Pasta là một món ăn khá đơn giản để làm nhưng cũng vô cùng linh hoạt. Bạn có thể làm một món pasta thuần chay ngon đúng nghĩa trong vòng 10 phút. Khi sự phổ biến của chế độ ăn thuần chay đã được nhiều người chú ý đến thì các công thức ngày càng trở nên đa dạng và đỡ nhàm chán hơn rất nhiều.
Dưới đây sẽ là tổng hợp 5 công thức pasta cho chế độ ăn thuần chay thơm ngon và hấp dẫn mà bạn có thể thử đấy!
5 công thức pasta cho chế độ ăn thuần chay thơm ngon và hấp dẫn
Pasta bông cải xanh sốt kem
Món mì thuần chay béo ngậy béo ngậy này sẽ khiến bạn trầm trồ đấy! Thay vì chứa sữa, loại nước sốt sánh mịn này là sự pha trộn giàu protein của đậu trắng, men dinh dưỡng và nước cốt chanh.
Nguyên liệu
- 1/2 chén mì ống vỏ nhỏ
- 1 muỗng canh dầu ô liu siêu nguyên chất
- 1 củ hành vàng nhỏ, xắt nhỏ
- 5 chén bông cải xanh, thân và lá xắt nhỏ (để riêng thân)
- 1/4 chén hạt thông nướng
- Chanh nêm, để phục vụ
- 1/2 chén đậu trắng nấu chín, để ráo nước và rửa sạch
- 1/4 chén nước luộc rau, nhiều hơn nếu cần
- 3 muỗng canh nước cốt chanh tươi
- 2 muỗng canh dầu ô liu siêu nguyên chất
- 1/4 cốc men dinh dưỡng*
- 1 tép tỏi, băm nhỏ
- 1/4 muỗng cà phê bột hành
- 1/2 muỗng cà phê muối biển
- Hạt tiêu đen mới xay, để hương vị
Cách thực hiện
- Làm nước sốt: Trong máy xay sinh tố, kết hợp đậu trắng, nước dùng, nước cốt chanh, dầu ô liu, men dinh dưỡng, tỏi, bột hành, muối và tiêu rồi trộn cho đến khi mịn. Để qua một bên.
- Đun sôi một nồi nước muối lớn. Chuẩn bị mì ống theo hướng dẫn trên bao bì, nấu cho đến khi chín. Xả và đặt sang một bên.
- Đun nóng 1 muỗng canh dầu ô liu trong chảo lớn trên lửa vừa. Thêm hành tây và xào cho đến khi mềm, khoảng 5 phút.
- Cho thân bông cải xanh đã cắt nhỏ vào xào và nấu thêm 3 đến 5 phút nữa hoặc cho đến khi mềm. Thêm bông cải xanh và lá và một chút nước hoặc nước luộc rau. Đậy nắp và tắt lửa.
- Cho bông cải xanh vào hấp trong 2 đến 3 phút hoặc cho đến khi mềm nhưng vẫn còn xanh tươi. Thêm mì ống, sau đó khuấy trong ¾ nước sốt, thêm nước dùng nếu nước sốt quá khô.
- Nêm nếm thêm muối, hạt tiêu và nước cốt chanh tùy thích rồi cho từng phần vào bát. Chia nước sốt còn lại vào mỗi bát. Rắc hạt thông lên trên và dùng kèm với lát chanh bên cạnh.
Nui sò nhồi bí
Với đầy rau bina và kem phô mai “ricotta”, công thức này luôn được người hâm mộ yêu thích.
Nguyên liệu
- 1/2 chén bí đỏ cắt khối
- Dầu ô liu siêu nguyên chất
- 16 vỏ nui sò khổng lồ
- 1/2 chén hạt điều thô
- 1 cốc nước ngọt
- 1 tép tỏi
- 3½ muỗng canh nước cốt chanh tươi
- 1/2 muỗng cà phê muối biển
- Muối và hạt tiêu mới xay
- 4 chén rau bina tươi
- 1 chén đậu phụ cứng vụn
- 1 muỗng cà phê oregano khô
- 1/2 muỗng cà phê vỏ chanh
- Một nhúm mảnh ớt đỏ
- 1 cốc kem hạt điều , từ công thức trên
Cách thực hiện
-
Làm nóng lò ở nhiệt độ 350°F và lót một tấm nướng bằng giấy da. Quăng bí đỏ với một ít dầu ô liu và một ít muối và hạt tiêu. Nướng cho đến khi vàng nâu, 20 đến 25 phút.
-
Làm kem hạt điều: Trộn đều hạt điều thô đã ráo nước, nước ngọt, tỏi, nước cốt chanh, 1/2 thìa cà phê muối và hạt tiêu.
-
Làm nhân bánh: Trong một chảo vừa, đun nóng một ít dầu ô liu trên lửa vừa. Thêm từng lượng rau bina cùng với một chút muối và xào cho đến khi tất cả rau bina được kết hợp và héo. Tắt bếp và để nguội một chút. Vắt bỏ chất lỏng dư thừa và cắt nhỏ. Trong một bát vừa, kết hợp rau bina với đậu phụ vụn, lá oregano, vỏ chanh, ớt đỏ, ít nhất 1/4 thìa cà phê muối, hạt tiêu đen mới xay và 1 cốc kem hạt điều. Nêm nếm, thêm muối và hạt tiêu nếu muốn.
