5 Lý do bạn trẻ nên cai nghiện điện thoại

Cai nghiện kỹ thuật số đề cập đến khoảng thời gian mà một người không sử dụng các thiết bị công nghệ như điện thoại thông minh, TV, máy tính, máy tính bảng và các trang web truyền thông xã hội. 

“Giải độc” khỏi các thiết bị kỹ thuật số thường được coi là một cách để tập trung vào các tương tác xã hội trong đời thực mà không bị phân tâm. Bằng cách từ bỏ các thiết bị kỹ thuật số, ít nhất là tạm thời, mọi người có thể loại bỏ căng thẳng bắt nguồn từ việc kết nối liên tục.

Cai nghiện điện thoại
Cai nghiện điện thoại

5 Lý do bạn trẻ nên cai nghiện điện thoại

Trước khi bạn quyết định xem nó có phù hợp với bạn không, hãy xem xét một số lợi ích tiềm năng và phương pháp thực hiện cai nghiện kỹ thuật số.

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Những lý do để cai nghiện kỹ thuật số

  Đối với nhiều người, được kết nối và hòa mình vào thế giới kỹ thuật số chỉ là một phần của cuộc sống hàng ngày. 

  Theo nghiên cứu từ Công ty Nielsen, người lớn Hoa Kỳ trung bình dành khoảng 11 giờ mỗi ngày để nghe, xem, đọc hoặc tương tác với các phương tiện truyền thông. 

  Có nhiều lý do khiến bạn có thể muốn từ bỏ điện thoại di động và các thiết bị khác trong một thời gian ngắn. 

  Bạn có thể muốn tận hưởng thời gian cho riêng mình mà không bị ảnh hưởng bởi điện thoại và các thiết bị khác tạo ra. 

  Trong các trường hợp khác, bạn có thể cảm thấy như việc sử dụng thiết bị của mình đã trở nên quá mức và gây ra quá nhiều căng thẳng cho cuộc sống của bạn.

  Trong một cuộc thăm dò do tổ chức Common Sense Media thực hiện, 50% thanh thiếu niên cho biết họ cảm thấy nghiện thiết bị di động của mình. Một con số khổng lồ 78% thanh thiếu niên được hỏi nói rằng họ kiểm tra thiết bị kỹ thuật số của mình hàng giờ.

  Nghiên cứu nói gì

  1. Công nghệ có thể gây căng thẳng

  Mặc dù mọi người thường cảm thấy rằng họ không thể tưởng tượng cuộc sống mà không có các thiết bị công nghệ của họ, nhưng nghiên cứu và khảo sát đã phát hiện ra rằng việc sử dụng công nghệ cũng có thể góp phần gây ra căng thẳng. 

  Trong cuộc khảo sát hàng năm về Căng thẳng ở Mỹ của Hiệp hội Tâm lý Mỹ , 1/5 số người trưởng thành ở Mỹ (khoảng 18%) cho rằng việc sử dụng công nghệ là một nguồn căng thẳng đáng kể trong cuộc sống của họ. 

  Đối với nhiều người, chính kết nối kỹ thuật số ngày nay và nhu cầu liên tục kiểm tra email, tin nhắn và phương tiện truyền thông xã hội đã chiếm phần lớn sự căng thẳng của công nghệ này.

  Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu ở Thụy Điển cho thấy việc sử dụng công nghệ nặng ở những người trẻ tuổi có liên quan đến các vấn đề về giấc ngủ, các triệu chứng trầm cảm và tăng mức độ căng thẳng. 

  2. Công nghệ làm bạn mất ngủ

  Bằng chứng cũng cho thấy rằng việc sử dụng thiết bị nặng, đặc biệt là trước khi đi ngủ, có thể ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng giấc ngủ. 

  Một nghiên cứu cho thấy trẻ em sử dụng thiết bị kỹ thuật số trước khi đi ngủ có giấc ngủ kém hơn và ít hơn đáng kể. Nghiên cứu cũng cho thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng công nghệ vào ban đêm và sự gia tăng chỉ số khối cơ thể. 

  Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc sử dụng mạng xã hội điện tử trên giường có tác động xấu đến giấc ngủ và tâm trạng. Nghiên cứu cho thấy 70% người tham gia kiểm tra mạng xã hội trên điện thoại khi ở trên giường, với 15% dành một giờ hoặc hơn trên mạng xã hội khi ở trên giường. 

  Kết quả cho thấy rằng việc sử dụng mạng xã hội khi bạn đi ngủ vào ban đêm sẽ làm tăng khả năng lo lắng, mất ngủ và thời gian ngủ ngắn hơn. 

  3. Sử dụng thiết bị công nghệ quá mức ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần

  Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Child Development cho thấy việc sử dụng nhiều công nghệ hàng ngày có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần ở thanh thiếu niên. 

  Thời gian sử dụng công nghệ kỹ thuật số nhiều hơn có liên quan đến việc gia tăng các triệu chứng của ADHD và rối loạn hành vi, cũng như khả năng tự điều chỉnh kém hơn. 

  Các nhà nghiên cứu từ Đại học Pennsylvania gần đây đã công bố nghiên cứu thử nghiệm đầu tiên liên kết việc sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Snapchat và Instagram với việc giảm hạnh phúc. Kết quả cho thấy việc hạn chế sử dụng mạng xã hội làm giảm các triệu chứng trầm cảm và cô đơn .

  Cai nghiện điện thoại
  Cai nghiện điện thoại

  4. Ảnh hưởng đến cân bằng công việc và cuộc sống

  Cảm giác luôn được kết nối có thể khiến bạn khó tạo ra ranh giới giữa cuộc sống gia đình và cuộc sống công việc. Ngay cả khi bạn đang ở nhà hoặc đang đi nghỉ, bạn sẽ khó cưỡng lại cảm giác muốn kiểm tra email, trả lời tin nhắn từ đồng nghiệp hoặc đăng ký trên các tài khoản mạng xã hội của mình. 

  Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Ứng dụng về Chất lượng Cuộc sống , các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc sử dụng công nghệ đóng một vai trò trong việc xác định sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của một cá nhân. 

  Nghiên cứu cho rằng việc sử dụng internet và công nghệ di động ảnh hưởng đến sự hài lòng tổng thể trong công việc, căng thẳng trong công việc và cảm giác làm việc quá sức. Thực hiện cai nghiện kỹ thuật số có thể giúp bạn thiết lập sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống ít căng thẳng hơn.

  5. Tạo cảm giác lúc nào cũng bỏ lỡ điều gì đó trên internet 

  Sợ bỏ lỡ, được gọi là FOMO, là nỗi sợ rằng bạn đang bỏ lỡ những trải nghiệm mà mọi người khác đang có. Kết nối liên tục có thể nuôi dưỡng nỗi sợ hãi này. Mỗi khi bạn nhìn thấy một hình ảnh được tuyển chọn hoặc bài đăng về cuộc sống của người khác, điều đó có thể khiến bạn cảm thấy như thể cuộc sống của bạn kém thú vị hơn của họ. 

  Bạn có thể thấy mình quá chú tâm vào các sự kiện xã hội vì lo sợ rằng bạn sẽ bị bỏ lại phía sau. FOMO cũng có thể giúp bạn liên tục kiểm tra thiết bị của mình vì sợ rằng bạn sẽ bỏ lỡ một văn bản, tin nhắn trực tiếp hoặc bài đăng quan trọng. 

  Thực hiện cai nghiện kỹ thuật số là một cách để thiết lập giới hạn và giảm bớt nỗi sợ hãi của bạn khi bỏ lỡ. Điều quan trọng là làm điều đó theo cách không khiến bạn cảm thấy bị cắt đứt khỏi những gì đang xảy ra trong thế giới kỹ thuật số của bạn.

