Vì sao cần có trái cây tốt cho bà bầu?
Một chế độ ăn lành mạnh giúp mẹ khỏe, bé thông minh. Những loại trái cây tốt cho bà bầu đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai. Ngoài việc hỗ trợ cho sự phát triển của bé, các khoáng chất trong trái cây giúp mẹ giữ cơ thể trong điều kiện tốt nhất. Ăn trái cây thường xuyên đảm bảo sự khỏe mạnh cho cả mẹ và bé.
Ngoài ra, trái cây tươi còn chứa nhiều chất xơ và các vitamin là những dưỡng chất cần thiết trong thai kỳ. Giúp mẹ bầu không chỉ có làn da mịn màng mà còn đánh tan những khó chịu khi mang thai.
1. Dưa hấu
Dưa hấu là một nguồn thực phẩm giàu vitamin A, C, B6; magiê, kali. Dưa hấu cung cấp cho cơ thể một lượng khoáng chất nhất định. Đây còn là thực phẩm giàu chất xơ, một trong các chất cần thiết giúp cải thiện tình trạng táo bón trong quá trình mang thai. Là trái cây tốt cho bà bầu giúp tránh khỏi cảm giác buồn nôn trong thời gian ốm nghén.
Trong tam cá nguyệt thứ ba, ăn dưa hấu giúp mẹ giảm bớt tình trạng ợ nóng, sưng phù ở bàn tay và bàn chân. Giảm nguy cơ bị chuột rút trong khi mang thai và giữ cơ thể không bị thiếu nước.
Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn một lượng vừa đủ. Vì bất kỳ thực phẩm nào ăn quá nhiều cũng không tốt. Nên ăn 2-3 lần/tuần.
2. Xoài
Xoài chứa nhiều vitamin C giúp điều hòa việc tiêu hóa, giảm táo bón trong thai kỳ. Giảm bớt các bệnh nhiễm trùng nhẹ. Một quả xoài có thể cung cấp khoảng 60% lượng vitamin C và 1/3 vitamin A mẹ cần trong ngày. Nếu một em bé bị thiếu vitamin A có thể làm cho khả năng miễn dịch thấp hơn. Dãn đến nguy cơ xảy ra các biến chứng sau sinh cao hơn, chẳng hạn như nhiễm trùng đường hô hấp.
3. Chuối chín
Ăn chuối khi mang thai giúp mẹ bầu hạn chế những khó chịu do ốm nghén mang lại. Với hàm lượng kali cao trong chuối giúp ngăn ngừa và hạn chế tình trạng phù nề, chuột rút khi mang thai.
Tuy nhiên, theo khuyến cáo mẹ bầu không nên ăn chuối khi đói. Vì nó có thể làm phá vỡ sự cân bằng magie và canxi trong máu. Gây hại cho mẹ và thai nhi.
4. Táo
Táo chứa các chất dinh dưỡng để giúp thai nhi phát triển, bao gồm: vitamin A và C, chất xơ, kali. Táo là một trong những loại trái cây tốt cho bà bầu trong thai kỳ. Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn táo trong khi mang thai có thể làm giảm khả năng bé phát triển bệnh hen suyễn và dị ứng theo thời gian.
5. Quả việt quất
Quả việt quất có chứa: vitamin C, carbohydrate lành mạnh, chất chống oxy hóa, chất xơ
Quả này chứa nhiều nước, là nguồn cung cấp nước tuyệt vời cho mẹ bầu. Vitamin C giúp hấp thụ sắt và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
Mặc dù có nhiều dưỡng chất tốt nhưng mẹ không nên ăn quá nhiều trái việt quất khi mang thai. Trung bình một chén quả việt quất chứa 114 mg kali, vi chất rất quan trọng cho việc điều chỉnh huyết áp. Cách tốt nhất để mẹ thưởng thức loại trái cây này là thêm chúng vào bữa sáng cùng với loại ngũ cốc khác.
6. Hồng xiêm (sapoche)
Hồng xiêm là trái cây tốt cho bà bầu vì chúng chứa: chất điện giải vitamin A, carbohydrate và năng lượng.
Loại quả này đặc biệt tốt cho các bà mẹ đang cho con bú. Giúp mẹ đối phó với hiện tượng chóng mặt và buồn nôn. Ngoài ra, hồng xiêm cũng ngăn ngừa các chứng bệnh như hội chứng ruột kích thích. Giúp cải thiện việc sản xuất collagen, đối phó với các bệnh lý như tiêu chảy và kiết lỵ.
