có nghĩa là chú ý đến thức ăn của bạn và các thông điệp của cơ thể bạn về nó. Nó có nghĩa là dành thời gian để thưởng thức món ăn của bạn, ăn khi bạn đói và dừng lại khi bạn đã no.
Hỗ trợ sức khỏe
Lối sống của chế độ ăn Ayurvedic khuyến khích sự cân bằng trong cơ thể và tâm trí thông qua chế độ ăn uống, tập thể dục và ngủ đủ giấc. Trong khi y học Ayurvedic đã được thực hành hàng ngàn năm, phần lớn bằng chứng ủng hộ hiệu quả của nó là quan sát. Tuy nhiên, khi mối quan tâm đến các phương pháp tiếp cận tích hợp đối với sức khỏe như Ayurveda tăng lên, nhiều nhà nghiên cứu đang tiến hành các nghiên cứu chất lượng cao hỗ trợ việc sử dụng hệ thống để cung cấp những hiểu biết mới về tác dụng của nó.
Có thể thúc đẩy giảm cân
Không rõ liệu việc giảm cân do chế độ ăn kiêng Ayurvedic có phải là do ăn theo dosha hay do tập trung vào thực phẩm toàn phần và ăn uống có chánh niệm. Nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra hiệu quả của nó khi kết hợp với các bài tập thể dục như yoga.
Linh hoạt và bền vững
Tuân thủ cẩn thận các quy tắc là không cần thiết; những người theo chế độ ăn kiêng Ayurvedic có thể đưa ra lựa chọn của riêng họ về những gì tốt nhất cho họ và cơ thể của họ. Nếu việc tuân theo kế hoạch ăn uống dosha có vẻ quá khó hiểu hoặc hạn chế, một số chuyên gia khuyên bạn chỉ cần áp dụng các nguyên tắc ăn uống cơ bản.
Thay vì tập trung vào việc giảm cân, hãy tập trung vào sức khỏe. Gợi ý là bạn nên chọn thực phẩm toàn phần bổ dưỡng thay vì thực phẩm chế biến sẵn, bỏ qua việc tính toán lượng calo và ăn uống theo trực giác để quản lý khẩu phần ăn.
Việc áp dụng lối sống Ayurvedic toàn diện phù hợp với nhu cầu cá nhân của bạn sẽ mang lại kết quả mà không bị hạn chế. Khả năng thích ứng này có thể giúp làm cho chế độ ăn Ayurveda bền vững hơn trong thời gian dài.
Nhược điểm của chế độ ăn Ayurvadic
Đối với những người ủng hộ chế độ ăn Ayurvedic, đây là cách ăn (và sống) suốt đời. Nhưng không phải ai thử chế độ ăn kiêng này cũng muốn tiếp tục nó mãi mãi.
Dosha có thể khó xác định
Quá trình tìm kiếm dosha của bạn là chủ quan – ngay cả khi bạn đến gặp bác sĩ về Ayurvedic. Nó không dựa trên dữ liệu khách quan, chẳng hạn như xét nghiệm máu hoặc nước tiểu. Vì lý do đó, nó có thể không hoàn toàn chính xác. Dosha của bạn cũng có thể là sự kết hợp của nhiều loại và bạn có thể cần thực hiện một số điều chỉnh trong quá trình thực hiện.
Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH) cung cấp hướng dẫn tìm kiếm và lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc bổ sung. Nói chung, NIH khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ chăm sóc chính của mình về việc sử dụng các biện pháp chăm sóc sức khỏe thay thế.
Quy tắc có thể phức tạp
Một số người có thể gặp khó khăn trong việc duy trì chế độ ăn Ayurvedic. Việc lựa chọn thức ăn hạn chế và thậm chí cả khẩu vị thức ăn có thể gây khó khăn cho một số người khi mới bắt đầu. Ngoài sở thích và sở thích cá nhân, sự phức tạp của chế độ ăn Ayurvedic có thể khiến một số người sợ hãi.
Các loại thảo mộc có thể gây ra tác dụng phụ
NIH cảnh báo người tiêu dùng rằng một số sản phẩm Ayurvedic, thảo dược hoặc hỗn hợp thảo dược có thể gây ra tác dụng phụ và có thể gây hại nếu sử dụng không đúng cách. Nếu bạn dùng thuốc theo toa, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng các chế phẩm thảo dược, vì có thể xảy ra tương tác.
Xem thêm