Hạnh nhân là nguồn dinh dưỡng. Cho dù được tiêu thụ nguyên hạt, cắt nhỏ, cắt lát hoặc xay thành bột hạnh nhân hoặc bơ hạnh nhân, loại hạt ngon miệng này thực sự xứng đáng với vị thế siêu thực phẩm của nó. Dưới đây là sáu lợi ích của hạnh nhân đã được nghiên cứu hỗ trợ và những cách đơn giản để kết hợp chúng vào các bữa ăn chính, đồ ăn nhẹ và đồ ăn vặt.
Hạnh nhân rất giàu chất dinh dưỡng
Một ounce hạnh nhân, khoảng một phần tư cốc hoặc 23 quả hạch nguyên hạt, cung cấp một lượng lớn chất béo tốt cho tim mạch, cùng với 6 g protein thực vật, 4 g chất xơ (13% lượng tối thiểu hàng ngày), một nửa mục tiêu hàng ngày đối với vitamin E và 20% đối với magiê – cùng với vitamin B và một lượng nhỏ canxi, sắt và kali.
Vitamin E – hoạt động như một chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại có thể dẫn đến lão hóa sớm và bệnh tật – cũng hỗ trợ miễn dịch, giảm viêm, giúp mở rộng mạch máu để cải thiện lưu lượng máu và có liên quan đến việc bảo vệ chống lại các tình trạng thoái hóa thần kinh, bao gồm cả bệnh Alzheimer. Magiê đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe não bộ, tâm trạng và giấc ngủ, cũng như điều chỉnh lượng đường trong máu và huyết áp. Gói chất dinh dưỡng tổng thể mà hạnh nhân cung cấp cũng giúp bảo vệ mật độ xương.
Chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa
Hạnh nhân là một nguồn chất chống oxy hóa quan trọng , phần lớn trong số đó tập trung ở lớp da màu nâu của chúng. Một nghiên cứu (được tài trợ một phần bởi Almond Board of California), cho thấy ở nam giới và phụ nữ tiêu thụ 2,5 ounce hạnh nhân mỗi ngày, nồng độ dấu ấn sinh học trong máu đối với stress oxy hóa giảm 27% trong một tháng. Căng thẳng oxy hóa là sự mất cân bằng giữa việc sản xuất các gốc tự do gây hại tế bào và khả năng cơ thể chống lại các tác động có hại của chúng. Các nhà khoa học tin rằng các chất chống oxy hóa trong hạnh nhân chịu trách nhiệm về tác động bảo vệ.
Hạnh nhân có thể giúp đường ruột khỏe mạnh
Cả hạnh nhân sống và rang đều được chứng minh là hoạt động như prebiotics, dùng làm thức ăn cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột liên quan đến khả năng miễn dịch, chống viêm và sức khỏe tâm thần . Trong một nghiên cứu gần đây, các sinh viên đại học được chỉ định ngẫu nhiên ăn nhẹ với hạnh nhân hoặc bánh quy giòn graham. Sau 8 tuần, các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng những người ăn hạnh nhân đã trải qua những thay đổi quan trọng trong thành phần hệ vi sinh vật đường ruột của họ, bao gồm sự giảm vi khuẩn gây bệnh và sự gia tăng sự đa dạng của vi khuẩn có liên quan đến kết quả tích cực, bao gồm quản lý cân nặng, chức năng insulin, điều chỉnh cholesterol, và chống viêm.
Chúng giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh
Hạnh nhân bảo vệ trái tim của bạn theo một số cách. Các loại hạt đã được chứng minh là duy trì hoặc tăng cholesterol HDL bảo vệ tim “tốt”, đồng thời giảm mức LDL “xấu”.
