Xốt Tartar là món chính trong nhiều nhà hàng hải sản, thường được phục vụ cùng với các món như tôm chiên hoặc cá và khoai tây chiên. Hương vị và kết cấu béo ngậy, béo ngậy của nó cũng có thể bổ sung cho nhiều món ăn khác.
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Xốt Tartar: giá trị dinh dưỡng và công thức nấu của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
1. Nước xốt Tartar là gì?
Nước Xốt Tartar là một loại gia vị phổ biến. Mặc dù hương vị thay đổi một chút tùy thuộc vào các thành phần, nhưng Xốt tartar thường có hương vị đậm đà, thơm và kết cấu kem.
Nó thường được phục vụ với các món hải sản, chẳng hạn như cá và khoai tây chiên, hàu chiên và cá que. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng nó như một loại nước chấm, và nó là một sự bổ sung tuyệt vời cho món salad và bánh mì sandwich.
Nước xốt tartar thường chứa:
- Mayonaise
- Dưa muối
- Bạch hoa
- Nước chanh
- Các loại thảo mộc như thì là hoặc ngải giấm
2. Giá trị dinh dưỡng trong xốt Tartar
Nước xốt Tartar ít calo nhưng chứa một số vi chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin K và natri. Hai muỗng canh (30 gam) cung cấp khoảng:
- Calo: 63
- Chất đạm: 0,3 gam
- Chất béo: 5 gam
- Tinh bột: 4 gam
- Natri: 9% giá trị hàng ngày (DV)
- Vitamin E: 3% DV
- Vitamin K: 13% DV
- Mangan: 1% DV
Đáng chú ý, vitamin K là một vi chất dinh dưỡng quan trọng liên quan đến quá trình đông máu và sức khỏe của xương.
Nước xốt Tartar cũng có hàm lượng natri tương đối cao, chứa 9% DV trong một khẩu phần. Tiêu thụ quá nhiều natri có thể làm tăng huyết áp và có thể liên quan đến nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn.
3. Cách sử dụng xốt tartar
3.1 Công thức nước xốt tartar dễ dàng
Theo truyền thống, bạn sẽ sử dụng xốt mayonnaise làm cơ sở cho nước xốt tartar. Tuy nhiên, bạn có thể biến nó thành một món ăn lành mạnh bằng cách đổi xốt mayonnaise lấy sữa chua hoặc sữa chua Hy Lạp nguyên chất, loại sữa chua giàu protein, canxi và kali.
3.2 Thành phần
- 1 cốc (143 gam) sữa chua Hy Lạp nguyên chất hoặc sữa chua (hoặc 1/2 cốc sữa chua và 1/2 cốc xốt mayonnaise)
- 3 muỗng canh thưởng thức đồ chua ngọt
- 1/4 muỗng cà phê tiêu đen
- 2 muỗng cà phê nước chanh
Nếu thích, bạn có thể thêm các nguyên liệu cổ điển bổ sung, chẳng hạn như nụ bạch hoa, nước cốt chanh hoặc thì là. Để làm công thức thuần chay này, hãy sử dụng xốt mayonnaise thuần chay.
4. Nước xốt Tartar có mang lại lợi ích gì cho sức khỏe không?
4.1 Có thể làm tăng mật độ xương
Nước xốt Tartar là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, một loại vitamin thiết yếu đóng vai trò chính đối với sức khỏe của xương. Cơ thể bạn cần vitamin K để sản xuất một số loại protein liên quan đến quá trình chuyển hóa xương, chẳng hạn như osteocalcin.
Hơn nữa, chất bổ sung vitamin K có thể giúp ngăn ngừa tình trạng mất xương và cải thiện mật độ xương khi dùng riêng hoặc dùng cùng với vitamin D.
4.2 Có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Vitamin K trong xốt tartar cũng có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Đó là bởi vì loại vitamin này cần thiết cho chức năng của một hợp chất cụ thể gọi là protein ma trận Gla (MGP), ngăn chặn sự tích tụ canxi trong mạch máu của bạn.
Nước xốt tartar cũng là một nguồn axit béo không bão hòa đa, một loại chất béo có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Trên thực tế, việc thay thế chất béo bão hòa hoặc carbs tinh chế trong chế độ ăn uống của bạn bằng chất béo không bão hòa đa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
5. Tác dụng phụ tiềm ẩn của xốt tartar
5.1 Chứa nhiều natri
Nước xốt Tartar có hàm lượng natri tương đối cao, với 200 mg – khoảng 9% DV – chỉ trong 2 thìa canh (30 gam). Chế độ ăn nhiều natri với việc tăng huyết áp và nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn.
Đó là lý do tại sao tốt nhất bạn nên đọc nhãn cẩn thận và chọn sản phẩm có hàm lượng natri thấp hơn, đặc biệt nếu bạn đang theo dõi lượng natri của mình.
5.2 Có thể can thiệp vào chất làm loãng máu
Nước xốt Tartar chứa một lượng lớn vitamin K, có thể cản trở một số loại thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như warfarin.
Do đó, nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, điều quan trọng là phải duy trì lượng vitamin K phù hợp để đảm bảo rằng thuốc của bạn hoạt động hiệu quả.
Nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chế độ ăn uống của mình.
5.3 Chứa trứng
Nước xốt Tartar thường chứa xốt mayonnaise, được làm bằng trứng. Do đó, xốt tartar thông thường không phù hợp với người ăn chay và những người bị dị ứng với trứng.
Một số người cũng có thể bị dị ứng với các thành phần khác có trong nước xốt Tartar, chẳng hạn như chanh, thì là hoặc mù tạt.
Nếu bị dị ứng với bất kỳ món nào trong số này, bạn có thể cần tránh xốt tartar hoặc chọn loại không gây dị ứng.
Nguồn tham khảo: Tartar Sauce Recipe: Ingredients and Health Effects
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.