Những thực phẩm theo mùa này cung cấp chất xơ thân thiện với việc giảm cân và một loạt các chất dinh dưỡng khác hỗ trợ sức khỏe tổng thể trong chế độ ăn uống lành mạnh. Hãy cùng MedPlus tìm hiểu những thông tin ở bên dưới nhé!
6 thực phẩm MÙA THU giúp bạn giảm cân trong chế độ ăn uống lành mạnh
Bí sợi mì
Loại bí sợi mì này là nguyên liệu phổ biến của những người ăn kiêng, với hình dạng và kết cấu của mì ống nhưng chứa một phần nhỏ carbohydrate và calo, đây là một cách tuyệt vời để thỏa mãn cơn thèm mì ống và bổ sung thêm chất dinh dưỡng.
Theo USDA, bí sợi mì nấu chín có 10g carbs và chỉ 42 calo cho cả cốc. Ngoài ra, bạn nhận được 2g chất xơ, chiếm 7% giá trị hằng ngày (DV) của bạn và 180mg kali (4% DV của bạn).
Lưu ý rằng, một chế độ ăn uống giàu chất xơ giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động trơn tru, giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và một số bệnh ung thư và góp phần mang lại cân nặng khỏe mạnh. Ngoài ra, bí sợi mì còn chứa một lượng chất Kali – điều chỉnh nhịp tim của bạn và đảm bảo các cơ và dây thần kinh của bạn hoạt động bình thường.
Trong khi đó, một cốc mì ống nấu chín có 43 g carbohydrate và 220 calo mỗi cốc. So với bí sợi mì, bạn sẽ nhận được lượng carbohydrate gấp 4 lần và lượng calo gấp 5 lần trong mỗi cốc với mì ống thông thường.
Quả táo
Giống như hầu hết các loại trái cây, táo có thể hỗ trợ giảm cân vì chúng giàu chất xơ và ít calo hơn, điều đó có nghĩa là chúng có thể giúp bạn cảm thấy no với ít calo hơn. Theo Mayo Clinic, thực phẩm chứa nhiều chất xơ sẽ chiếm một lượng lớn trong dạ dày của bạn và tiêu hóa chậm, do đó bạn cảm thấy no lâu hơn, thường chỉ với ít calo.
Một quả táo trung bình có hơn 4g chất xơ (gần 16% DV của bạn, khiến nó trở thành một nguồn tốt) và khoảng 95 calo.
Mặc dù táo là một món ăn nhẹ di động, thông minh, nhưng chúng cũng hoạt động tốt trong nhiều công thức nấu ăn. Táo có thể dễ dàng được thêm vào nhiều món ăn sáng và ăn nhẹ như bột yến mạch, sữa chua hoặc ngũ cốc lạnh.
Khoai lang
Loại củ này giàu tinh bột này là một sự thay thế hoàn hảo cho món Idaho cổ điển của bạn. Mặc dù nó không có lượng calo thấp hơn đáng kể, nhưng lượng carbohydrate thấp hơn một chút và – như một phần thưởng – cao hơn ở một số vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như vitamin A.
Hãy xem xét rằng 100g khoai lang (lớn hơn một chút so với khoai lang nhỏ) có 17g carbohydrate và 764 microgam (mcg) vitamin A, theo USDA. Tương đương gần 85% DV của bạn, khiến nó là một nguồn tuyệt vời. Lưu ý rằng nó có thể giúp mọi thứ từ tầm nhìn đến khả năng miễn dịch. Mặt khác, cùng một lượng khoai tây trắng có khoảng 20,5 carbohydrate và chỉ 18 mcg vitamin A.
Cải Brussels
Các loại rau như cải Brussels cung cấp ít calo nhưng lại chứa nhiều chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu. Cũng như các sản phẩm khác, thực tế này khiến chúng trở thành món ăn phụ tuyệt vời trong kế hoạch bữa ăn giảm cân của bạn.
Về chất xơ, 1/2 chén cải Brussels chỉ có hơn 2g chất xơ (hơn 7% DV của bạn) và chỉ 28 calo. Đối với những người theo dõi lượng carb của họ, cùng một khẩu phần chỉ có 5,54 g carbs, làm cho cải Brussels trở thành chế độ ăn ketogenic thân thiện với bệnh tiểu đường.
Cải Brussels chứa nhiều vitamin K và vitamin C, giúp hỗ trợ các chức năng như đông máu, sức khỏe miễn dịch, tăng trưởng và sửa chữa các mô cơ thể. Vitamin K có lợi cho quá trình đông máu và xây dựng lại các mô xương, trong khi Mayo Clinic chỉ ra rằng vitamin C rất quan trọng trong quá trình chữa bệnh của cơ thể bạn.
Súp lơ trắng
Ít calo và giàu một số vitamin và chất dinh dưỡng khác, không có gì bí ẩn tại sao súp lơ trắng là thực phẩm không nên bỏ qua khi nói đến sức khỏe của chúng ta. Loại rau họ cải được quảng cáo rầm rộ vì khả năng dùng làm phụ cho khoai tây nghiền, vì hương vị thơm ngon và tương tự như khoai tây, ít calo và carb hơn.
Theo USDA, một chén súp lơ trắng chỉ có khoảng 27 calo và khoảng 5g carbohydrate.
Súp lơ trắng chứa nhiều chất phytochemical giúp hỗ trợ các tế bào khỏe mạnh và chống lại sự phát triển của ung thư. Viện Ung thư Quốc gia giải thích rằng các loại rau họ cải như súp lơ có chứa glucosinolate (hóa chất chứa lưu huỳnh khiến rau có mùi nồng), có thể giúp giảm tỷ lệ mắc một số bệnh ung thư.
Quả lê
Cũng giống như táo, lê chứa nhiều chất xơ và ít calo, mang đến một món ăn nhẹ ngọt ngào mà không gây lo lắng về cân nặng.
Một quả lê vừa có 5,5g chất xơ (chiếm khoảng 20% DV của bạn, khiến nó trở thành một nguồn tuyệt vời) và chỉ 101 calo. Ngoài ra, nó đi kèm với các đặc quyền vitamin khác – bạn sẽ nhận được 206 mg kali (chiếm khoảng 4% DV của bạn) và gần 8 mg vitamin C (chiếm khoảng 9% DV của bạn).
Hương vị tinh tế của quả lê khiến nó trở thành một phần bổ sung lý tưởng cho nhiều món ăn mùa thu. Có thể thái lê tươi và thêm vào sữa chua, sa lát hoặc bát ngũ cốc hoặc tạo nên một lớp nền tuyệt vời cho món nước sốt salad có vị lê.
Xem thêm