Bạn đã bao giờ sử dụng cá minh thái chưa? Nó bị mang tiếng xấu vì thường được sử dụng trong thức ăn nhanh. Nhưng thực tế, đây là nguồn dinh dưỡng vô cùng dồi dào và có ích đối với sức khỏe. Bạn hãy cùng Medplus tìm hiểu ngay tác dụng của cá minh thái nhé!
Thông tin chung về cá minh thái
Cá minh thái gồm 2 loại cá cơ bản: cá giống Đại Tây Dương và cá giống Alaska. Mặc dù 2 loại này được sử dụng cùng tên nhưng cá giống Alaska chứa ít chất dinh dưỡng hơn so với giống Đại Tây Dương. Loài cá này cung cấp một loại thịt trắng, mềm mà ngon tuyệt khi được sử dụng ở dạng phi lê. Bạn cũng có thể tìm thấy nó trong thanh cua. Thanh cua rất phổ biến ở Nhật Bản như là một thay thế chi phí thấp cho cua thật.
Hàm lượng dinh dưỡng
Khoảng 193 gram cá minh thái có chứa:
- 178 calo
- 38 gram protein
- 1,9 gram chất béo
- 6,2 microgam vitamin B12
- 70,4 microgam selen
- 426 miligam phốt pho
- 6,3 miligam niacin
- 129 miligam magiê
- 0,6 miligam vitamin B6
- 0,4 miligam riboflavin
- 68 miligam kali
- 116 miligam canxi
- 0,7 miligam axit pantothenic
- 166 miligam natri
- 0,1 miligam thiamine
- 0,9 miligam kẽm
- 0,9 miligam sắt
- 0,1 miligam đồng
10 tác dụng của cá minh thái đối với sức khỏe
1. Cải thiện cholesterol và chống lại bệnh tim
Thường xuyên ăn cá minh thái giúp kiểm soát mức cholesterol có thể dẫn đến bệnh tim. Vì nó có hàm lượng vitamin B12 và vitamin B6 rất cao.Nnó cũng có thể giúp cơ thể bạn hạ thấp mức homocysteine. Đây là một loại axit amin có trong máu, nó là nguy cơ quan trọng đối với bệnh tim.
Thực phẩm này cũng có nhiều selenium. Đây là khoáng chất có liên quan nghịch với nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nghĩa là càng ít selen trong máu, nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành càng cao. Nó cũng cung cấp niacin (còn được gọi là vitamin B3). Nó làm giảm viêm mãn tính từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Do hàm lượng protein có trong cá, chúng cũng là một phần của chế độ ăn giàu protein. Đây là một cách tuyệt vời để giảm huyết áp một cách tự nhiên và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
2. Giảm cân
Việc tiêu thụ cá và dầu cá có liên quan đến khối lượng mỡ trong cơ thể thấp hơn, thành phần cơ thể tốt hơn. Ăn cá minh thái cũng có lợi cho việc duy trì thói quen tập thể dục. Vì protein, vitamin B2 và vitamin B12 rất hữu ích trong việc cung cấp năng lượng. Thay thế carbohydrate bằng protein được biết đến như một cách tuyệt vời để giảm cân nhanh.
EPA và DHA cũng đóng góp một phần trong lợi ích này. Một nghiên cứu năm 2014 đã theo dõi mức độ EPA ở trẻ em trong độ tuổi đi học và phát hiện ra rằng những đứa trẻ béo phì bị kháng insulin có lượng EPA trong máu thấp hơn nhiều. Thông tin khác cho thấy rằng mức độ DHA cũng liên quan đến trọng lượng tổng thể thấp hơn.
3. Thúc đẩy khả năng sinh sản và hỗ trợ mang thai
Cá minh thái cung cấp cho mẹ bầu một số chất dinh dưỡng thiết yếu thúc đẩy mang thai và phát triển thai nhi đúng cách. EPA, DHA và vitamin B6 đã được tìm thấy là rất quan trọng. Chúng hỗ trợ cho sự phát triển thần kinh thích hợp, sự tăng trưởng và sức khỏe của não thai nhi. Sự hiện diện của vitamin B6 cũng có thể giúp giảm ốm nghén.
Niacin được tìm thấy trong cá này có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa rối loạn cương dương. Đây là một vấn đề phổ biến trong vô sinh nam. DHA trong cá pollock thúc đẩy tinh trùng khỏe mạnh, đảm bảo hình dạng của đầu tinh trùng, tăng khả năng phá vỡ trứng trong quá trình thụ thai. Hàm lượng selen giúp cải thiện khả năng vận động của tinh trùng hoặc sự di chuyển của tinh trùng để thụ tinh cho trứng.
Ở phụ nữ, omega-3 có trong cá và dầu cá giúp giảm viêm vô sinh. Nó cũng cân bằng lượng hormone và điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy chúng có thể hữu ích trong điều trị lạc nội mạc tử cung và hội chứng buồng trứng đa nang. Cả hai đều gây vô sinh trong nhiều trường hợp. Các khoáng chất selen cũng có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa sẩy thai.
