Hạt teff có thể không nổi tiếng như các loại ngũ cốc khác. Nhưng nó mang rất nhiều lợi thế về hương vị, kết cấu và lợi ích sức khỏe. Bạn hãy cùng Medplus khám phá ngay về hàm lượng dinh dưỡng cũng như tác dụng của hạt teff nhé!
Hạt teff là gì?
Hạt teff, còn được biết đến với tên khoa học là Eragrostis tef. Đây là một loại hạt nhỏ, không chứa gluten. Loại hạt này thường được sử dụng ở Ấn Độ, Úc và Mỹ. Loại ngũ cốc này đang trở nên phổ biến ở Mỹ vì nó là một lựa chọn không chứa gluten. Ngoài ra, nó cũng mang đến vô số lợi ích cho sức khỏe. Nó được biết đến với việc cân bằng lượng hormone một cách tự nhiên, tăng cường khả năng miễn dịch, kích thích tiêu hóa, tăng cường xương, tăng cường sức khỏe tim mạch và thậm chí hỗ trợ giảm cân.
Hàm lượng dinh dưỡng
1 chén hạt teff đã được nấu chín có chứa:
- 255 calo
- 1,6 gram chất béo
- 20 miligam natri
- 50 gram carbohydrate
- 7 gram chất xơ
- 10 gram protein
- 0,46 miligam thiamine
- 0,24 miligam vitamin B6
- 2,3 miligam niacin
- 0,08 miligam riboflavin / vitamin B2
- 7,2 miligam mangan
- 126 miligam magiê
- 302 miligam phốt pho
- 5,17 miligam sắt
- 0,5 miligam đồng
- 2,8 phần trăm kẽm
- 123 miligam canxi
- 269 miligam kali
- 20 miligam natri
10 tác dụng của hạt teff đối với sức khỏe
1. Hỗ trợ tuần hoàn
Chất sắt trong hạt teff làm tăng oxy đến các cơ quan và khu vực quan trọng của cơ thể. Sắt cần thiết để sản xuất huyết sắc tố. Đây là một loại protein có trong các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi của bạn và vận chuyển nó khắp cơ thể.
Một nghiên cứu năm 2008 được thực hiện tại Virginia Tech cho biết thiếu máu do thiếu sắt có thể dẫn đến nhiều kết quả bất lợi. Bao gồm giảm khả năng làm việc hoặc tập thể dục, suy giảm nhiệt, rối loạn miễn dịch, rối loạn GI và suy giảm thần kinh. May mắn thay, loại hạt này có thể giúp điều trị và ngăn ngừa các triệu chứng thiếu máu.
2. Thúc đẩy giảm cân
Đồng cung cấp năng lượng cho cơ thể và giúp chữa lành các cơ, khớp và mô. Hạt teff chứa 28% giá trị đồng hàng ngày của chúng ta chỉ trong một cốc. Nó thúc đẩy giảm cân và tăng năng lượng. Tiêu thụ thực phẩm giàu đồng cũng giúp cho protein có sẵn cho cơ thể. Chúng giải phóng chất sắt trong máu, làm cho nó được sử dụng tốt hơn. Bởi vì nó ảnh hưởng đến chuyển hóa ATP và protein, nên nó rất quan trọng đối với việc chữa bệnh.
Hàm lượng chất xơ cũng là một yếu tố góp phần vào vai trò giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Một nghiên cứu cho rằng hạt này là nguồn thức ăn thích hợp cho người béo phì. Hoặc những người có nguy cơ bị viêm màng cứng hoặc các rối loạn chuyển hóa khác.
3. Làm giảm triệu chứng PMS
Hạt teff giúp giảm viêm, đầy hơi, chuột rút và đau cơ liên quan đến kinh nguyệt. Vì hạt này chứa phốt pho, chúng giúp cân bằng nội tiết tố. Trên thực tế, cân bằng hormone là yếu tố chính quyết định các triệu chứng PMS. Do đó hạt teff cũng đóng vai trò là phương thuốc tự nhiên cho PMS và chuột rút.
Thêm vào đó, đồng làm tăng mức năng lượng. Vì vậy nó giúp phụ nữ cảm thấy uể oải và mệt mỏi trước và trong kỳ kinh nguyệt. Đồng cũng giúp giảm đau cơ và khớp trong khi giảm viêm.
4. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Đây là một nguồn vitamin B cao và các khoáng chất thiết yếu. Nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Thiamine, có liên quan chặt chẽ trong việc điều chỉnh phản ứng miễn dịch. Vì thiamine hỗ trợ tiêu hóa, nó cho phép cơ thể trích xuất chất dinh dưỡng từ thực phẩm dễ dàng hơn. Những chất dinh dưỡng này được sử dụng để tăng cường khả năng miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Nó cũng giúp bài tiết axit hydrochloric. Rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa hoàn toàn các hạt thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng.
