Xôi nếp trứng muối là món ăn có sự kết hợp đầy mới mẻ, dễ làm lại cung cấp đủ đầy chất dinh dưỡng. Chỉ với ít phút bạn đã có ngay một món ăn cực kì ngon, tẩm bổ cơ thể. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà món ăn này hãy cùng Medplus vào bếp nhé.
Chuẩn bị thành phần nguyên liệu cho món xôi nếp trứng muối
- Trứng vịt muối 5 quả
- Thịt heo bằm 200 gr
- Gạo nếp 200 gr
- Khoai tây 1 củ
- Muối 1 muỗng cà phê
- Đường trắng 1/2 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Rượu trắng 1/3 muỗng canh
- Hành lá 100 gr
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món xôi nếp trứng muối thêm hấp dẫn
Trứng vịt muối
- Lắc trứng
Bạn có thể lắc trứng để kiểm tra xem trứng đã bị hư hay chưa. Cách này rất đơn giản. Bạn cầm trứng trong lòng bàn tay và khẽ lắc.
Trứng mới khi bạn lắc sẽ không kêu tiếng, trứng càng để lâu khi lắc sẽ kêu tiếng như có nước bên trong.
- Vỏ trứng
Bạn có thể chọn trứng thông qua vẻ bên ngoài hay màu sắc của quả trứng. Trứng tốt thường có vẻ ngoài hồng hào, có một lớp bụi phấn trắng phủ quanh, cầm chắc tay.
Không nên chọn trứng vịt có màu sắc bị xỉn hay thấp thoáng mùi hôi.
Với các mẹo chọn trứng trên không những áp dụng với trứng vịt mà còn với các loại trứng khác.
Thịt heo
Để chọn được loại thịt heo làm thịt xay ngon, chất lượng an toàn cần lưu ý các tiêu chuẩn sau đây
- Loại thịt:
Thường sẽ chọn phần thịt nạc mông hoặc thịt ba rọi của con heo để làm thịt xay sẽ đảm bảo độ mềm, ngọt của thịt.
- Tỉ lệ nạc – mỡ:
Nếu chỉ có thịt nạc đơn thuần thì món ăn sẽ bị bột bã, không ngon. Tỷ lệ nạc – mỡ theo tiêu chuẩn thường là 8 – 2 hoặc 9 – 1 sẽ giúp thịt heo xay có độ béo ngậy nhẹ, thơm ngon và hấp dẫn hơn.
- Yêu cầu cảm quan:
Thịt heo phải dày, săn chắc, đỏ tươi và đàn hồi. Khi lấy ngón tay ấn vào thịt sẽ không bị lõm hay dính mà trở lại bình thường ngay. Tuyệt đối không sử dụng loại thịt bị trắng nhã màu. Hay có màu nâu sẫm, xanh nhớt là thịt đã để lâu, bị ôi thiu.
Bạn nên chọn mua thịt ở những địa chỉ uy tín, đảm bảo thịt sạch, không nhiễm bệnh tật không.
Cách chế biến món xôi nếp trứng muối chuẩn vị
Bước 1
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Khoai tây gọt vỏ, bào nhỏ, cho ra đĩa.
Bước 2
Cho thịt heo bằm vào tô cùng 1/2 hành lá, khoai tây, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước tương, 1/3 muỗng canh rượu trắng, trộn đều.
Bước 3
Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước khoảng 6 giờ hoặc qua đêm. Sau đó vớt gạo nếp ra, để ráo.
Bước 4
Đầu tiên, vo hỗn hợp thịt heo bằm thành viên tròn, nhỏ, ấn hơi dẹp. Cho lòng đỏ trứng vịt muối vào, nặn tròn lại. Để lại khoảng 1 lòng đỏ trứng vịt muối.
Tiếp theo, lăn hỗn hợp bánh qua gạo nếp. Làm lần lượt cho đến khi hết bánh.
Bước 5
Lót giấy nến vào xửng hấp, cho bánh vào. Thêm hành lá còn lại, lòng đỏ trứng vịt muối cắt nhỏ vào, hấp chín khoảng 25-30 phút.
Bước 6
Vậy là món xôi nếp trứng muối đã hoàn thành. Màu sắc đẹp mắt, lôi cuốn phải không nào!
Công dụng món xôi nếp trứng muối
Thịt heo
Đây là một loại thực phẩm giàu protein và chứa nhiều chất béo khác nhau. Chính vì thế, thịt lợn có nhiều lợi ích liên quan đến vấn đề sức khỏe.
- Chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết
- Chứa nhiều vitamin và các khoáng chất
- Duy trì cơ bắp
- Cải thiện hiệu suất tập thể dục
Trứng vịt muối
- Giảm cân
Như các loại trứng khác, trứng muối cũng chứa một hàm lượng đạm nhất định giúp cơ thể có cảm giác no và chán ăn.
Từ đó hạn chế việc ăn uống của chúng ta
- Tốt cho não bộ
Trứng muối còn có lợi ích trong việc cải thiện trí nhớ.
Theo các nhà khoa học, lòng đỏ trứng chứa nhiều vi chất lecithin và sắc tố vàng (vitellolutein).
Khi 2 chất ấy được đưa vào cơ thể sẽ giải phóng Coline giúp cải thiện hoạt động của não bộ cho mọi lứa tuổi
- Phòng ngừa ung thư
Trong trứng muối còn chứa hàm lượng vitamin B2 cao, nếu cơ thể không cung cấp đủ vitamin B2 sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
- Cải thiện tình trạng gan
Việc sử dụng trứng muối thường xuyên sẽ cung cấp lượng protein làm tăng quá trình trao đổi chất của các cơ quan miễn dịch. Giúp cho gan hoạt động tốt hơn.
Lưu ý khi ăn xôi nếp trứng muối
Gạo nếp vốn chứa nhiều amylopectin tăng độ dẻo, dễ gây chứng khó tiêu ở trẻ nhỏ, người già, người mới ốm dậy, do đó nên hạn chế sử dụng.
Vì gạo nếp có tính ấm nên bệnh nhân có thể thiên nhiệt, đàm nhiệt như bệnh về tim mạch, dạ dày, sốt, ho khạc đờm vàng, vàng da, chướng bụng…hay có vết thương hở đều không nên ăn gạo nếp.
Do trong quá trình được chế biến, các chất trong trứng muối bị biến đổi và có vị mặn nên sẽ không tốt cho sức khỏe khi sử dụng không hợp lý.
Xôi nếp trứng muối là món ăn cực bắt miệng nhưng lại vô cùng đơn giản chế biến. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản bạn đã có ngay món ăn để lấy lòng cả nhà rồi đấy. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Bánh bao trứng muối cung cấp năng lượng cho một ngày hăng hái
- Bánh nếp chiên trứng muối nhâm nhi ngày rãnh rỗi
- Snack khoai tây trứng muối thơm ngon béo ngậy, ngon khó cưỡng!
- Salad táo thịt vịt chua chua ngọt ngọt ăn ngon khó cưỡng
- Thêm phong phú thực đơn nhà bạn với món vịt kho củ cải muối
- Cà ri vịt xiêm thơm ngon béo ngậy cho buổi ăn cuối tuần
Nguồn: Tổng hợp