4. Phòng ngừa ung thư
Các omega-3 trong cá có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt và vú. Selenium cũng có liên quan đến nguy cơ ung thư thấp hơn. Nó cũng được phát hiện là có khả năng làm chậm sự lây lan của ung thư và sửa chữa các tế bào bị hư hại.
Vitamin B2 cũng hữu ích trong việc ngăn ngừa tổn thương gốc tự do liên quan đến sự phát triển ung thư. Nó cũng được sử dụng trong việc tạo ra glutathione. Đây là một chất chống oxy hóa khác cũng giải độc gan. Vitamin này, được tìm thấy trong một lượng đáng kể trong cá minh thái. Nó giúp duy trì lớp lót của đường tiêu hóa, nơi chứa hầu hết hệ thống miễn dịch của bạn. Nếu không có mức riboflavin thích hợp, cơ thể bạn không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng bạn ăn đúng cách.
5. Hỗ trợ sức khỏe não bộ và tinh thần
Phốt pho trong cá này giúp duy trì các phản ứng nội tiết, cảm xúc và thần kinh. Sự thiếu hụt khoáng chất này có liên quan đến sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác. Dẫn đến các bệnh như mất trí nhớ và Alzheimer.
Protein trong cá hỗ trợ học tập và phát triển bình thường vì axit amin là cần thiết cho sự tập trung và năng lượng. Protein cũng giúp tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh, hormone và enzyme cần thiết cho chức năng não.
Vitamin B6 cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trí nhớ. Nó đóng vai trò lớn trong việc phát triển serotonin và norepinephrine. Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, vitamin B6 có vai trò quan trọng trong việc điều trị và ngăn ngừa rối loạn ADHD.
Ngoài ra, các chất khác có trong cá minh thái như omega 3, vitamin B3, vitamin B12 cũng liên quan đến việc cải thiện trí nhớ.
6. Hữu ích trong điều trị thiếu máu
Cá minh thái có chứa một lượng lớn vitamin B phức tạp. Nên nó là một lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn chống thiếu máu. Vitamin B2 được sử dụng trong quá trình tổng hợp hormone steroid. Nó cũng hữu ích trong quá trình vận chuyển oxy đến các tế bào cơ thể khác nhau. B2 làm giảm nồng độ homocysteine cao. Đây là một yếu tố liên quan đến sự phát triển thiếu máu. Bên cạnh đó, cơ thể của bạn cũng cần một lượng vitamin B12 đáng kể để tạo điều kiện cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu.
7. Giảm viêm và giảm phản ứng đau
Cá minh thái có chứa một số chất dinh dưỡng làm giảm các loại viêm và đau. Ví dụ, omega-3, niacin và vitamin B6 làm giảm đau khớp. Nồng độ riboflavin cao thường được sử dụng để điều trị và giảm mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu. Ngoài ra, ăn thực phẩm có nhiều vitamin B6 có thể giúp bạn giảm chuột rút PMS.
8. Hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường
Thực phẩm giàu protein, cùng với thực phẩm giàu omega-3, là một phần trong kế hoạch ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường. Các omega-3 có trong cá minh thái giúp giảm các biến chứng của bệnh tiểu đường. Chẳng hạn như thiếu hụt nhận thức và các triệu chứng liên quan đến thị lực. Sử dụng niacin cũng có thể giúp bệnh nhân tiểu đường vì nó điều chỉnh lượng đường trong máu.
9. Cải thiện sức khỏe mắt
Cá minh thái chứa omega-3 và vitamin B6. Chúng có tác dụng chống thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi và cũng có thể giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể.
10. Giúp da và tóc khỏe mạnh
Omega-3 giữ cho da đàn hồi và ngăn ngừa nếp nhăn. Sự thiếu hụt DHA và EPA có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng. Chẳng hạn như bệnh vẩy nến, bệnh chàm, đốm nắng, tóc mỏng và thậm chí là gàu. Vitamin B12, chịu trách nhiệm sản xuất tế bào theo nhiều cách. Nó cũng giữ cho tóc và da của bạn khỏe mạnh. Bên cạnh đó, vitamin B2 giúp sản xuất collagen, góp phần vào sự đàn hồi của da. Bạn có thể giúp làn da của mình nhanh lành hơn và luôn trẻ trung.
Cá minh thái là thực phẩm vô cùng thân thiện đối với sức khỏe. Nó giúp bạn giảm cân, bảo vệ mắt khỏi các rối loạn liên quan đến tuổi tác, giữ cho da và tóc khỏe mạnh và ngăn ngừa một số phản ứng đau bằng cách giảm viêm. Hãy thêm nó vào chế độ ăn uống hằng ngày nhé! Và đừng quên theo dõi các thông tin bổ ích tại Medplus.
Nguồn tham khảo: https://draxe.com/nutrition/pollock-fish/