Vịt nướng cam là món ăn được kết hợp bởi nhiều hương vị khác nhau. Từ thịt vịt béo ngậy hòa cùng nước sốt cam chua chua ngọt ngọt giúp cho món ăn đỡ bị ngấy. Cùng gia đình thưởng thức vịt nướng cam thì còn gì bằng. Nào cùng Medplus vào bếp trổ tài cho cả nhà nhé
Bật mí cách làm vịt nướng cam ngon bá cháy
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món vịt nướng cam
Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
Không chọn những con vịt nhỏ, mọc chưa đủ lông nên sẽ ăn không ngon.
Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn. Vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.
Đặc biệt, bạn nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái. Thịt Vịt quá béo sẽ làm vịt kho sả bị béo ngậy dễ ngán.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Mẹo khử mùi hôi để món vịt nướng cam thêm đậm đà
Vịt thường có mùi hôi đặc trưng nhưng nếu biết cách xử lý sẽ hết sạch mùi hôi này.
Để khử mùi hôi có sẵn, vịt sau khi làm sạch xong thì lấy muối xát quanh mình vịt. Tiếp tục cắt đôi một quả chanh, chà một lần nữa lên khắp mình vịt rồi rửa lại thật sạch, để ráo nước trước khi chế biến.
Hoặc bạn có thể dùng gừng đập dập trà khắp thân vịt rồi rửa sạch cũng khử mùi hôi rất tốt đấy nhé!
Trước khi chế biến, bạn hãy thả con vịt vào ngâm với nước lã trong khoảng 20 phút để thịt vịt trắng tươi.
Phao câu là thủ phạm chính gây mùi hôi tanh cho thịt vịt luộc. Vì vậy bạn nên cắt bỏ hẳn phần phao câu vì nó vừa hôi lại vừa không có lợi cho sức khỏe. Một lưu ý nữa là bạn nhớ bóc lấy phần lưỡi bẩn trong mỏ vịt ra nhé!
Công dụng món vịt nướng cam
Thịt vịt
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Cam trái
Cam chứa kali và thành phần flavonoid giúp giảm và điều hòa huyết áp giúp giữ gìn sức khỏe tim mạch. Các synephrine alkaloid dưới vỏ cam có tác dụng giảm tần suất sản xuất cholesterol ở gan.
Cam là loại quả giàu các chất dinh dưỡng như: vitaminC, chất xơ, folate, chất chống oxy hóa nhưng rất ít calo và đường.
- Giữ cho thận khỏe mạnh
- Xoay ngược thời gian tuổi tác
- Làm cho trái tim khỏe mạnh hơn
- Ngăn chặn virus xâm nhiễm
- Cải thiện sức khoẻ của mắt
- Chữa táo bón
Cách bảo quản thịt vịt
Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát
Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Thường hay sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc để bọc kín thịt.
Nếu cấp đông thịt thì cần bao bọc thật nhiều lớp để đảm bảo không bị đông cứng quá mức, mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị.
Khi bao bọc thịt, cần chú ý bọc thật chặt, tránh không cho không khí lọt vào bên trong để miếng thịt không có nhiều lớp đá bám vào.
Thịt vịt kỵ với những thực phẩm nào?
Không nên kết hợp thịt vịt với thịt thỏ, hạt óc chó, mộc nhĩ, hồ đào, tỏi, kiều mạch.
Không nên ăn thịt vịt cùng với trứng gà vì có thể làm tổn hại đến nguyên khí trong cơ thể.
Không nên ăn thịt vịt cùng lúc với thịt rùa, sẽ làm cho cơ thể rơi vào tình trạng âm thịnh dương suy, phù nề và tiêu chảy.
Ai không nên ăn vịt nướng cam?
Người bị bệnh gout
Những người mắc bệnh gout không nên ăn thịt, vì trong thịt vịt có lượng purin cao có thể làm tăng cao axit uric trong cơ thể.
Người có hệ tiêu hóa kém
Thịt vịt mang tính hàn nên những người có hệ tuần hoàn kém lâu ngày làm suy yếu các cơ quan khác như hệ tiêu hóa, thận, hệ thống miễn dịch… cũng không nên ăn nhiều nếu không muốn cơ thể càng dễ bị nhiễm lạnh hơn.