7. Cam, quýt
Cam, quýt là một nguồn tuyệt vời của: folate, vitamin C.
Nước của loại quả này giữ cơ thể không bị thiếu nước và giúp khỏe mạnh. Vitamin C có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và hỗ trợ hấp thu sắt. Folate có thể giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh, các bất thường về não và tủy sống ở trẻ. Khuyết tật ống thần kinh có thể gây ra các tình trạng như tật nứt đốt sống: tủy sống không phát triển đúng cách, phần lớn não và sọ không được phát triển toàn diện.
8. Quả lựu
Lựu cung cấp nhiều: vitamin K, canxi, folate, chất đạm, chất xơ.
Lựu cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho mẹ. Với hàm lượng sắt cao giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt. Vitamin K có trong loại quả này cũng rất cần thiết cho việc duy trì xương khỏe mạnh.
Mẹ có thể sử dụng lựu dưới dạng nước ép hoặc ăn trực tiếp. Một nghiên cứu cho thấy rằng uống nước ép quả lựu có thể giúp giảm nguy cơ chấn thương cho nhau thai.
9. Quả bơ
Bơ là trái cây tốt cho bà bầu cung cấp nhiều: vitamin C, E và K, axit béo không bão hòa đơn, chất xơ, vitamin nhóm B, kali, đồng.
Bơ chứa các chất béo lành mạnh giúp cung cấp năng lượng và ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh. Đồng thời thúc đẩy các tế bào phụ trách tạo các mô da và não của em bé đang phát triển. Kali trong quả bơ có thể giúp giảm đau đối với tình trạng chuột rút. Một ly sinh tố bơ giúp mẹ thư giản, đồng thời tránh được các triệu chứng thai kỳ.
10. Quả ổi
Ổi là một sự lựa chọn tuyệt vời cho mẹ bầu vì các chất dinh dưỡng như: vitamin C và E, polyphenol, carotenoids, isoflavonoids, folate.
Ổi được xem là một trong những loại trái có nhiều vitamin C nhất, hơn cả cam. Đồng thời chứa một sự kết hợp đa dạng các chất dinh dưỡng, trở thành loại trái lý tưởng cho phụ nữ mang thai. Ăn ổi trong khi mang thai có thể giúp thư giãn cơ bắp, hỗ trợ tiêu hóa và giảm táo bón. Một lưu ý nhỏ cho mẹ bầu khi ăn loại quả này, hạt ổi có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Vậy nên, để an toàn, mẹ nên ăn ổi không hạt, hoặc ép nước,…
11. Trái cây sấy khô
Trái cây sấy khô chứa các dưỡng chất như: chất xơ, vitamin và các khoáng chất, năng lượng.
Trái cây sấy khô chứa tất cả các chất dinh dưỡng giống như trái cây tươi. Vì vậy, phụ nữ mang thai vẫn có thể hấp thụ được vitamin và khoáng chất.
Tuy nhiên, trái cây khô có thể có nhiều đường và không chứa hàm lượng nước như trái cây tươi. Điều này có nghĩa là trái cây sấy khô không giúp hỗ trợ tiêu hóa. Mẹ chỉ nên sử dụng chúng như một món ăn vặt thông thường và không nên thay thế hoàn toàn trái cây tươi. Chỉ nên ăn trái cây sấy khô một cách có kiểm soát và không nên lạm dụng chúng.
12. Đu đủ chín
Trong đu đủ chứa nhiều vitamin A, C, canxi, sắt… nhưng lại không chứa nhiều tinh bột. Giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi nhưng lại không làm mẹ lên cân nhanh. Mẹ nên ăn đu đủ chín vào tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ.
Tuyệt đối tránh xa đu đủ xanh vì chúng có thể gây sảy thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.
13. Quả kiwi
Là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng. Kiwi với hơn 80 dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, nổi tiếng là loại quả “vàng” cho sức khỏe mẹ bầu. Hàm lượng axit folic cao trong kiwi giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai nhi. Ngoài ra, ăn một quả kiwi mỗi ngày giúp tăng cường hệ miễn dịch của thai nhi. Giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và eczema sau khi sinh.
