Vịt hầm chanh muối nghe tên thôi ta đã thấy lạ miệng bởi sự kết hợp độc đáo này. Thịt vịt béo ngậy hòa cùng chanh muối chua chua giúp trung hòa vị béo từ thịt vịt. Cùng gia đình thưởng vịt hầm chanh muối thì còn gì bằng. Nào cùng Medplus vào bếp trổ tài cho cả nhà nhé
Bật mí cách làm vịt hầm chanh muối ngon bá cháy
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món vịt hầm chanh muối
Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
Không chọn những con vịt nhỏ, mọc chưa đủ lông nên sẽ ăn không ngon.
Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn. Vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.
Đặc biệt, bạn nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái. Thịt Vịt quá béo sẽ làm vịt kho sả bị béo ngậy dễ ngán.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Mẹo nấu để món vịt hầm chanh muối thêm đậm đà
Thịt vịt
Vịt thường có mùi hôi đặc trưng nhưng nếu biết cách xử lý sẽ hết sạch mùi hôi này.
Để khử mùi hôi có sẵn, vịt sau khi làm sạch xong thì lấy muối xát quanh mình vịt. Tiếp tục cắt đôi một quả chanh, chà một lần nữa lên khắp mình vịt rồi rửa lại thật sạch, để ráo nước trước khi chế biến.
Hoặc bạn có thể dùng gừng đập dập trà khắp thân vịt rồi rửa sạch cũng khử mùi hôi rất tốt đấy nhé!
Trước khi chế biến, bạn hãy thả con vịt vào ngâm với nước lã trong khoảng 20 phút để thịt vịt trắng tươi.
Phao câu là thủ phạm chính gây mùi hôi tanh cho thịt vịt luộc. Vì vậy bạn nên cắt bỏ hẳn phần phao câu vì nó vừa hôi lại vừa không có lợi cho sức khỏe. Một lưu ý nữa là bạn nhớ bóc lấy phần lưỡi bẩn trong mỏ vịt ra nhé!
Chế biến
Canh khi nấu xong có thể có vị đắng đó là do người nấu chọn chanh khi làm muối non hay vỏ quá dày.
Nếu muốn tránh có thể chọn tắc muối thay thế chanh muối. Khi nấu gần xong mới nên cho nước chanh muối để giữ được hương vị và mùi thơm.
Vì chanh muối vừa có tính chua vừa có tính mặn nên cần lưu ý khi nấu bằng nồi nhôm, nên chọn nồi inox hoặc đất sẽ tốt hơn.
Công dụng món vịt hầm chanh muối
Thịt vịt
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Chanh muối
Chanh muối có tác dụng tăng cường chuyển hóa thức ăn, giảm trướng bụng, trị đầy hơi, khó tiêu rất hiệu quả.
Chanh muối có tác dụng đốt cháy mỡ, tiêu hủy lượng mỡ còn thừa trên cơ thể một cách nhanh chóng.
Trong chanh muối và đặc biệt là ở lớp vỏ chanh có chất tinh dầu. Có tác dụng làm thông cổ họng, cũng như sát trùng cổ họng nhờ muối tinh chất có trong nước chanh muối
- Tiêu đờm
- Khử âm trong máu
- Chữa trị cảm cúm
- Trị thương hàn
Cách bảo quản thịt vịt
Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát
Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Thường hay sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc để bọc kín thịt.
Nếu cấp đông thịt thì cần bao bọc thật nhiều lớp để đảm bảo không bị đông cứng quá mức, mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị.
Khi bao bọc thịt, cần chú ý bọc thật chặt, tránh không cho không khí lọt vào bên trong để miếng thịt không có nhiều lớp đá bám vào.
Thịt vịt kỵ với những thực phẩm nào?
Không nên kết hợp thịt vịt với thịt thỏ, hạt óc chó, mộc nhĩ, hồ đào, tỏi, kiều mạch.
Không nên ăn thịt vịt cùng với trứng gà vì có thể làm tổn hại đến nguyên khí trong cơ thể.
Không nên ăn thịt vịt cùng lúc với thịt rùa, sẽ làm cho cơ thể rơi vào tình trạng âm thịnh dương suy, phù nề và tiêu chảy.
