Vịt tiềm kiểu miền Nam là món ngon dễ làm ngay tại nhà. Cách nấu vịt tiềm kiểu miền Nam không phải chiên nên ăn vào rất thanh đạm cực hợp vào cuối tuần. Vậy nếu bạn chưa biết cách làm món ăn vịt tiềm kiểu miền Namnày hãy để Medplus hướng dẫn bạn nhé.
Bật mí cách làm vịt tiềm kiểu miền Nam ngon bá cháy
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món vịt tiềm kiểu miền Nam
Thịt vịt
- Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
- Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
- Không chọn những con vịt nhỏ mọc chưa đủ lông
- Vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.
- Nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn.
Củ sắn
Khi chọn sắn thì các bạn chú ý nên chọn loại sắn đồi, bởi vì loại này khi ăn sẽ rất bở và thơm.
Phải chọn củ tươi, mập mạp, thẳng, vỏ mỡ màng thì sẽ có ít xơ, mềm và ngọt.
Bạn nào cẩn thận thì nên dùng móng tay cạo cạo thử lớp vỏ mỏng phía bên ngoài để kiểm tra màu của lớp vỏ phía trong.
Nếu là màu hồng nhạt thì chọn, màu trắng thì nên bỏ qua, bởi vì lớp vỏ màu hồng sẽ có ít độc tố hơn lớp vỏ màu trắng.
Mẹo nấu để món vịt tiềm kiểu miền Nam thêm đậm đà
Khử mùi hôi
Sau khi làm sạch thịt vịt, trước khi sơ chế loại thịt này, nên dùng gừng và rượu để khử mùi hôi của thịt vịt. Bóp vịt thật kỹ với gừng giã nhuyễn hoặc xát với rượu, mùi hôi sẽ không còn.
Nếu trong nhà bạn không có sẵn gừng và rượu thì có một cách đơn giản hơn và cũng rẻ tiền hơn để khử mùi khó chịu của vịt: muối và giấm.
Hãy hòa chúng với nhau, xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần, khi ăn sẽ không còn mùi hôi.
Nếu không sẵn giấm, bạn có thể thay bằng chanh.
Bên cạnh đó, nên cắt bỏ phần tĩ ở chỗ phao câu vịt. Nếu các lỗ chân lông của vịt có chất nhầy màu đen còn xót lại thì phải rửa thật kỹ cho bằng hết. Vì đây là nguyên nhân chính gây nên mùi hôi của vịt.
Sơ chế củ sắn
Trước khi nấu thì cũng nên chú ý một chút đến khâu sơ chế sắn nữa, bởi vì củ sắn cũng giống củ măng tre, ăn ngon và tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu không biết sơ chế đúng cách thì rất dễ bị ngộ độc.
- Trước khi nấu thì các bạn hãy bóc hết cả hai lớp vỏ của củ sắn, cắt bỏ phần đầu và đuôi, bởi vì những phần này chứa nhiều độc tố.
- Sau đó các bạn hãy ngâm sắn vào nước khoảng 30 phút – 1 giờ rồi rửa sạch bằng nước lạnh vài lần rồi mới nấu được.
- Nếu làm món sắn luộc thì nên cho nhiều nước và mở nắp nồi khi luộc để độc tố tan hết ra nước và bốc hơi đi theo nước.
- Cuối cùng chỉ cần chắt bỏ nước đi là đã có một món ăn vặt ngon và an toàn.
Công dụng món vịt tiềm kiểu miền Nam
Thịt vịt
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Củ sắn
Củ sắn rất giàu chất xơ và vitamin C nên giúp làm giảm cholesterol trong máu.
Bên cạnh đó, nồng độ natri thấp cũng góp phần hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Các chất chống oxy hóa và kháng viêm cao trong củ sắn cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn, khó thở
Củ sắn chứa nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa, giúp dạ dày co bóp tốt. Thích hợp với bà bầu và người thừa cân.
Ai không nên ăn vịt tiềm kiểu miền Nam?
Người đang bị ho
Bởi trong thành phần thịt vịt có chất tanh, mà người ho thường phải kiêng tanh. Bởi ăn tanh sẽ khiến người bệnh khó thở. Mùi tanh trong thành phần của thịt vịt sẽ khiến cho người bệnh dễ ho thêm.
Người bị bệnh gout
Trong thành phần của thịt vit có chứa hàm lượng purin và protein rất cao. Điều này sẽ khiến cho axit uric trong cơ thể con người tăng cao.
Người có hệ tiêu hóa kém
Bởi thịt vịt chứa nhiều chất béo khiến cho hệ tiêu hóa tăng thêm gánh nặng.
Người có thể chất yếu, lạnh
Bởi sau khi ăn vào có thể sẽ gây lạnh bụng, dẫn đến cảm giác chán ăn, đau bụng, tiêu chảy…
Cách bảo quản vịt tiềm kiểu miền Nam
Thịt vịt tươi sống
Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát
Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Thường hay sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc để bọc kín thịt.
Khi bao bọc thịt, cần chú ý bọc thật chặt, tránh không cho không khí lọt vào bên trong để miếng thịt không có nhiều lớp đá bám vào.