  Các dấu hiệu cho thấy bạn có thể cần cai nghiện kỹ thuật số

  • Bạn cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng nếu không tìm thấy điện thoại của mình
  • Bạn cảm thấy bắt buộc phải kiểm tra điện thoại của mình vài phút một lần
  • Bạn cảm thấy chán nản, lo lắng hoặc tức giận sau khi dành thời gian trên mạng xã hội
  • Bạn bận tâm với số lượt thích, nhận xét hoặc chia sẻ lại trên các bài đăng xã hội của mình
  • Bạn sợ rằng mình sẽ bỏ lỡ điều gì đó nếu bạn không tiếp tục kiểm tra thiết bị của mình
  • Bạn thường xuyên thấy mình thức khuya hoặc dậy sớm để chơi điện thoại
  • Bạn khó tập trung vào một việc mà không cần phải kiểm tra điện thoại

  Cách thực hiện cai nghiện kỹ thuật số

  Một số người có thể gợi ý rằng quá trình cai nghiện kỹ thuật số thực sự sẽ liên quan đến việc kiêng khem được xác định trước khỏi bất kỳ và tất cả các thiết bị kỹ thuật số và các kết nối mạng xã hội, nhưng điều quan trọng là làm cho việc sử dụng thiết bị của bạn phù hợp với cuộc sống và nhu cầu của chính bạn. 

  Tách khỏi các thiết bị của bạn có thể có lợi cho sức khỏe tinh thần của bạn, nhưng thực hiện cai nghiện kỹ thuật số không cần phải tách biệt hoàn toàn khỏi điện thoại và các kết nối công nghệ khác. 

  Quá trình này thường thiên về việc thiết lập ranh giới và đảm bảo rằng bạn đang sử dụng thiết bị của mình theo cách có lợi chứ không phải gây hại cho sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn.

  Thực tế

  Nếu bạn có thể thực hiện quá trình cai nghiện kỹ thuật số hoàn toàn trong một khoảng thời gian nhất định, đó có thể là điều bạn muốn thử. 

  Hoàn toàn không kết nối có thể cảm thấy giải phóng và sảng khoái đối với một số người. Đối với nhiều người, việc từ bỏ hoàn toàn mọi hình thức giao tiếp kỹ thuật số có thể không khả thi, đặc biệt nếu bạn thực sự dựa vào việc duy trì kết nối vì công việc, trường học hoặc các nghĩa vụ khác. 

  Điều này không có nghĩa là bạn không thể tận hưởng những lợi ích của quá trình cai nghiện kỹ thuật số; chìa khóa là thực hiện ngắt kết nối một cái gì đó phù hợp với lịch trình và cuộc sống của bạn. 

  Nếu bạn cần thiết bị của mình trong ngày cho công việc của mình, hãy thử thực hiện một chế độ khử độc tố nhỏ vào cuối ngày làm việc. 

  Chọn thời điểm bạn muốn tắt các thiết bị của mình, sau đó tập trung dành một buổi tối hoàn toàn miễn phí cho những thứ như mạng xã hội, nhắn tin, video trực tuyến và những thứ gây xao nhãng điện tử khác.

  Cai nghiện điện thoại
  Cai nghiện điện thoại

  Đặt giới hạn

  Mặc dù không phải lúc nào cũng có thể hoặc thậm chí thích ngắt kết nối hoàn toàn, nhưng việc đặt giới hạn về thời điểm các kết nối kỹ thuật số này được phép xâm phạm thời gian của bạn có thể tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn. 

  Ví dụ: bạn có thể muốn sử dụng điện thoại để phát danh sách phát Spotify hoặc Apple Music trong khi tập luyện, nhưng việc đặt nó ở chế độ trên máy bay sẽ đảm bảo rằng bạn không bị phân tâm bởi các cuộc gọi điện thoại, tin nhắn, tin nhắn khác hoặc ứng dụng thông báo trong quá trình tập luyện của bạn. 

  Đặt ranh giới về loại và thời gian kết nối bạn sẽ tham gia để giúp đảm bảo rằng bạn có thể tận hưởng các hoạt động trong thế giới thực hoàn toàn không có sự chuyển hướng kỹ thuật số. 

  Những thời điểm khác mà bạn có thể muốn giới hạn việc sử dụng thiết bị kỹ thuật số của mình bao gồm:

  • Khi bạn đang dùng bữa, đặc biệt là khi dùng bữa với người khác
  • Khi bạn thức dậy hoặc đi ngủ
  • Khi bạn đang thực hiện một dự án hoặc sở thích
  • Khi bạn dành thời gian cho bạn bè hoặc gia đình
  • Trước khi bạn đi ngủ mỗi đêm

  Nghiên cứu cho thấy việc hạn chế sử dụng mạng xã hội khoảng 30 phút mỗi ngày có thể cải thiện đáng kể sức khỏe, giảm các triệu chứng cô đơn và trầm cảm. 