-
Đun sôi một nồi nước muối lớn. Thêm vỏ và nấu theo hướng dẫn trên bao bì cho đến khi chín. Làm khô hạn.
-
Lắp ráp các vỏ. Phết ¼ cốc kem hạt điều đã để sẵn vào đáy đĩa nướng 11×7 inch. Đổ đầy mỗi vỏ đã nấu chín với một ít nhân và một vài khối bí đỏ, rồi đặt vào đĩa nướng. Rưới một ít dầu ô liu lên vỏ, đậy bằng giấy bạc và nướng trong 15 phút hoặc cho đến khi nóng đều. Lấy ra khỏi lò và dùng với kem hạt điều còn lại.
Pasta nui sốt cà
Món pasta nui vô cùng thịnh soạn và tốt cho sức khỏe này sẽ trở thành bữa tối đầu tuần của bạn! Nước sốt kem bùng nổ với hương vị cà chua thơm.
Nguyên liệu
- 1 muỗng canh dầu ô liu siêu nguyên chất
- 3 muỗng canh hẹ băm nhỏ
- 1 tép tỏi lớn , băm nhỏ
- 1/4 muỗng cà phê muối biển
- Hạt tiêu vừa mới nghiền
- 1 lon cà chua xắt nhỏ 14 ounce
- 1 muỗng cà phê giấm balsamic
- 1/8 muỗng cà phê đường mía
- Một nhúm oregano khô
- Một nhúm ớt đỏ nghiền
- 1/4 chén hạt điều thô
- 1/2 muỗng canh tương cà chua
- 1/4 cốc nước
- 1/4 chén nước mì ống
- 1/4 đến 1/2 muỗng cà phê muối biển
- 250g nui lớn
- 2 quả bí vừa , cắt thành nửa mặt trăng mỏng
- 2 muỗng canh lá húng tây tươi
- 2 lon sốt cà chua, để ráo nước
- 6 chén rau bina
- 1/4 chén mùi tây xắt nhỏ hoặc húng quế thái lát
- Muối biển và hạt tiêu đen mới xay
Cách thực hiện
-
Làm sốt marinara: Đun nóng dầu ô liu trong nồi nhỏ trên lửa nhỏ. Thêm hẹ tây, tỏi, muối và một ít hạt tiêu đen và nấu trong 3 phút, khuấy thường xuyên. Thêm cà chua và nước ép của chúng, giấm balsamic, đường mía, lá oregano và ớt đỏ. Đậy nắp và đun trên lửa nhỏ trong 20 phút, thỉnh thoảng khuấy.
-
Làm sốt kem: Cho marinara vào máy xay sinh tố cùng với hạt điều, bột cà chua, muối và ¼ cốc nước. Xay đến khi mịn. Đặt sang một bên cho đến khi sẵn sàng để sử dụng. Trước khi phục vụ, khuấy trong ¼ cốc nước nấu mì ống nóng để làm lỏng nước để nó phủ lên mì ống một cách đẹp mắt.
-
Nấu mì ống trong một nồi nước sôi có muối lớn theo hướng dẫn trên bao bì hoặc cho đến khi chín.
-
Trong khi nấu mì ống, đun nóng một lượng lớn dầu ô liu trong chảo không dính trên lửa vừa. Thêm zucchini, húng tây và một chút muối và hạt tiêu. Xào, thỉnh thoảng khuấy, cho đến khi có màu nâu nhạt, khoảng 3 phút. Thêm cà chua, giảm nhiệt xuống thấp và nấu thêm 2 đến 3 phút hoặc cho đến khi nóng qua. Thêm rau bina và nhẹ nhàng quăng cho đến khi héo. Nêm nếm thêm muối và hạt tiêu.
-
Múc mì ống vào từng bát riêng lẻ, thêm từng thìa nước sốt kem và trộn đều. Chia rau ra các bát và rắc rau mùi tây và húng quế lên trên. Mùa vừa ăn và phục vụ.
Pasta kem nấm hương & cải xoăn
Món pasta thuần chay có kem và cải xoăn – một bữa tối tốt cho sức khỏe vào buổi tối trong tuần được phủ một loại nước sốt gồm 5 thành phần đơn giản, thơm ngon được làm từ miso và hạt điều.