Hạnh nhân và các loại hạt khác cũng giúp giảm huyết áp và cải thiện chức năng mạch máu, có nghĩa là chúng giúp mạch máu thư giãn và giảm độ cứng của động mạch. Trong một nghiên cứu ở những người có cholesterol cao, hai nhóm được chỉ định ngẫu nhiên vào chế độ ăn kiêng giảm cholesterol có chứa 1,5 ounce hạnh nhân hoặc cùng một lượng calo từ một chiếc bánh muffin không có hạt. Sau hai tuần, những người ăn hạt đã giảm LDL trong khi vẫn duy trì HDL . Những người ăn hạnh nhân cũng giảm mỡ bụng và chân.
Hạnh nhân có thể hỗ trợ điều chỉnh cân nặng
Việc tiêu thụ các loại hạt cây, bao gồm cả hạnh nhân, đã được chứng minh là làm giảm chỉ số khối cơ thể , hoặc BMI (thước đo cân nặng so với chiều cao) và giảm số đo vòng eo. Ngoài việc làm no, sự kết hợp của chất béo lành mạnh, protein thực vật và chất xơ trong hạnh nhân giúp tăng cảm giác no và làm chậm sự quay trở lại của cơn đói. Ngoài ra, nghiên cứu mới hơn phát hiện ra rằng hạnh nhân thực sự chứa ít calo hơn khoảng 20% so với ghi trên nhãn , vì một số calo không được hấp thụ từ đường tiêu hóa vào máu.
Chúng tốt cho da
Chúng ta biết rằng chất béo tốt hỗ trợ sức khỏe làn da, nhưng hạnh nhân thực sự có thể giúp quay ngược đồng hồ khi nói đến lão hóa da. Trong một nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên năm 2019.
Trong nghiên cứu, những phụ nữ sau mãn kinh khỏe mạnh được chia thành hai nhóm. Trong 16 tuần, một nhóm tiêu thụ 20% lượng calo hàng ngày của họ là hạnh nhân, và nhóm còn lại ăn tỷ lệ tương tự như những người không ăn hạnh nhân. Hệ thống phân tích hình ảnh và ảnh chụp khuôn mặt được sử dụng để đánh giá độ rộng và mức độ nghiêm trọng của nếp nhăn khi bắt đầu nghiên cứu, sau đó 8 và 16 tuần sau đó. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhóm ăn hạnh nhân đã giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng và độ rộng của nếp nhăn so với những người không ăn hạnh nhân. Không phải là một lợi ích tồi cho một món ăn ngon với rất nhiều lợi ích bổ sung!
Cách thêm nhiều hạt hạnh nhân vào bữa ăn của bạn
Hạnh nhân là một món ăn nhẹ dễ di chuyển, nhưng chúng cũng có thể được kết hợp trong các bữa ăn. Đánh bơ hạnh nhân vào sinh tố, rưới lên yến mạch qua đêm, dùng để nhúng trái cây tươi hoặc làm nền cho quả bóng năng lượng — kết hợp với các chất bổ sung như trái cây sấy khô băm nhỏ, sô cô la đen cắt nhỏ, gia vị và hạt.
Áo trái cây nướng hoặc áp chảo với lớp trên cùng vụn làm từ bơ hạnh nhân, một chút siro phong, yến mạch cuộn và quế. Rắc hạnh nhân lên món salad, rau nấu chín hoặc món xào. Sử dụng bột hạnh nhân thay cho vụn bánh mì để trang trí súp đậu lăng, bí spaghetti hoặc hummus, hoặc thay cho bột mì đa dụng trong bánh kếp và bánh nướng. Tôi cũng thích ăn món rau với nước sốt bơ hạnh nhân mặn được làm từ nước luộc rau, tỏi băm, gừng tươi nạo và ớt đỏ nghiền.
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.
Xem thêm bài viết:
- Bắp Cải: Tăng Cường Miễn Dịch Đến Cải Thiện Đường Ruột
- Cam Không Chỉ Cung Cấp Vitamin C Mà Còn Nhiều Lợi Ích Khác
- Cà Phê Và Vô Số Đặc Quyền Tốt Cho Sức Khỏe
- Tại Sao Nên Ăn Cá Hồi 2 Lần Mỗi Tuần?
Nguồn: health