  Hạn chế sử dụng thiết bị di động của bạn ngay lập tức trước khi bạn đi ngủ cũng có thể hữu ích. Một đánh giá của nghiên cứu cho thấy việc sử dụng các thiết bị truyền thông có liên quan đến chất lượng giấc ngủ kém, ngủ không đủ giấc và buồn ngủ ban ngày quá mức. 

  Bỏ qua việc nằm trên giường, chơi điện thoại và thay vào đó, hãy thử đọc sách hoặc tạp chí trong vài phút trước khi ngủ. 

  Loại bỏ phiền nhiễu

  Một cách khác để bắt đầu cai nghiện kỹ thuật số của bạn là tắt thông báo đẩy trên điện thoại của bạn. 

  Nhiều ứng dụng truyền thông xã hội bao gồm Facebook, Instagram, Twitter, Pinterest và các trang web tin tức gửi cảnh báo mỗi khi bạn nhận được tin nhắn, đề cập hoặc bài đăng mới.

  Thay vì kiểm tra các ứng dụng hoặc trang web nhất định mỗi khi câu chuyện hoặc bài đăng mới xuất hiện, hãy dành ra một khoảng thời gian cụ thể mỗi ngày khi bạn kiểm tra tin nhắn hoặc đề cập của mình. 

  Sau đó, dành ra một khoảng thời gian nhất định, khoảng 20 hoặc 30 phút, để dành cho việc bắt kịp và gửi phản hồi.

  Bạn có thể thấy rằng việc để lại điện thoại trong ít nhất một thời gian ngắn sẽ rất hữu ích. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự hiện diện đơn thuần của một thiết bị di động, ngay cả khi bạn không tích cực sử dụng nó, làm giảm mức độ đồng cảm và giảm chất lượng cuộc trò chuyện khi tương tác với người khác, một hiện tượng được các nhà nghiên cứu gọi là ‘hiệu ứng iPhone’. 

  Vì vậy, lần tới khi bạn ăn tối với một nhóm bạn, hãy thử để điện thoại ở nhà.

  Mẹo cai nghiện kỹ thuật số

  Một số người thấy việc từ bỏ thiết bị của họ khá dễ dàng. Những người khác sẽ cảm thấy khó khăn hơn nhiều và thậm chí gây lo lắng đôi khi.

  Có một số điều bạn có thể làm để đảm bảo rằng quá trình cai nghiện kỹ thuật số của bạn thành công hơn:

  • Hãy cho bạn bè và gia đình của bạn biết rằng bạn đang cai nghiện kỹ thuật số và yêu cầu họ giúp đỡ và hỗ trợ
  • Tìm cách để không bị phân tâm và duy trì các hoạt động khác
  • Xóa các ứng dụng mạng xã hội khỏi điện thoại của bạn để giảm bớt sự cám dỗ và dễ dàng truy cập
  • Hãy thử ra khỏi nhà; đi ăn tối với bạn bè hoặc đi dạo khi bạn bị dụ sử dụng thiết bị của mình
  • Viết nhật ký để theo dõi tiến trình của bạn và viết ra suy nghĩ của bạn về trải nghiệm
  Cai nghiện điện thoại
  Cai nghiện điện thoại

  Kết luận

  Đôi khi, việc không có thiết bị có thể gây khó chịu và căng thẳng. Bạn có thể cảm thấy khó chịu, lo lắng và thậm chí buồn chán nếu không có điện thoại di động và các công cụ công nghệ khác. 

  Mặc dù có thể khó nhưng đây có thể là một trải nghiệm bổ ích giúp bạn hiểu rõ hơn về mối quan hệ của mình với các thiết bị của mình và hiện diện và lưu tâm hơn trong các hoạt động và trải nghiệm khác của bạn.

  Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

  Xem thêm bài viết:

  Nguồn: What Is a Digital Detox?

  Related Posts

  Next Post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

  I agree to these terms.