Người bị ho
Khi bị ho thì những thực phẩm đầu tiên cần kiêng là chất tanh vì gây khó thở. Mùi tanh sẽ sinh ra kích ứng, gây ra ho. Do vậy, thịt vịt là một trong những thực phẩm “chống chỉ định” khi bị ho.
Người có thể chất yếu, lạnh
Theo Đông y, thịt vịt có tính lành, đối với những người có thể trạng hàn lạnh thì nên hạn chế ăn thịt vịt. Bởi sau khi ăn vào có thể sẽ gây lạnh bụng, dẫn đến cảm giác chán ăn, đau bụng, tiêu chảy…
Không phù hợp với những người vừa phẫu thuật. Nếu bệnh nhân vừa phẫu thuật mà ăn thịt vịt có thể gây sưng tấy, khó lành, thậm chí là mưng mủ vết mổ.
Vịt nướng cam là món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Chỉ với một vài phút ta đã có ngay món ăn ngon bồi bổ cả nhà. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Thịt vịt rang muối món ăn đơn giản dễ làm cho ngày bận rộn
- Hướng dẫn chi tiết cách làm trứng vịt bắc thảo ngay tại gia
- Salad vịt quay nghe lạ mà ngon, ăn một miếng là đắm say cả đời
- Tôm chiên trứng muối mằn mặn, beo béo khởi đầu ngày mới
- Vịt chiên nước mắm ngon nhức nách, ai cũng tấm tắc khen ngon
- Mời cả nhà thưởng thức món vịt hấp gừng đơn giản nhưng cực ngon
- Vịt nhồi xôi món ngon đãi cả nhà vào dịp cuối tuần, ngon nhức nách
- Vịt nướng nhồi táo món ăn lạ miệng cho cuối tuần hấp dẫn
Nguồn: Tổng hợp
Vịt nướng cam
Ingredients
- Thịt vịt 1 con
- Nước cốt cam 200 ml
- Nước dùng 160 ml
- Cam 2 trái (Đỏ)
- Mật ong 3 muỗng canh
- Rượu trắng 4 muỗng canh
- Thì là 5 gr
- Rau kinh giới 5 gr (Khô)
- Ngò rí 5 gr
- Hành tây 1 củ
- Đường trắng 80 gr
- Gừng băm 2/3 muỗng canh
- Bột mì 2 muỗng canh
Instructions
Bước 1:
Làm sạch vịt. Dùng dao khứa nhẹ trên da vịt, không được khứa quá quá sâu vào phần thịt. Chà xát hỗn hợp thảo mộc gồm thì là, nguyệt quế, kinh giới, ngò rí giã nhuyễn lên trên da vịt. Dùng dây buộc 2 chân vịt lại, nướng 30 phút.
Bước 2:
Ép lấy nước cam, trộn với rượu trắng, mật ong, nước dùng, 1/2 lượng gừng băm vào trong một bát nhỏ. Giảm nhiệt độ lò nướng xuống còn 350 độ, cẩn thận lôi vịt ra, đổ từ từ hỗn hợp nước lúc nãy lên trên thân vịt. Tiếp tục nướng thêm 1-1,5 tiếng. Cứ 30 phút, lại nghiêng lấy mỡ chảy ra.
Bước 3:
Chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ để làm nước sốt, cho đường vào trước để làm caramel, tiếp tục đổ nước cam vào, khuấy đều. Hòa nước dùng, rượu trắng, 1/2 lượng gừng băm nhỏ còn lại cùng với bột mì, nhẹ nhàng đổ vào phần caramel đang làm, khuấy đều đến khi thấy nước sốt sánh mịn, bóng.
Bước 4:
Khi vịt đã chín, lấy vịt ra, đổ nước sốt phủ kín toàn thân, nấu thêm 15-30 phút để lớp da được giòn, hơi cháy sém. Vậy là xong rồi.
Bước 5:
Vị thơm ngậy của vịt hòa quyện cùng vị chua chua ngọt ngọtcủa sốt sẽ làm bạn không thể chối từ. Nếu các chị em đang phân vân về món ăn cuối tuần thì vịt nướng cam thực sự là lựa chọn tuyệt vời để có cuối tuần độc đáo cùng gia đình đó nhé.