Khoai tây là một loại tinh bột phổ biến trên toàn thế giới. Thật dễ dàng để hiểu lý do tại sao với hàng ngàn loại khác nhau được trồng và cũng như nhiều cách để kết hợp chúng vào bữa ăn của bạn.
Người Mỹ trung bình tiêu thụ 142 pound khoai tây mỗi năm khiến nó trở thành sản phẩm được tiêu thụ nhiều nhất.
Trên thực tế nếu là đối với người Mỹ có các ngày lễ quốc gia kỉ niệm hay văn hoá đặc trưng của riêng họ để tiêu thụ nhiều khoai tây. Sau đây, Medplus sẽ nêu ra 5 lý do bạn nên ăn chúng mỗi ngày.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:
1. Khoai tây hoàn toàn ngon!
Khoai tây rất ngon, không thể phủ nhận điều đó! Chúng là loại thức ăn có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái và khiến bạn nhớ về quê nhà.
Không chỉ người Mỹ yêu thích loại rau giàu tinh bột này mà phần còn lại của thế giới cũng vậy. Các quốc gia tiêu dùng khoai tây hàng đầu là Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Mỹ, riêng Trung Quốc đã tiêu thụ 47.594.193 tấn khoai trong năm 2005.
Khoai tây không có chất béo, không có natri và ít đường. Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, bản thân khoai không có hại cho bạn. Trên thực tế, chúng không chứa nhiều đường như nhiều chế độ ăn kiêng lỗi mốt mà bạn nghĩ.
Một củ khoai tây vừa chỉ chứa một gam đường! Ngoài ra, chúng không chứa bất kỳ chất béo, cholesterol hoặc natri.
Khoai tây là một loại thực phẩm cực kỳ linh hoạt, chúng có nhiều hình dạng khác nhau và bổ sung cho bất kỳ bữa ăn, nền văn hóa hay bản sắc đi theo với thời gian.
Một trong những cách yêu thích của Medplus là sử dụng chúng vào các bữa ăn sáng, hoặc sử dụng ăn kèm khoai tây chiên vào buổi chiều để giúp bổ sung thêm năng lượng và giúp bạn no lâu
Khoai có thể nghiền, xay nhỏ, luộc, nướng, rang hoặc chiên. Có vô số lựa chọn khác nhau ví dụ như sử dụng chúng với thịt hầm, súp và các món ăn kèm, nhưng phổ biến nhất sẽ luôn là khoai tây chiên, khoai tây chiên và khoai tây nghiền.
Bạn có thể trang trí chúng bằng cách xếp chồng lên trên các lớp phủ như pho mát, tỏi, hương thảo, kem chua, hành lá, bơ hoặc thịt xông khói. Trông thật rất tuyệt có đúng không?
3. Khoai tây có thể giúp cải thiện sức khỏe của bạn
Trong nhiều năm qua, khoai tây bị mang tiếng xấu là không tốt cho sức khỏe và gây tăng cân nhưng thực tế thì ngược lại.
Chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như kali, canxi, sắt, magiê, vitamin A và vitamin C. Chúng giúp giảm cân nhờ ít calo, nhiều chất xơ và không thiếu chất béo.
Khoa tây có chưa Kali. Kali là một chất điện giải quan trọng để giữ cân bằng nước và chất lỏng cơ thể trong tế bào. Kali cũng đóng một vai trò quan trọng trong chức năng thần kinh và sự co bóp của tất cả các cơ trong cơ thể, bao gồm cả tim.
Mặc dù chuối từ lâu đã được coi là tiêu chuẩn vàng cho kali, nhưng các loại rau củ, chẳng hạn như khoai tây có lượng kali cao nhất so với bất kỳ loại thực phẩm nào! Một củ khoai tây nướng vừa với vỏ có khoảng 700mg kali.
Khoai tây là một nguồn cung cấp vitamin C. Khi bạn nghĩ đến vitamin C, bạn có thể không nghĩ đến một củ khoai tây.
Tuy nhiên, một củ khoai tây vừa có 45% giá trị hàng ngày của bạn về vitamin C. Loại vitamin này cần thiết để duy trì hệ thống miễn dịch của bạn và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có đủ lượng vitamin C có thể giúp giảm mức độ căng thẳng bằng cách ngăn chặn sự tiết hormone căng thẳng.
Khoai tây có chứa chất xơ. Chất xơ rất quan trọng đối với việc giảm cân, sức khỏe tim mạch và tiêu hóa. Ăn khoai tây để nguyên vỏ có thể là một cách tốt để bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn. Để tăng hàm lượng chất xơ hơn nữa, hãy thử phủ chúng lên trên món nướng của bạn với cùng với bông cải xanh và salad
Khoai tây chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp chống lại bệnh tật. Trong các nền văn minh, chẳng hạn như Ireland và Trung Quốc, người dân sống chủ yếu là nhờ khoai tây vì do đặc tính dinh dưỡng của nó rất cao, dễ sử dụng và khá rẻ.
Chúng là 1 trong những loại rau giàu chất dinh dưỡng nhất trên trái đất, nó chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tồn tại phát triển của con người.
4. Giá thành của khoai tây rất rẻ
Giá thành của chúng không đắt và có quanh năm!. Tại Việt Nam, khoai tây có giá trung bình khi thua mua tại vườn tầm khoản 10.000đ/kg và khi ra thị trường thì giá thành sẽ dao động từ 20-30.000đ/kg. Điều đó chứng tỏ rằng bất kỳ ai có thể mua và sử dụng khoai một cách thuận tiện.
Chúng ta thường nghĩ rằng đồ ăn vặt là đồ ăn rẻ nhất, điều này khiến việc ăn uống hợp lý với túi tiền dường như khó ăn hơn. Tuy nhiên, các loại thực phẩm đã qua chế biến của chúng ta thường có thể đắt hơn loại tươi.
Lấy ví dụ như khoai tây chiên, bạn có thể mua một túi khoai chiên nho nhỏ ở cửa hàng với giá khoàng 25.000đ. Nhưng với cùng một mức giá, bạn có thể mua 1kg khoai ở cùng mức giá, đây là món ăn bổ sung dinh dưỡng tốt hơn nhiều cho đồng tiền của bạn. !
Một nghiên cứu cho thấy rằng chúng là cách hiệu quả nhất để nhận được tất cả các chất dinh dưỡng của bạn.
5. Chúng Có Thời Hạn Sử Dụng Dài
Thời hạn sử dụng trung bình của khoai là ba đến bốn tháng nếu bảo quản đúng cách và không để chúng bị mọc mầm.
MẸO: Bạn có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh ngăn đó trong tối đa tám tháng!
Nguồn tham khảo: 5 Reasons I Eat Potatoes