Nguyên liệu
- 200g mì fusilli gạo lứt
- 1 muỗng canh dầu ô liu
- 8 ounce nấm hương đã cắt bỏ cuống và thái lát
- 1/3 chén hành lá xắt nhỏ
- Nước cốt của 1/2 quả chanh nhỏ, nhiều hơn để nếm thử
- 5 đến 6 lá cải xoăn, thái lát
- Một nhúm ớt đỏ, tùy chọn
- Hạt mắc ca cạo vỏ và/hoặc phô mai parmesan để trang trí, tùy chọn
- 1/2 chén hạt điều thô, ngâm ít nhất 4 giờ hoặc qua đêm*
- 3/4 cốc nước
- 1 muỗng canh tương miso
- 1 tép tỏi nhỏ
- 1 muỗng canh nước cốt chanh tươi
- Hạt tiêu vừa mới nghiền
Cách thực hiện
- Làm sốt kem chanh hạt điều miso bằng cách trộn hạt điều, nước, tương miso, tỏi, nước cốt chanh và một ít hạt tiêu trong máy xay sinh tố tốc độ cao cho đến khi thành kem. Để qua một bên.
- Đun sôi một nồi nước muối lớn và nấu mì ống theo hướng dẫn trên bao bì hoặc cho đến khi chín. Dự trữ 1 cốc nước mì ống có tinh bột trước khi để ráo mì ống.
- Trong khi nấu mì ống, hãy đun nóng dầu ô liu trong chảo lớn trên lửa vừa. Thêm nấm shiitake và xào, chỉ thỉnh thoảng khuấy, trong 2 đến 3 phút. Thêm hành lá và tiếp tục nấu thêm vài phút nữa cho đến khi nấm mềm và có màu nâu. Vắt thêm nước cốt chanh, khuấy đều rồi cho cải xoăn vào. Nấu cho đến khi cải xoăn hơi héo, thêm một vắt nước cốt chanh và khuấy đều. Thêm mì ống, trộn lại và rưới ½ nước sốt kem. Nêm nếm thêm muối, hạt tiêu và sốt kem còn lại, như mong muốn. Nếu nước sốt của bạn quá vón cục, hãy khuấy nước mì ống đã để sẵn nếu cần để tạo độ sánh như kem.
- Phục vụ món ăn nóng, trang trí với hạt mắc ca cạo vỏ, phô mai parmesan và một chút ớt đỏ, nếu muốn.
Pasta sốt kem bí đỏ
Nước sốt pasta bí ngô kem này là món ăn thoải mái vào mùa thu tuyệt vời! Tỏi, hành tây và cây xô thơm nướng làm cho món ăn có hương vị mùa thu phức hợp, ấm cúng.
Nguyên liệu
- 1/2 quả bí đỏ, để tạo ra 1 chén hỗn hợp nghiền nấu chín
- 1/2 củ hành trắng, thái miếng
- 2 tép tỏi, chưa bóc vỏ
- 2 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất
- 5 lá xô thơm tươi lớn
- 3/4 chén nước luộc rau
- 1/2 chén hạt điều thô không ướp muối , ngâm 4 giờ hoặc qua đêm, để ráo nước và rửa sạch
- 450g mì ống penne chưa nấu chín
- 1/2 muỗng cà phê muối biển , nhiều hơn để hương vị
- Hạt tiêu vừa mới nghiền
Cách thực hiện
-
Làm nóng lò ở nhiệt độ 350°F và lót một tấm nướng bằng giấy bạc. Đặt bí ngô, hành tây và tỏi lên khay nướng. Rưới dầu ô liu và rắc muối và hạt tiêu. Lật mặt cắt của bí ngô xuống và dùng nĩa chọc vài lỗ trên vỏ. Đậy một tờ giấy bạc khác và nướng cho đến khi hành tây mềm và thịt bí ngô rất mềm, từ 35 phút đến 1 giờ.
-
Thêm cây xô thơm vào chảo trong vài phút qua. Lấy chảo ra khỏi lò, đậy kín mọi thứ và để chảo tiếp tục hấp thêm 10 đến 15 phút nữa.
-
Đổ nước luộc rau vào máy xay sinh tố tốc độ cao. Bỏ vỏ và cho thịt bí ngô vào máy xay cùng với hành tây, tỏi bóc vỏ, cây xô thơm, hạt điều, ½ thìa cà phê muối và hạt tiêu đen mới xay. Trộn cho đến khi mịn và kem. Thêm 2 muỗng canh dầu ô liu và trộn lại. (Nếu nước sốt của bạn không mịn và sánh như kem, hãy thêm một ít nước dùng hoặc dầu ô liu và trộn lâu hơn).
-
Nấu mì ống trong một nồi nước sôi có muối lớn theo hướng dẫn trên bao bì hoặc cho đến khi chín. Dự trữ 1/2 cốc nước mì ống có tinh bột trước khi để ráo nước mì ống.
-
Xả mì ống và trở lại nồi. Khuấy một nửa nước sốt, thêm nhiều hơn nếu cần để phủ mì ống. Thêm nước mì ống dành riêng, mỗi lần 1/4 cốc, để làm loãng nước sốt và làm cho nước sốt sánh mịn. Thêm nước sốt còn lại như mong muốn. Nếm và nêm thêm muối và hạt tiêu. Phục vụ nóng.
Trên đây là tổng hợp 5 công thức pasta cho chế độ ăn thuần chay thơm ngon và hấp dẫn mà MedPlus cho bạn, hãy áp dụng và thỏa sức biến tấu theo sở thích cá nhân của mình nhé!
Xem thêm