Mụn trứng cá là một tình trạng viêm da cực kỳ phổ biến ảnh hưởng đến hầu hết mọi người vào một thời điểm nào đó trong đời.
Cho dù bạn thỉnh thoảng bị nổi mụn hay bị mụn lớn, có lẽ bạn đã tự hỏi mình có thể làm gì để ngăn những nốt mụn đỏ (và đôi khi gây đau) đó nổi lên.
Nhiều yếu tố có thể góp phần gây ra mụn trứng cá, bao gồm nội tiết tố, di truyền, môi trường, sản phẩm dành cho da, thuốc men và một số tình trạng sức khỏe. Những gì bạn ăn cũng có thể đóng một vai trò.
Phương pháp điều trị mụn trứng cá tốt nhất phụ thuộc vào một số yếu tố riêng lẻ và đôi khi cần phải làm việc với chuyên gia chăm sóc sức khỏe chẳng hạn như bác sĩ da liễu.
Tuy nhiên, khi tìm kiếm nhanh trên internet, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều cách được đề xuất để cố gắng chữa lành mụn trứng cá của mình – nhiều cách trong số đó không được khoa học chứng minh.
Bài viết này Medplus sẽ giúp bạn phá vỡ 5 lầm tưởng về mụn trứng cá mà chúng ta nhất định phải bỏ qua.
Lầm tưởng số 1: Chỉ thanh thiếu niên mới bị mụn trứng cá
Nếu bạn bị mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành, bạn không đơn độc.
Mụn trứng cá xảy ra khi nội tiết tố thay đổi. Một số hormone gây ra sự gia tăng bã nhờn (dầu trong các tuyến của da), cũng như tăng sự phát triển của tế bào da. Hai yếu tố này, kết hợp với sự tích tụ của các tế bào da cũ, dẫn đến mụn trứng cá.
Đối với nhiều người, mụn trứng cá đạt đỉnh điểm ở tuổi dậy thì, nhưng nó có thể tiếp tục trong suốt tuổi trưởng thành, khi nó thường được gọi là mụn trứng cá dai dẳng. Một số người bị mụn trứng cá muộn, hoặc mụn trứng cá bắt đầu sau 25 tuổi, mặc dù điều đó có thể ít phổ biến hơn.
Một số nghiên cứu ước tính rằng 50% người ở độ tuổi 20–29, 35% người ở độ tuổi 30–39, 26% người ở độ tuổi 40-49 và 15% người từ 50 tuổi trở lên bị mụn trứng cá.
Mụn trứng cá ở người trưởng thành có thể liên quan đến hormone và rối loạn nội tiết, di truyền, căng thẳng, sử dụng mỹ phẩm, sử dụng thuốc lá, chế độ ăn uống và một số loại thuốc, trong số các yếu tố khác.
Việc điều trị mụn trứng cá ở cả thanh thiếu niên và người lớn khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân nghi ngờ. Bạn nên làm việc với chuyên gia chăm sóc sức khỏe để xác định phương pháp điều trị tốt nhất cho mình.
Lầm tưởng số 2: Sô cô la có hại cho làn da của bạn
Thở phào nhẹ nhõm vì có lẽ bạn không cần phải từ bỏ sô cô la để tránh mụn.
Nghiên cứu về việc liệu sô cô la có gây ra hoặc làm trầm trọng thêm mụn trứng cá hay không vẫn còn mâu thuẫn.
Một nghiên cứu nhỏ về các sinh viên đại học cho thấy rằng tiêu thụ sô cô la có liên quan nhiều hơn đến mụn trứng cá so với tiêu thụ kẹo dẻo, nhưng điều đó không chứng minh rằng sô cô la gây ra mụn trứng cá.
Một nghiên cứu cũ hơn, rất nhỏ khác trong số 14 nam thanh niên trưởng thành được mô tả là “dễ bị mụn trứng cá” đã phát hiện ra rằng sử dụng ca cao có liên quan đến tình trạng mụn trứng cá nặng hơn một chút. Nhưng nghiên cứu này cũng không đủ bằng chứng để chúng tôi đưa ra bất kỳ kết luận nào.
Điều đó đặc biệt đúng bởi vì nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng không có mối liên hệ nào giữa việc tiêu thụ sô cô la hoặc các sản phẩm có chứa ca cao và việc phát triển mụn trứng cá.
Có điều, vì sô cô la có chứa các thành phần như đường và sữa, có thể góp phần gây ra tình trạng da ở một số người, nên rất khó để xác định liệu sô cô la có phải là thủ phạm thực sự hay không.