14. Quả nho
Trong quả nho có lượng vitamin A dồi dào giúp ích cho quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, bà bầu ăn nho còn bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi khác cho cơ thể như folate, kali, photpho… Mẹ nên chọn cho mình những quả nho chín mọng, ngọt thay vì những quả còn chua.
15. Trái cherry
Loại trái cây này cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất làm tăng khả năng đề kháng, giải nhiệt. Trái cherry có khả năng phòng ngừa bệnh ung thư. Mẹ bầu có thể dùng cherry là các món sinh tố hay salad thay thế các bữa ăn phụ trong ngày.
16. Quả mơ
Mơ chua cung cấp nhiều vitamin A, protein, sắt, canxi. Beta-caroten có trong mơ chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể giúp bảo vệ mắt, phòng ngừa bệnh về da. Quả mơ giúp mẹ bầu giải quyết tình trạng ốm nghén khi mang thai.
Tuy nhiên, mẹ nên ăn mơ dạng ngâm và mứt thay vì ăn tươi. Bởi khi ăn quả mơ tươi nó sẽ ảnh hưởng đến răng, làm trầm trọng hơn bệnh cảm cúm, đau dạ dày, thủy đậu.
Những quan điểm sai lầm khi ăn trái cây tốt cho bà bầu
Trái cây là các thực phẩm lành tính và an toàn với mẹ bầu. Ăn vặt trái cây có thể là một cách tuyệt vời để tăng cường lượng vitamin bổ sung trong việc kiềm chế sự thèm ăn ngọt của mẹ bầu trong giai đoạn thai kỳ. Mẹ bầu ăn trái cây cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Vệ sinh thật kỹ trước khi ăn: mặc dù tốt, nhưng vỏ ngoài của trái cây thường bám những vi khuẩn có hại. Để đảm bảo an toàn mẹ vẫn nên rửa thật kỹ trước khi sử dụng.
- Không ăn khi đói: Trái cây chứa nhiều vitamin C, việc ăn trái cây khi đói khiến dạ dày mẹ khó chịu.
- Ăn sau bữa chính 30 phút: Đây là thói quen xấu mà người mắc phải. Ăn trái cây ngay sau khi ăn có thể dẫn đến mắc các bệnh về dạ dày, thậm chí là ung thư. Bởi các axit trong trái cây sẽ gây hại cho dạ dày sau khi ăn bữa chính.
Những nguyên tắc chung khi ăn trái cây tốt cho bà bầu
Cố gắng bổ sung khoảng 500g trái cây và khoảng 700g rau củ quả trong thực đơn hằng ngày. Nên ưu tiên các loại rau có màu xanh đậm, vàng, cam và đỏ. Nếu không có thời gian đi chợ, mẹ có thể sử dụng trái cây đông lạnh hoặc đóng gói sẵn. Trái cây khô cũng là một lựa chọn tuyệt vời không kém. Tuy nhiên, trái cây tươi vẫn mang lại nhiều lợi ích hơn.
Thêm một chút dầu oliu hoặc sữa chua sẽ giúp bạn đổi vị và làm món trái cây hấp dẫn hơn. Để trái cây ở những nơi dễ thấy. Thay vì ăn trái cây tươi, mẹ bầu có thể chế biến chúng thành các ly nước ép hoặc sinh tố trái cây để uống.
Các món ăn làm từ trái cây tốt cho bà bầu
Khi nhắc đến trái cây, mọi nguời liên tưởng đến sinh tố hoặc nước ép. Đây là 2 món ăn thông dụng nhất khi chế biến trái cây.
Ngoài ra, salad trái cây cũng là một món ăn khá lý tưởng. Mẹ cũng có thể kết hợp trái cây với sữa chua, một món ăn mát lành và đầy dinh dưỡng.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Top 10 loại hạt dinh dưỡng cho bà bầu trong 40 tuần thai
- Top 10 đồ ăn vặt cho bà bầu tốt cho thai nhi
- Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu tiêu chuẩn
- Top 10 thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu
- Top 10 các loại rau tốt cho bà bầu trong 40 tuần thai
- Top 8 các loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu đủ dưỡng chất
- Thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu đạt yêu cần dinh dưỡng
- Thực đơn cho bà bầu không tăng cân con vẫn phát triển tốt
- Top 10 thực phẩm bà bầu nên ăn trong 40 tuần thai
- Top 6 lợi ích khi dùng ngũ cốc dinh dưỡng cho bà bầu
Nguồn: Tổng hợp