Táo nhung là loại trái cây thịt mềm, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Nó thường được làm làm các món tráng miệng và một số đồ uống, vì lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Và trong bài viết này, Medplus sẽ chỉ ra những tác dụng quan trọng nhất của táo nhung mà bạn cần biết.
Táo nhung là gì?
Táo nhung còn được gọi là bơ trái cây, Mabolo và Kamagong. Đây là một loại trái cây có nguồn gốc từ Philippines với tên khoa học Diospyros blancoi. Nó giống với hồng và có một bộ lông mịn, mượt, tên gọi được bắt nguồn từ đó.
Trái cây thường có màu nâu đỏ và có thể ăn được với thịt mềm. Mùi táo này được nhiều người coi là khó chịu, được so sánh với mùi phân mèo, phô mai thối. Điều này đã dẫn đến một cái tên khác là Cica de chat. Trái này cũng được tìm thấy ở Sri Lanka và thực sự phát triển khá nhanh. Nó tạo ra trái cây chỉ trong 7 năm từ một cây con.
Giá trị dinh dưỡng của táo nhung
Nó được ăn sống như táo bình thường, làm các món tráng miệng và một số đồ uống. Mặc dù mùi khó chịu, mọi người vẫn dùng táo nhung vì chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Lợi táo này chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và các hợp chất hữu cơ thiết yếu như chất xơ, protein, kali, sắt, canxi, vitamin A, vitamin C và vitamin B.
Tác dụng hữu ích của táo nhung đối với sức khỏe
1. Giảm huyết áp
Hàm lượng kali cao trong táo này giúp thư giãn các mạch máu, giảm căng thẳng và giảm huyết áp. Hàm lượng chất xơ cũng có thể làm giảm cholesterol. Hai yếu tố này kết hợp có thể làm giảm chứng xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
2. Táo nhung cải thiện lưu thông
Hàm lượng sắt đáng kể trong táo nhung giúp tăng số lượng hồng cầu trong cơ thể, tăng oxy cho các mô và nhóm cơ quan trọng, kích thích sự phát triển của tóc, đẩy nhanh quá trình chữa lành tế bào và tăng hiệu quả trao đổi chất.
3. Điều trị hô hấp
Trong y học táo này thường được sử dụng để giảm ho, nghẹt ngực và hen suyễn. Hàm lượng vitamin và khoáng chất cao cũng có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch.
4. Táo nhung tăng cường miễn dịch
Hàm lượng vitamin C và vitamin A cao giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bằng cách hoạt động như chất chống oxy hóa, nó loại bỏ các gốc tự do gây hại. Hai loại vitamin này ngăn ngừa lão hóa sớm, các bệnh mãn tính. Đồng thời chúng cũng kích thích sự phát triển của tế bào và tăng sức khỏe của da.
5. Viện trợ tiêu hóa
Chất xơ trong loại táo này giúp giảm bớt sự đi qua của thức ăn qua đường tiêu hóa. Từ đó loại bỏ táo bón và các vấn đề về đường tiêu hóa khác. Trong các loại thuốc truyền thống của Philippines, táo nhung được sử dụng để chữa bệnh kiết lỵ, tiêu chảy. Đây có lẽ là ứng dụng phổ biến nhất trong sức khỏe của con người.
6. Táo nhung giúp chăm sóc da
Khi được bôi tại chỗ bột táo đã cho thấy khả năng giảm viêm và kích ứng trên da. Nó thường được dùng trong y học để chữa lành các tình trạng da và bỏng. Hơn nữa, bột táo và nước ép táo được áp dụng cho chất độc hại khác trong cơ thể, trung hòa độc tố và giúp giảm tác động của những vấn đề này.
Kết luận
Một số lợi ích sức khỏe của táo nhung bao gồm khả năng cải thiện sức khỏe của tim, tăng lưu thông, điều trị rối loạn tiêu hóa, làm sạch da, tạo xương chắc khỏe, giải độc cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, hạ huyết áp và giảm suy hô hấp.
Nguồn tham khảo
Link: https://www.organicfacts.net/health-benefits/fruit/velvet-apples.html