Sò điệp không được ưa chuộng bởi tất cả mọi người, nhưng chúng chắc chắn là một trong những loại thực phẩm mà chúng tôi khuyến khích không có trong chế độ ăn kiêng Paleo.
Công thức Paleo có sò điệp thường rất giàu dinh dưỡng vì chúng chứa chất kẽm, salen, vitamin B12 và photpho tuyệt vời. Vì thế, MedPlus muốn cung cấp cho bạn 5 công thức Paleo với sò điệp đầy hấp dẫn bên dưới.
5 công thức Paleo với sò điệp hấp dẫn nhất
Salad trái cây với sò điệp
Có lẽ một trong những cách yêu thích của chúng tôi để thưởng thức hải sản và cá là khi có hỗn hợp salad mùa hè, vì vậy không có gì lạ khi chúng tôi phải thử công thức này.
Nguyên liệu
- 45og sò điệp (tươi, hoặc đông lạnh và rã đông)
- 1/2 muỗng canh ghee
- Một chút muối tiêu và bột tỏi
- 1 chén xoài tươi – xắt nhỏ
- 1 chén dứa tươi – thái nhỏ
- 1 quả bơ tươi, thái hạt lựu
- 1 ớt jalapeno – bỏ hạt và thái hạt lựu nhỏ
- 1/4 chén ớt chuông đỏ – thái hạt lựu nhỏ
- 1/4 chén hành tím – thái hạt lựu nhỏ
- 3 muỗng canh rau mùi tươi, xắt nhỏ (chỉ lấy lá)
- 2 trái chanh – ép lấy nước
Cách thực hiện
- Kiểm tra sò điệp của bạn xem có một cái nắp nhỏ, cứng ở một bên không – nếu có, hãy nhẹ nhàng kéo nó ra
- Đun nóng ghee trong chảo lớn trên lửa vừa và cao
- Nêm nhẹ một bên sò điệp khô – Tôi dùng một ít muối và tiêu, cùng với một chút bột tỏi
- Khi ghee nóng, cho sò điệp vào chảo và nấu mặt đầu tiên khoảng 1 phút rưỡi – không di chuyển chúng, chỉ để nguyên để chúng cháy xém. Khi chúng chuyển sang màu hơi nâu khoảng một phần ba chiều dọc của các cạnh, đã đến lúc lật chúng lại
- Lật sò điệp và nấu phía bên kia trong 1 phút rưỡi. Đừng nấu quá chín – phần giữa sò vẫn trong mờ
- Lưu ý: Sò điệp dày hơn có thể cần nấu tới 2 phút mỗi mặt
- Lấy ra khỏi chảo và để yên trong khoảng 1 phút để nấu xong bên trong
- Phục vụ trên, hoặc phủ lên trên, salad xoài-dứa
Mì bí ngòi với sò điệp & thịt xông khói
Món mì bí ngòi này đã thực sự gây ấn tượng với rau tươi ngon phủ trên sò điệp ngọt, thịt xông khói mặn và kết thúc bằng vị chanh tươi thật hoàn hảo!
Nguyên liệu
- 450g sò điệp vịnh nhỏ, làm sạch và rửa sạch
- 6 lát thịt xông khói
- 8 quả bí vừa
- 2 muỗng cà phê bột tỏi
- 6 củ hành lá, thái nhỏ phần ngọn xanh để trang trí
- Vắt nước cốt chanh tươi
- Muối biển & hạt tiêu đen tươi để nếm
Cách thực hiện
- Đặt sò điệp đã làm sạch lên một chiếc khăn sạch hoặc khăn giấy để lau khô. Gấp khăn sạch lên sò điệp hoặc lót thêm một tờ khăn giấy lên trên. Nhấn nhẹ để hấp thụ độ ẩm dư thừa; đặt sang một bên, vẫn được bảo hiểm.
- Trong một chảo đáy phẳng lớn, nấu thịt xông khói cho đến khi sắc nét.
- Trong khi nấu thịt xông khói, hãy sử dụng dụng cụ bào sợi rau củ hoặc dụng cụ gọt vỏ thái sợi để làm món mì bí xanh của bạn.
- Khi thịt xông khói đã chín, lấy ra khỏi chảo và đặt sang một bên.
- Đổ phần lớn mỡ thịt xông khói thừa và để dành cho lần sau, chỉ để lại lượng vừa đủ để tráng nhẹ chảo. Để dành chảo để nấu sò điệp sau.
- Trong một cái chảo lớn, có thành cao, thêm khoảng 2 muỗng cà phê mỡ thịt xông khói dành riêng. Đun ở nhiệt độ trung bình cao và thêm mì zucchini và bột tỏi. Nêm nếm với muối và hạt tiêu.
- Xào mì zucchini cho đến khi vừa mềm, khoảng 3 – 5 phút. Trong khi mì đang nấu, cắt thịt xông khói đã nấu chín thành từng miếng.
- Lấy mì ra khỏi bếp và trộn với 2/3 thịt xông khói, phần trắng của hành lá xắt nhỏ và vắt nước cốt chanh. Đặt sang một bên.
- Cho chảo đáy phẳng trở lại bếp và đun ở nhiệt độ trung bình cao. Thêm sò điệp khô vào chảo; chúng sẽ kêu xèo xèo ngay lập tức, nhưng mỡ thịt xông khói không được nóng đến mức bốc khói.
- Áp chảo sò điệp cho đến khi có màu vàng nâu ở đáy, khoảng 2 phút. Lật hoặc lật sò điệp và áp mặt còn lại trong 1 – 2 phút, cho đến khi vàng.