Món đã chế biến
Vì đây là món dùng ngay sau khi chế biến vì thế chúng ta cần cân nhắc khẩu phần ăn
Nếu còn thừa chúng ta nên cho vào hộp kín bảo quản ở ngăn mát tối đa 2 ngày.
Không nên hâm đi hâm lại nhiều lần sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong món ăn
Thịt vịt nên kết hợp với món ăn gì được?
Dưa chua
Trong dưa muối chứa nhiều axit, ăn chung với thịt vịt có thể bổ sung nhiều thành phần chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Là bài thuốc hiệu quả với những người bị sốt nhẹ, ăn ít, miệng khô, sưng phù.
Cải thảo
Cải thảo là thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin C.
Trong thịt vịt lại chứa protein, chất béo và cholesterol khá phong phú. Khi ăn chung hai món này với nhau có thể thúc đẩy quá trình trao đổi cholesterol trong máu.
Kim ngân hoa
Theo Đông Y, thịt vịt có công dụng để tiêu sưng, trị nhiệt độc và mụn độc. Kim ngân hoa lại có tác dụng về da như giúp thanh nhiệt giải độc, nhuần da, tiêu trừ mụn vùng mặt. Do đó, nếu như kết hợp thịt vịt nấu với kim ngân hoa sẽ mang đến nhiều công dụng tốt cho làn da.
Việc ăn quá nhiều dấm mẻ chua sẽ khiến cơ thể dư thừa axit lactic, gây đau bụng, tiêu chảy, không có lợi cho tiêu hóa.
Vịt tiềm kiểu miền Nam món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Giờ đây bạn đã có thể tự tay chế biến cho cả nhà thưởng thức rồi vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Gỏi vịt bóp thấu chua chua cay cay ngon nhức nách
- Vịt nướng sa tế cay xé lưỡi nhưng ăn ngon đắm đuối
- Canh vịt nấu măng thanh đạm, cả ai nấy đều khen ngon
- Cà ri vịt miền Tây ngon hết sẩy, ăn quá xá đã
- Trứng muối hấp thịt món ăn đơn giản, nhưng đầy bổ dưỡng
- Gỏi vịt áp chảo ăn một miếng là gây điên đảo nhớ thương
- Vịt om riềng mẻ món ăn dân dã cho bữa ăn rôm rã ngày hè
- Gỏi vịt áp chảo ăn một miếng là gây điên đảo nhớ thương
- Vịt om riềng mẻ món ăn dân dã cho bữa ăn rôm rã ngày hè
Nguồn: Tổng hợp
Vịt tiềm kiểu miền Nam
Ingredients
- Thịt vịt 1.5 kg
- Gừng 30 gr
- Hành tím 3 củ
- Rượu trắng 1 muỗng canh
- Củ sắn 2
- Cà rốt 1 củ
- Dừa xiêm 1 trái
- Nấm rơm 100 gr
- Nấm đông cô 10 gr
- Hạt nêm 2 muỗng cà phê
- Muối 2 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1/4 muỗng cà phê
- Đường trắng 2 muỗng cà phê
Instructions
Bước 1:
Vịt chặt miếng lớn ướp với 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng café đường, 1 muỗng café muối, gừng giã nhuyễn, để vịt ngấm khoảng nửa giờ. Dừa trái chặt lấy nước. Cách nấu vịt tiềm ngon là phải chọn được con vịt đực, còn sống khỏe mạnh, lông trơn mượt. Nấu món này là nhất luôn đó.
Bước 2:
Hành tím giã nhuyễn. Nấm ngâm mềm, rửa sạch. Cà rốt, củ sắn tỉa hoa cho đẹp, cắt miếng dày khảng 0,5cm.
Bước 3:
Hành tím giã nhuyễn. Nấm ngâm mềm, rửa sạch. Cà rốt, củ sắn tỉa hoa cho đẹp, cắt miếng dày khảng 0,5cm.
Bước 4:
Cách nấu vịt tiềm: Xếp nấm đông cô ở dưới, rồi đến vịt, gừng, củ sắn theo thứ tự, thêm nước dừa xiêm cho xâm xấp nguyên liệu vào nồi áp suất và đun trong 15 phút. Tắt bếp, đến khi hết nghe tiếng sôi thì mở nắp được.
* Nếu nấu bằng nồi thường, nên để nồi vịt sôi trên lửa riu riu cho đến khi chín mềm (khoảng 1 giờ), nhớ mở nắp và thỉnh thoảng vớt bọt cho nước được trong.
Bước 5:
Khi nồi vịt đã mềm thì vớt mỡ cho bớt béo, nêm lại với đường, muối cho vừa ăn.
Bước 6:
Cho cà rốt vào nấu chín (cà rốt nếu cho vào sớm, nấu lâu hoặc nấu bằng nồi áp suất lâu sẽ bị nhừ, nát, không ngon). Nếu thích ăn nấm rơm thì cho vào sau cùng, đợi sôi lại thì tắt bếp là dùng được.
Bước 7:
Vịt tiềm ăn với bún, mì hoặc dọn với cơm như món canh cũng rất ngon. Nhớ dọn kèm chén nước chấm tương dấm nhé. Có cách nấu vịt tiềm này rồi, cả nhà sẽ có một bữa no nê mà ngon miệng lắm đó. Chúc các bạn thành công nhé.