Bên cạnh các loại vitamin và khoáng chất khác nhau mà ngũ cốc nguyên hạt có thể cung cấp trong chế độ ăn uống. Khi nói đến việc giảm cholesterol, ngũ cốc nguyên hạt là loại ngũ cốc lành mạnh nhất để ăn. Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về 5 loại thực phẩm nguyên hạt trong chế độ ăn giúp giảm cholesterol.
5 loại thực phẩm nguyên hạt trong chế độ ăn giúp giảm cholesterol
1. Pasta nguyên hạt
Theo Mayo Clinic, mì ống làm từ lúa mì nguyên chất có nhiều chất xơ, giúp ích cho đường tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì và tiểu đường. Lưu ý rằng, ngoài chất xơ, ngũ cốc còn cung cấp các chất dinh dưỡng như thiamin (Vitamin B1), riboflavin (Vitamin B2), niacin (Vitamin B3), folate (Vitamin B9), sắt, magiê và selen. Tất cả đều quan trọng đối với nhiều chức năng của cơ thể như hình thành tế bào mới, vận chuyển oxy trong máu, điều hòa tuyến giáp và duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
2. Gạo lứt
Có nhiều lý do tại sao chuyển từ gạo trắng sang gạo lứt lại tốt cho sức khỏe của bạn. Ngoài việc giàu chất xơ, với1 chén gạo lứt hạt dài đã nấu chín có hơn 3g chất xơ, so với dưới 1 g từ 1 chén gạo trắng hạt dài đã nấu chín, theo AHA – gạo lứt cũng chứa một số vitamin và khoáng chất có lợi bị loại bỏ khỏi gạo trắng trong quá trình chế biến ngũ cốc.
“Gạo lức là nguồn cung cấp vitamin B, phốt pho và magiê tuyệt vời. Thêm vào đó, nó sẽ tiết kiệm chi phí, dễ dàng và linh hoạt.
3. Lúa mạch đen
Tìm kiếm một sự thay thế cho bánh mì trắng? Hãy thử lúa mạch đen. Theo nghiên cứu, lúa mạch đen là một loại ngũ cốc trồng cỏ phát triển nhanh, chủ yếu được sử dụng để làm bánh mì lúa mạch đen và rượu whisky. Lưu ý 1 cốc lúa mạch đen chứa 12g chất xơ và chất xơ làm giảm LDL. Lúa mạch đen cũng có thể làm tăng cảm giác no, khiến bạn cảm thấy no lâu hơn.
4. Hạt diêm mạch
Hạt Quinoa, một loại ngũ cốc lâu đời, không chứa gluten từ Nam Mỹ, có nhiều vitamin B.
Theo Hội đồng ngũ cốc nguyên hạt, hạt quinoa là một loại protein hoàn chỉnh và là một trong những loại thực phẩm thực vật duy nhất cung cấp chín loại axit amin thiết yếu mà cơ thể con người cần. Với một chén quinoa nấu chín cung cấp khoảng 8g protein và 5g chất xơ.
5. Yến mạch
Yến mạch là một nguồn chất xơ hòa tan tuyệt vời (cụ thể là beta-glucan), có thể làm giảm sự hấp thụ cholesterol trong máu của bạn.
Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc nguyên hạt được yêu thích nhất. Chúng chứa chất xơ, giúp giảm lượng đường và cholesterol, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường. Yến mạch cũng là một cách phù hợp với ngân sách để bắt đầu buổi sáng của bạn ngay.
Xem thêm