5. Hỗ trợ sức khỏe xương
Hạt teff là một nguồn canxi và mangan tuyệt vời. Vì vậy nó thúc đẩy sức khỏe của xương. Thực phẩm giàu canxi rất quan trọng để xương được đông cứng đúng cách. Người trưởng thành trẻ tuổi cần đủ canxi để cơ thể đạt được khối lượng xương cao nhất.
Mangan, kết hợp với canxi và các khoáng chất khác, có thể giúp giảm mất xương. Đặc biệt là ở phụ nữ lớn tuổi dễ bị gãy xương và xương yếu. Thiếu mangan cũng có nguy cơ gây rối loạn liên quan đến xương. Vì nó giúp hình thành các hormone điều hòa xương và các enzyme liên quan đến chuyển hóa xương.
6. Hỗ trợ tiêu hóa
Do hàm lượng chất xơ cao, nó giúp điều chỉnh hệ thống tiêu hóa. Chúng làm việc để giảm táo bón một cách tự nhiên, đầy hơi, chuột rút và các vấn đề tiêu hóa khác. Do cấu trúc chất xơ, nó đi qua hệ thống tiêu hóa của chúng ta không được hấp thụ bởi các enzyme tiêu hóa trong dạ dày. Chúng mang theo các chất độc, chất thải, chất béo và các hạt cholesterol. Trong quá trình này, nó giúp cải thiện sức khỏe của tim, thúc đẩy cảm giác no và hỗ trợ tiêu hóa và giải độc.
7. Hỗ trợ sức khỏe tim
Tiêu thụ hạt teff có thể làm giảm huyết áp một cách tự nhiên, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Thực phẩm này rất giàu vitamin B6. Chúng giúp duy trì các mạch máu khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Vitamin B6 có lợi cho cơ thể bằng cách điều chỉnh mức độ của một hợp chất gọi là homocysteine trong máu.
Homocysteine là một loại axit amin thu được từ việc ăn các nguồn protein. Nồng độ homocysteine cao trong máu có liên quan đến tình trạng viêm và sự phát triển của bệnh tim. Không có đủ vitamin B6, homocysteine tích tụ trong cơ thể và làm hỏng lớp lót mạch máu. Điều này có thể tạo tiền đề cho sự tích tụ mảng bám nguy hiểm, dẫn đến nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.
8. Quản lí triệu chứng tiểu đường
Thực phẩm này giúp làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu. Tiêu thụ một chén hạt teff cung cấp cho cơ thể hơn 100% lượng mangan được đề nghị hàng ngày. Cơ thể cần mangan để giúp sản xuất các enzyme tiêu hóa chịu trách nhiệm cho một quá trình gọi là gluconeogenesis. Liên quan đến việc chuyển đổi các axit amin protein thành đường và cân bằng lượng đường trong máu. Mangan đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu cao.
Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy chuột được cung cấp mangan hơn 12 tuần đã cải thiện khả năng dung nạp glucose, so với những con chuột không dùng mangan. Nó cũng cho thấy sự tiết insulin được cải thiện, giảm peroxid hóa lipid và cải thiện chức năng của ty thể.
9. Cung cấp protein cao
Protein giữ cho sự trao đổi chất hoạt động, năng lượng tăng và lượng đường trong máu ổn định. Không có đủ nguồn thực phẩm protein đa dạng trong chế độ ăn uống, bạn có nguy cơ bị thiếu một số axit amin nhất định. Dẫn đến năng lượng thấp, khó xây dựng khối lượng cơ bắp, tập trung và trí nhớ thấp, lượng đường trong máu không ổn định và khó duy trì hoặc giảm cân. Ăn thực phẩm có protein giúp cải thiện khối lượng cơ bắp, cân bằng hormone, kiểm soát sự thèm ăn và tâm trạng, thúc đẩy chức năng não khỏe mạnh và làm chậm lão hóa.
10. Sử dụng thay thế các loại hạt chứa gluten
Hạt teff là một loại ngũ cốc không chứa gluten. Vì vậy những người mắc bệnh celiac hoặc không dung nạp gluten có thể bổ sung chúng vào chế độ ăn uống. Bạn hoàn toàn không cần lo lắng về tác dụng phụ. Ngược lại, nó còn mang đến nhiều lợi ích bất ngờ khác.
Tóm lại, hạt teff là loại ngũ cốc xứng đáng được coi là siêu thực phẩm vì những lợi ích tuyệt vời của nó. Một số lợi ích hàng đầu của nó bao gồm cải thiện sức khỏe và lưu thông tim, tăng cân, tăng cường chức năng miễn dịch, sức khỏe xương tốt hơn, giảm các triệu chứng tiểu đường và hơn thế nữa. Hãy thêm nó vào các món ăn của bạn để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời nhé!
Nguồn tham khảo: https://draxe.com/nutrition/teff/