Bạn rất muốn ăn xôi lá cẩm. Nhưng bạn không biết phải làm sao? Medplus mời bạn đọc bài Xôi lá cẩm HƯƠNG QUÊ CÒN LẠI TRONG CHÚT KÍ ỨC CŨ.
Xôi lá cẩm HƯƠNG QUÊ CÒN LẠI TRONG CHÚT KÍ ỨC CŨ
Lời đầu
Chúng tôi thích thú khi biết thêm vài điều sau chuyến thăm Việt Nam. Người dân địa phương thường ăn sáng ngoài hàng. Bởi việc này vừa thuận tiện và rẻ hơn tự nấu ở nhà. Trẻ em sẽ nhận được tiền ăn sáng. Và chúng tôi thấy chúng mua quà vặt trên đường đến trường. Những người trẻ rời khỏi nhà sớm để ăn sáng. Họ hay ghé tiệm Phở, xe bánh mì và xôi. Ba món ăn này thường được người Việt dùng vào mỗi sáng.
Món điểm tâm yêu thích của chúng tôi trong thời gian ở Việt Nam là xôi lá cẩm. Một bữa sáng nóng và ngọt ngào. Xôi lá cẩm được làm từ gạo nếp nhuộm nước ép lá cẩm. Sau đó, nó được hấp cùng nước cốt dừa và đường. Cuối cùng nó được phủ hỗn hợp dừa nạo, hạt vừng và đậu phộng rang. Nó thường được dùng kèm muối đậu.
Xôi lá cẩm rất được lũ trẻ ưa thích. Bởi tuổi chúng rất cần đường. Vì vậy, chúng tôi cảm thấy hơi ngại lúc mua xôi lá cẩm vào buổi sáng. Chúng tôi luôn cảm thấy mình đang rút ngắn thời gian của những con người bận rộn phía sau. Nhưng biết làm sao được, người văn minh phải xếp hàng và kiên nhẫn. Chúng tôi mua 3 gói xôi lá cẩm. Các cô bán hàng rất nhanh tay. Nhưng vì người mua đông quá nên bạn phải đợi. Món này nhìn xa giống như thuốc. Nhưng nó rẻ và rất ngọt ngào.
Công thức xôi lá cẩm
Thành phần
Phục vụ 5 – 7
Đối với món xôi lá cẩm, bạn cần chuẩn bị một cái nồi hấp có lỗ khít để hơi nước bốc đều và hạt nếp không bị rơi xuống.
Xôi
-
3 cup gạo nếp (rửa vài lần bằng nước lạnh và sau đó ngâm qua đêm)
-
1 cup nước ép lá cẩm (hoặc 3 giọt gel màu thực phẩm màu tím)
-
1/2 thìa cà phê muối
Nước cốt dừa
-
1/3 cup nước cốt dừa
-
1/3 cup đường trắng
Muối đậu
-
1/3 chén đậu phộng sống (Rang sơ trong chảo, bỏ vỏ nếu cần sau khi nướng, sau đó cho vào máy xay cho đến khi hơi nát)
-
1 muỗng canh hạt vừng (ngâm nước, rửa sạch và sau đó để khô. Có thể rất khó rửa hạt vừng nhỏ. Nhưng nó sẽ không quá khô sau khi rang. Dùng chảo rán rang chúng cho đến khi có màu nâu nhạt và thơm)
-
3 muỗng canh đường cát trắng
-
1/2 thìa cà phê muối
-
1 chén dừa nạo
Hướng dẫn
-
Rửa sạch gạo nếp ngâm trong nước lạnh. Sau đó để ráo nước.
-
Trong một cái bát vừa, trộn đều gạo nếp và nước ép lá cẩm (hoặc màu thực phẩm) và muối. Trộn cho đến khi chúng kết hợp và để qua một bên trong 15 phút. Điều này giúp gạo nếp ngấm màu cho đến khi nó có màu tím đẹp và rực rỡ.
-
Hấp xôi lá cẩm trong khoảng 15 phút. Bạn có thể đổ gạo nếp trực tiếp vào nồi hấp để nước ép lá cẩm dư thừa nhỏ giọt xuống nồi hấp.
-
Trong một cái bát nhỏ, trộn nước cốt dừa và đường (1/3 cup). Sau khi xôi lá cẩm chín, từ từ thêm hỗn hợp nước cốt dừa và đường vào và đảo nhẹ cho đến khi phủ đều. Hấp thêm 10 phút nữa.
-
Trộn đậu phộng, hạt vừng, đường cát trắng (3 muỗng canh) và muối (1/2 muỗng cà phê). Thêm hỗn hợp lên mặt xôi lá cẩm. Cuối cùng, thêm một lớp dừa nào lên trên.
Ghi chú
- Lá cẩm rất khó tìm. Nếu bạn không mua được, hãy sử dụng màu thực phẩm tím. Bạn có thể tìm mua trên Amazon.
- Điều quan trọng là nước ép lá cẩm phải sôi nóng. Chỉ như vậy, gạo nếp mới lên màu đẹp.
- Bạn có thể lót lá chuối lên đĩa lớn. Sau đó, bạn bày trí như chúng tôi đã bày.
- Món này dùng nóng mới ngon. Bạn có thể pha một bình trà nóng để nhắm kèm.
Kết luận
Từng hạt xôi dẻo thơm, thấm đẫm vị béo của nước cốt dừa và vị mặn bùi của muối đậu. Chúng tôi tin nó sẽ khiến tâm tình của bạn dịu lắng trở lại.
Nếu bạn thích bài viết hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ. Medplus chúc bạn làm thành công món xôi lá cẩm và ăn ngon miệng.
Xem thêm bài viết
- Kim chi cải thảo CÁCH LÀM TRUYỀN THỐNG VÀ KÍ ỨC THẾ HỆ
- Nước lèo sườn heo DÙNG CHO NHIỀU MÓN BÚN / MÌ
- Mì Ramen ĐỰNG ĐỦ DƯ TÌNH VÀ BI CẢM TRONG TRANG SỬ ĐỜI
Nguồn: Tổng hợp