Ngoài ra, hầu hết các nghiên cứu đánh giá mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và mụn trứng cá nói chung là nhỏ và các nhà nghiên cứu không thể kiểm soát môi trường của những người tham gia, chẳng hạn như các loại thực phẩm khác mà họ ăn, thuốc họ uống hoặc hành vi họ tham gia có thể góp phần gây ra mụn trứng cá.
Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có chế độ ăn nhiều carbohydrate tinh chế và đường bổ sung có nhiều khả năng bị mụn trứng cá hơn những người không ăn.
Nghiên cứu cũ hơn cho thấy rằng thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao – khiến lượng đường trong máu của bạn tăng nhanh sau khi bạn ăn chúng – có thể góp phần gây ra mụn trứng cá. Nhưng hầu hết các nghiên cứu về vai trò của GI đối với sự phát triển của mụn trứng cá đều nhỏ và các phát hiện xung đột.
Dường như cũng có mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều đường và chứng viêm. Vì mụn trứng cá là một tình trạng viêm nhiễm nên việc tiêu thụ nhiều sô cô la (và do đó là đường) có thể làm tăng số lượng mụn mà bạn gặp phải.
Nhìn chung, nghiên cứu không ủng hộ giả thuyết rằng chính sô cô la gây ra mụn trứng cá. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng mình bị nổi mụn nhiều hơn sau khi ăn sô cô la, hãy cân nhắc chuyển sang dùng sô cô la đen, loại sô cô la có lượng đường thấp hơn so với sô cô la sữa hoặc sô cô la trắng.
Lầm tưởng số 3: Sữa là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá
Từ lâu đã có tranh cãi về việc liệu ăn sữa có gây ra mụn trứng cá hay không và nghiên cứu vẫn đang được tiến hành.
“Có ý kiến cho rằng một số loại sữa có thể góp phần gây ra mụn trứng cá. Điều này có thể là do sữa làm tăng tiết insulin và nồng độ IGF-1, có thể dẫn đến tăng nồng độ hormone androgen và sản xuất bã nhờn,” Jillian Greaves, MPH, RD, LDN, một chuyên gia dinh dưỡng chức năng và tích hợp, nói với Healthline.
Nhiều nghiên cứu quan sát đã khám phá mối quan hệ giữa mụn trứng cá và các loại sữa khác nhau, bao gồm sữa có hàm lượng chất béo khác nhau, phô mai và kem. Những nghiên cứu này đã mang lại kết luận không nhất quán.
Một đánh giá của 14 nghiên cứu quan sát cho thấy rằng uống một ly sữa mỗi ngày có liên quan đến việc gia tăng mụn trứng cá, nhưng uống 2-6 ly thì không.
Những phát hiện này đặt ra câu hỏi liệu mụn trứng cá gia tăng là do sữa hay do thứ gì khác mà những người uống ít sữa có thể tiêu thụ.
Phân tích cũng cho thấy mối liên hệ giữa sữa tách béo và mụn trứng cá nhưng không phải giữa sữa nguyên chất và mụn trứng cá.
Một phân tích tổng hợp khác của các nghiên cứu quan sát cho thấy mối quan hệ giữa mụn trứng cá và tất cả các loại sữa nhưng không phải phô mai hoặc sữa chua.
Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù các nghiên cứu quan sát đề xuất mối tương quan (mối quan hệ), nhưng không có đủ hoặc loại dữ liệu phù hợp để đề xuất mối quan hệ nhân quả.
Nhiều nghiên cứu về sữa và mụn trứng cá dựa trên việc mọi người nhớ lại những gì họ đã ăn – đây có thể là một phương pháp thu thập dữ liệu thiếu sót – và dựa trên những đánh giá chủ quan về mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.
Vì vậy, mặc dù sữa có thể là vấn đề đối với một số người, nhưng mối liên hệ này không đơn giản như mọi người thường nghĩ. Chúng ta cần nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn về mối quan hệ tiềm năng giữa sữa và mụn trứng cá.
Nếu bạn thường nhận thấy tình trạng mụn của mình trở nên tồi tệ hơn một hoặc hai ngày sau khi uống sữa hoặc sô cô la, bạn nên làm việc với một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký để loại bỏ một trong những thực phẩm đó khỏi chế độ ăn của mình trong một thời gian giới hạn và xem tình trạng mụn của bạn có cải thiện hay không.
Lầm tưởng số 4: Ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ có thể gây ra mụn trứng cá
Nếu mụn là do tuyến bã tiết nhiều dầu thì ăn đồ nhiều dầu mỡ có thể làm tăng nguy cơ bị mụn đúng không?
Nó không đơn giản như vậy, nhưng lý thuyết vẫn tồn tại. Trong một cuộc khảo sát về những người bị mụn trứng cá, 71% cho biết họ nghĩ rằng đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ sẽ gây ra mụn trứng cá.
Sự thật là chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng thức ăn nhiều dầu mỡ hoặc đồ chiên rán gây ra mụn trứng cá hoặc làm cho nó trở nên tồi tệ hơn.
Greaves cho biết: “Bản thân thực phẩm hiếm khi là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá đơn thuần, nhưng một số loại thực phẩm có thể đang khuếch đại các động lực cơ bản như các vấn đề về lượng đường trong máu, viêm nhiễm hoặc mất cân bằng đường ruột đang thúc đẩy mụn trứng cá ở mức độ sâu hơn.
Chế độ ăn kiêng bao gồm nhiều đồ chiên rán hoặc nhiều dầu mỡ có liên quan đến tình trạng viêm nhiễm, có thể góp phần gây ra mụn trứng cá. Tuy nhiên, thỉnh thoảng ăn bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên có lẽ sẽ không dẫn đến nổi mụn.
Nếu thực phẩm chiên là một phần lớn trong chế độ ăn uống của bạn, bạn có thể vô tình ăn chúng thay cho chất béo lành mạnh như axit béo omega-3. Những chất béo lành mạnh này có liên quan đến giảm viêm, có nghĩa là chúng có khả năng giúp giảm mụn trứng cá.
Bạn nên tập trung vào việc bổ sung các loại thực phẩm bổ dưỡng vào chế độ ăn uống của mình hơn là cố gắng loại bỏ hoàn toàn các loại thực phẩm yêu thích. (Hãy xem 12 nguồn omega-3 này để lấy cảm hứng.)
Một cảnh báo quan trọng: Nếu bạn dùng tay ăn thức ăn nhiều dầu mỡ rồi chạm vào mặt, dầu từ thức ăn có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và góp phần gây ra mụn trứng cá. Hãy chắc chắn rửa tay trước khi chạm vào khuôn mặt của bạn.
Lầm tưởng số 5: Cắt bỏ gluten để có làn da sáng mịn
Mặc dù internet có thể cố gắng thuyết phục bạn bằng cách khác, nhưng hầu hết mọi người không có gluten sẽ không dẫn đến làn da sáng.
Bệnh Celiac, một tình trạng tự miễn dịch đòi hỏi phải tuân theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt không chứa gluten, có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số tình trạng da, chẳng hạn như bệnh chàm. Nhưng nghiên cứu đã không chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa bệnh celiac và mụn trứng cá.
Ngoài ra, không có bằng chứng nào cho thấy có mối liên hệ giữa gluten và mụn trứng cá hoặc việc từ bỏ gluten sẽ hết mụn ở những người không mắc bệnh Celiac.
Chế độ ăn không có gluten có thể khó thực hiện và làm như vậy một cách không cần thiết có thể làm tăng căng thẳng. Vì căng thẳng có thể được liên kết với mụn trứng cá, điều này thực sự có thể làm tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn.
Greaves cho biết: “Việc hạn chế chế độ ăn kiêng không có chiến lược trong thời gian dài có thể dẫn đến căng thẳng và thiếu hụt chất dinh dưỡng khiến mụn trứng cá trở nên tồi tệ hơn.
Ngoài ra, tránh gluten mà không có lý do y tế có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng, suy nghĩ ám ảnh về thức ăn và rối loạn ăn uống như orthorexia neurosa.
Vì vậy, nếu bạn muốn thúc đẩy làn da sáng mịn, hãy bỏ qua các chế độ ăn kiêng nhất thời và tập trung vào việc thiết lập một mô hình ăn uống cân bằng bao gồm tất cả các loại thực phẩm và nhóm thực phẩm mà bạn yêu thích.
Trên đây là 5 lầm tưởng liên quan giữa mụn trứng cá và các thực phẩm chúng ta ăn thường ngày. Hy vọng bạn đã có cái nhìn đúng về những loại thực phẩm mà hay được người khác truyền tai nhau là có thể gây mụn nhé.
Nguồn: 5 Myths About Acne and Diet That We Can Stop Believing, According to Science