- Lấy sò điệp ra khỏi bếp và trộn chúng với mì.
- Chia mì giữa các đĩa và trang trí với những miếng thịt xông khói còn lại và hành lá.
“Kẹo mút” sò điệp
Nếu bạn đang muốn sáng tạo và vui vẻ một chút với món sò điệp của mình, thì món khai vị này sẽ giúp bạn làm điều đó.
Nguyên liệu
- 12 con sò điệp (đã bỏ vỏ)
- 6 lát thịt xông khói mỏng hoặc prosciutto, cắt làm đôi
- 2,5 muỗng canh xi-rô phong
- 1,5 muỗng canh nước cốt chanh
- 1 muỗng canh dầu dừa, dầu ô liu hoặc bơ để nấu ăn
- 12 xiên tre ngắn
Cách thực hiện
- Để chuẩn bị sò điệp, hãy kiểm tra xem có dải cơ nào còn dính vào các mặt của thịt không. Nó giống như một thẻ nhỏ mà bạn có thể bóc ra. Nó an toàn để ăn nhưng trở nên cao su khi nấu chín. Đôi khi người bán cá của bạn sẽ loại bỏ những thứ đó. Phần nhỏ màu cam là trứng cá, gọi là san hô, ăn cũng được nhưng mình bỏ bớt đi để sò tròn đều và dễ cuốn hơn. Thấm khô sò điệp bằng khăn giấy.
- Bọc từng con sò trong một miếng prosciutto hoặc thịt xông khói, chồng lên nhau hai lần rồi dùng xiên xuyên qua và cố định mọi thứ vào vị trí.
- Đun nóng dầu dừa trong chảo lớn hoặc sử dụng bếp nướng BBQ ngoài trời của bạn. Sau khi nóng, thêm sò điệp bọc và giảm nhiệt xuống mức trung bình cao. Nướng khoảng 2,5 phút mỗi bên.
- Trong khi chờ đợi, kết hợp nước cốt chanh với xi-rô cây phong và rưới lên hoặc phết lên mỗi bên sò điệp sau khi đã nấu chín.
Sò nướng chanh dừa
- 1/2 chén dầu dừa
- 1 củ hành tây, xắt nhỏ
- 4 tép tỏi, băm nhỏ (hoặc nhiều hơn)
- 1 cân sò điệp
- 1 quả chanh, vắt
- Làm nóng lò nướng ngoài trời ở nhiệt độ trung bình và nướng dầu nhẹ.
- Đun chảy ½ chén dầu dừa trong chảo trên lửa vừa.
- Cho một củ hành và tỏi băm nhỏ vào (dùng bao nhiêu tùy thích) và nấu cho đến khi mềm; khoảng 5 phút.
- Tắt bếp và khuấy nước cốt từ một quả chanh mới vắt
- Đặt một pound sò điệp vào một cái bát lớn và trộn với một nửa hỗn hợp.
- Nấu trên vỉ nướng đã được làm nóng trước trong khoảng 4 phút mỗi mặt, trên xiên hoặc sử dụng giỏ nướng bằng dây.
- Giữ ấm nửa còn lại của hỗn hợp dầu và dùng với sò điệp nướng trên một lớp rau xanh.
Sò xào nấm và cải bó xôi
Để có được hương vị tươi ngon nhất, hãy xem những gì bạn có thể tìm thấy trong mùa, chọn loại yêu thích của bạn hoặc thậm chí thử pha trộn.
Nguyên liệu
- 6 con sò điệp cỡ vừa, đã bóc vỏ và làm sạch
- 250g nấm, thái lát
- 150g cải bó xôi rửa sạch, tỉa cọng
- Nhục đậu khấu tươi, để bào sợi
- 3 muỗng canh bơ
- 2 muỗng cà phê. dầu dừa
- Muối biển và hạt tiêu đen mới xay để nêm
Cách thực hiện
- Làm tan chảy 1 muỗng canh. ghee trong chảo đặt trên lửa vừa và cao.
- Khi ghee ấm và hơi xèo xèo, thêm nấm vào chảo và nấu trong một phút.
- Thêm rau bina và nấu thêm một phút nữa.
- Xả nước ép từ chảo và lọc rau bina vào một cái bát bằng một cái chao hoặc một cái rây. Giữ nước trái cây trong một bát riêng biệt.
- Đặt rau bina và nấm sang một bên, nhưng giữ chảo tiện dụng.
- Trong một chảo khác, làm nóng dầu dừa ở nhiệt độ trung bình cao và thêm sò điệp.
- Xào sò điệp trong vài phút mà không chạm vào chúng; sau đó thêm 1 muỗng canh. của ghee.
- Lật sò điệp lại, nêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn, phết dầu trong chảo lên và để chúng nấu thêm một hoặc hai phút nữa.
- Mang nước ép từ rau bina và nấm trở lại chảo bạn đã dùng cho rau và thêm bơ sữa trâu còn lại. Trên lửa vừa, đánh đều mọi thứ lại với nhau và nêm nếm với muối, hạt tiêu và một ít hạt nhục đậu khấu tươi.
- Xếp sò điệp lên trên rau và rưới một ít nước sốt lên trên.
Dù cách tiếp cận của bạn là gì, bạn cũng sẽ cần tham khảo một vài công thức nấu ăn. Hãy bắt đầu chuẩn bị và thưởng thức những bữa ăn thơm ngon này với 5 công thức Paleo từ sò điệp hấp dẫn mà MedPlus đã cung cấp nhé! Chúc bạn ngon miệng với thành quả của mình!
Xem thêm
Nguồn: Công thức Paleo