Thế kỉ hướng ra biển đã bắt đầu hơn trăm năm. Và mọi sản vật dưới biển được thêm vào chuối cung ứng thực phẩm. Tôm cá vốn được dùng nhiều hơn hết. Nhưng rong biển cũng theo chân chúng để trở thành món ăn đại chúng. Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết, hãy đọc bài Wakame CẢI BIỂN, ĐẬM ĐÀ, TƯƠI NGUYÊN, GIÒN KHỐI.
Wakame CẢI BIỂN, ĐẬM ĐÀ, TƯƠI NGUYÊN, GIÒN KHỐI
Lời đầu
Wakame là một trong những loại rong biển ăn được. Loại rau biển này được sử dụng rộng rãi trong các món ăn châu Á, và thường được phục vụ trong súp và salad, hoặc dành ăn kèm hải sản. Nó mọc hoang ở vùng biển châu Úc và thường được nuôi ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Và nó được bán rộng rãi ở hai quốc gia này.
Thông tin nhanh
- Dinh dưỡng: nguồn cấp axit béo, khoáng chất tốt
- Xuất xứ: Nhật Bản, Hàn Quốc
- Sử dụng: súp, salad, gia vị
- Chuẩn bị: sử dụng khô hoặc tươi
- Mua: siêu thi, chợ châu Á
Wakame là gì?
Wakame là một loài rau biển, thường được gọi là rong biển. Nó được sử dụng rộng rãi trong các món ăn Nhật Bản và châu Á khác, đặc biệt là trong súp, salad và đồ ăn nhẹ. Nó có màu xanh lục đậm. Đôi khi nó được gọi là “mù tạt biển”, có thể vì nó giống với mù tạt xanh khi nấu chín. Hương vị tươi mát của nó không giống như rau peppery.
Nó có sẵn ở hai dạng: khô, phổ biến nhất và đông lạnh. Loại thứ hai được bọc kín và bảo quản lạnh.
Wakame và Nori
Wakame khác với nori, là một loại rong biển khô được sử dụng để làm sushi. Nori có dạng tấm phẳng, khô. Trong khi wakame khô thường có dạng dải, hơi nhăn. Nó hơi giống nho khô của biển. Wakame khô cần phải được ngâm trước khi sử dụng. Trong khi nori thường được nướng trước khi quấn sushi, hoặc onigiri.
Chế biến Wakame
Wakame cần được ngâm mềm trước khi sử dụng. Bạn chỉ cần cho rong biển vào bát đựng nước ấm trong vài phút. Nó có thể nở lớn một chút. Vì vậy bạn có thể không cần sử dụng nhiều. Sau khi ngậm nước và để ráo, nó được thêm vào món salad và súp, hoặc cắt nhỏ, tẩm gia vị và dùng như một món salad. Món súp miso nổi tiếng thường được trang trí bằng đậu phụ thái hạt lựu, hành lá băm nhỏ và những miếng rong biển wakame xanh nhỏ.
Cách nấu Wakame
Sau khi bù nước, bạn chỉ cần ngâm nó trong nước đá từ 5 đến 6 phút, sau đó để ráo và vắt hết nước thừa. Một kỹ thuật khác là chần wakame, bao gồm việc nhúng nó vào nước sôi, sau đó để ráo và rửa lại bằng nước lạnh trước khi vắt khô. Việc chần làm nổi bật màu xanh lá cây tươi sáng của wakame. Và bạn cần làm như vậy nếu dùng nó làm món salad. Cuối cùng, các dải rong biển khô có thể được nghiền trong máy xay gia vị và được sử dụng làm gia vị cho món salad, súp, cá hoặc đậu phụ
Hương vị
Giống như hầu hết các loại rau biển, wakame có vị ngọt, mặn, vị umami, ngọt dịu. Bởi vì nó đến từ biển, nó sẽ có hương vị của biển, hoặc ít nhất là gợi lên những hương vị đó, nhưng không có bất kỳ vị tanh nào. Về kết cấu của nó, wakame đã được ngâm có kết cấu hơi dai, trơn, giòn. Wakame khô đóng túi, cũng là một lựa chọn ăn nhẹ tuyệt vời. Nó giống như một miếng khoai tây chiên hơi dai.
Công thức nấu
Mặc dù không phổ biến trong nhà bếp phương Tây, wakame là một thành phần rất linh hoạt. Nó được ngâm để làm salad, nấu súp hoặc gói thịt, cơm trộn dầu mè và nước tương. Loại bột xay được trộn cùng nước tương, hành lá, mật ong và hạt mè để ướp thịt trước khi nướng. Bạn có thể trộn wakame cắt nhỏ, để ráo cùng mì ống và nước me và muối hành tây.
Mua Wakame ở đâu?
Hầu hết các thị trường châu Á có bán wakame. Nhưng các siêu thị khác có thể bày bán wakame ở khu hàng ngoại hoặc trong khu vực dành riêng cho sushi, nước tương và nori. Bạn hoàn toàn có thể đặt hàng trực tuyến. Wakame thường được tìm thấy nhiều nhất trong các túi nhỏ ở dạng sấy khô. Nhưng loại muối khô cần được quản quản trong tủ lạnh. Nó thường được bán ở chợ châu Á. Các cửa hàng tạp hóa thông thường hiếm khi bán.
Lưu trữ
Wakame khô có thể được giữ kín trong túi đựng, đặt nơi mát, khô và tối trong một năm. Khi nó được ngâm nước, bạn nên giữ nó trong tủ lạnh để dùng trong 3 – 4 ngày. Bạn cũng có thể bảo quản wakame đã ngâm nước trong tủ đông tận một năm. Wakame đông lạnh nên được giữ lạnh. Điều này giúp nó tươi trong vài tuần. Nhưng tốt nhất bạn nên kiểm tra hạn sử dụng hoặc ngày bán.
Lợi ích
Wakame rất giàu axit béo omega-3, axit amin thiết yếu, khoáng chất và vitamin. Nhưng lại cung cấp một lượng calo vừa phải 45 calo trên 100 g wakame khô. 1 Nó cũng có thể cân bằng cân nặng. Các nghiên cứu cho thấy rằng một trong những thành phần của nó, fucoxanthin, giúp đốt cháy các mô mỡ. 2
Kết luận
Nếu bạn thích bài viết hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Medplus chúc bạn và gia đình sức khỏe và hạnh phúc. Chúng tôi chờ tin bạn viết về wakame và giá trị sử dụng. Những thông tin bạn cung cấp chúng tôi dành đăng cho mục cảm nhận cá nhân và đọc sách ẩm thực. Hương vị của món ăn tuy được định hình bởi văn hóa. Nhưng nó lại được lưu giữ bằng truyền thống gia đình. Tùy môi trường sống và quan điểm thế hệ, dấu ấn cá nhân có biểu hiện riêng. Trong ẩm thực, nó được thể hiện thông qua món ưa thích (kết cấu, nêm nếm).
Xem thêm bài viết
- Mù tạt và lịch sử hương vị VẬN ĐỘNG VÀ THÍCH NGHI
- Nhục đậu khấu đen và những thông tin thiết thực CẬP NHẬT MỚI
- Tiêu hạt Tứ Xuyên và giá trị ẩm thực ĐẶC BIỆT ẤN TƯỢNG
Tài liệu tham khảo