Ai không nên ăn vịt hầm chanh muối?
Người bị bệnh gout
Những người mắc bệnh gout không nên ăn thịt, vì trong thịt vịt có lượng purin cao có thể làm tăng cao axit uric trong cơ thể.
Người có hệ tiêu hóa kém
Thịt vịt mang tính hàn nên những người có hệ tuần hoàn kém lâu ngày làm suy yếu các cơ quan khác như hệ tiêu hóa, thận, hệ thống miễn dịch… cũng không nên ăn nhiều nếu không muốn cơ thể càng dễ bị nhiễm lạnh hơn.
Người bị ho
Khi bị ho thì những thực phẩm đầu tiên cần kiêng là chất tanh vì gây khó thở. Mùi tanh sẽ sinh ra kích ứng, gây ra ho. Do vậy, thịt vịt là một trong những thực phẩm “chống chỉ định” khi bị ho.
Người có thể chất yếu, lạnh
Theo Đông y, thịt vịt có tính lành, đối với những người có thể trạng hàn lạnh thì nên hạn chế ăn thịt vịt. Bởi sau khi ăn vào có thể sẽ gây lạnh bụng, dẫn đến cảm giác chán ăn, đau bụng, tiêu chảy…
Không phù hợp với những người vừa phẫu thuật. Nếu bệnh nhân vừa phẫu thuật mà ăn thịt vịt có thể gây sưng tấy, khó lành, thậm chí là mưng mủ vết mổ.
Vịt hầm chanh muối là món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Chỉ với một vài phút ta đã có ngay món ăn ngon bồi bổ cả nhà. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Vịt nướng cam món ăn lạ miệng cho khởi đầu tuần mới tràn đầy năng lượng
- Thịt vịt rang muối món ăn đơn giản dễ làm cho ngày bận rộn
- Hướng dẫn chi tiết cách làm trứng vịt bắc thảo ngay tại gia
- Salad vịt quay nghe lạ mà ngon, ăn một miếng là đắm say cả đời
- Tôm chiên trứng muối mằn mặn, beo béo khởi đầu ngày mới
- Vịt chiên nước mắm ngon nhức nách, ai cũng tấm tắc khen ngon
- Mời cả nhà thưởng thức món vịt hấp gừng đơn giản nhưng cực ngon
Nguồn: Tổng hợp
Vịt hầm chanh muối
Ingredients
- Thịt vịt 1/2 con
- Chanh muối 3 trái
- Nấm hương 150 gr (Khô)
- Đường trắng 2 muỗng canh
- Đường phèn 1 muỗng canh
- Gừng 1 miếng
- Hành tây 1 củ
- Dừa xiêm 1 trái
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1 muỗng cà phê
Instructions
Bước 1:
Thịt vịt đem xát muối, gừng và rượu trắng để yên khoảng 30 phút rồi rửa sạch cho khử mùi hôi. Sau đó chặt thành những miếng nhỏ. Nấm ngâm nở. Hành tây chẻ làm 4. Cắt nhuyễn 1 trái chanh muối rồi dầm với 2 muỗng canh đường trắng.
Bước 2:
Ướp thịt vịt với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu và chanh muối đã dầm trong khoảng 30 phút cho vị ngấm gia vị.
Bước 3:
Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho thịt vịt đã ướp vào chiên sơ cho săn lại thì tắt bếp.
Bước 4:
Xếp vịt vào nồi, thêm hành hành tây, 1 trái chanh muối đã cắt làm tư và bỏ hạt, nêm 1 muỗng canh đường phèn và toàn bộ nước ướp vịt. Sau đó cho hết nước dừa tươi vào nồi, nấu lửa vừa, đến khi vịt sôi thì vặn lửa nhỏ để vịt ngấm gia vị và chín mềm.
Bước 5:
Sau 30 phút, nước trong nồi bắt đầu xâm xấp mặt vịt và vịt đã chín thì cho nấm hương vào, thêm 1 chén nước lọc, nấu cho vịt sôi thêm 10 phút để nấm hương chín tới thì tắt bếp.
Bước 6: