Quả lê là một loại trái cây tuyệt vời mọc rộng rãi ở các vùng ôn đới trên thế giới. Có rất nhiều giống và giống lê có sẵn ngày nay. Lê khác nhau về kết cấu, màu sắc, hình dạng và hương vị là tốt. Quả lê còn là nguồn vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa tốt. Vai trò của quả lê giúp dễ tiêu hóa, vết thương mau lành đối với trẻ. Tuy nhiên, quả lê lại được tiêu thụ ít hơn táo hàng năm mặc dù nó được đánh giá cao về vị và hương.
Thành phần dinh dưỡng của quả lê
Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, dinh dưỡng có trong quả lê bao gồm
Giá trị dinh dưỡng trên 100 g
- Nước 83.9 g
- Năng lượng 57 kcal
- Protein 0,36 g
- Tổng lipid 0,14 g
- Carbohydrate 15,23 g
- Chất xơ 3,1 g
- Đường 9,75 g
- Canxi 9 mg
- Sắt 0,18 mg
- Magiê 7 mg
- Phốt pho 12 mg
- Kali 116 mg
- Natri 1 mg
- Kẽm 0,1 mg
- Vitamin C 4,3 mg
- Thiamin 0,012 mg
- Riboflavin 0,026 mg
- Niacin 0,161 mg
- Vitamin B-6 0,029 mg
- Vitamin A 25 IU
- Vitamin E 0,12 mg
- Vitamin K 4,4
6 Vai trò HỮU ÍCH của quả lê đối với sức khỏe trẻ
Quả lê là một loại trái cây tốt có thể được đưa vào chế độ ăn cho trẻ. Vì quả rất nhẹ, dễ tiêu hóa và chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng quý giá. Độ tuổi phù hợp để giới thiệu lê là từ 6-8 tháng.
Đồng thời, bố mẹ nên để ý các phản ứng dị ứng, vì lê thuộc về một họ cây gây dị ứng. Điều đó không có nghĩa là quả lê sẽ gây dị ứng, nhưng có khả năng nó có thể xảy ra.
1. Nguồn viatamin và khoáng chất
Một trong những lý do chính khiến quả lê được đưa vào chế độ ăn cho trẻ là để cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu ngoài việc cung cấp thường xuyên carbohydrate, protein và chất béo. Vitamin và khoáng chất đóng một vai trò lớn trong sự phát triển toàn diện của trẻ. Điều này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện thị lực, phát triển xương, phát triển não bộ, sản xuất hồng cầu và các lĩnh vực phát triển khác. Mỗi vitamin và khoáng chất có một vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ.
2. Vai trò của quả lê có chất chống oxy hóa đối với trẻ
Quả lê là một trong những nhà cung cấp chất chống oxy hóa phong phú nhất. Trẻ cũng dễ bị tấn công từ các gốc tự do do kích thước và mức tiêu thụ thực phẩm tương đối. Ngay cả thực phẩm của trẻ sơ sinh cũng phải bao gồm một lượng chất chống oxy hóa tốt. Cho trẻ ăn rau và trái cây thường xuyên có thể giúp duy trì mức độ chất chống oxy hóa.
3. Quả lê có đặc tính kháng khuẩn
Quả lê sở hữu đặc tính kháng khuẩn. Các hóa sinh từ lê sở hữu chất lượng này. Chúng có hiệu quả chống lại các loài vi khuẩn thường gây bệnh.
4. Vai trò của quả lê giúp dễ tiêu hóa đối với trẻ
Thịt quả lê rất mềm và mềm. Điều này làm cho nó trở thành một trong những ứng cử viên lý tưởng cho trẻ. Nó cũng hữu ích trong thời gian bé bị các vấn đề liên quan đến tiêu hóa bao gồm khó tiêu, tiêu chảy, kiết lị,…
5. Chữa lành vết thương nhanh hơn
Một lợi ích khác của quả lê là đặc tính chữa lành vết thương cho trẻ. Các nghiên cứu được thực hiện đã cho thấy mức độ cao của hoạt động chữa lành vết thương. Cơ hội trẻ mới biết đi dễ bị tổn thương tăng lên khi chúng bắt đầu đi bộ. Sẽ là một ý tưởng tốt để cho ăn lê nếu em bé của bạn bị tổn thương.
6. Kích thích hệ thống miễn dịch
Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng lê rất tốt cho hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch được kích thích bởi các chất sinh hóa như axit caffeic và axit chlorogen. Những chất sinh hóa này được biết đến để kích thích hệ thống miễn dịch và cũng đang được thử nghiệm trong điều trị HIV.
Lưu ý khi cho trẻ ăn lê
Nguy cơ dị ứng
Vì lê thuộc họ thực vật gây dị ứng, có khả năng ngay cả lê cũng có thể gây dị ứng thực phẩm cho trẻ. Sẽ tốt hơn nếu chỉ đưa lê vào chế độ ăn cho bé của bạn khi bạn rất chắc chắn và bạn đã nói chuyện với bác sĩ nhi khoa. Độ tuổi lý tưởng để giới thiệu quả lê là từ 6-8 tháng. Nếu bạn không chắc chắn, thì bạn có thể bắt đầu cho lê sau khi bé được 1 tuổi, vì nhiều dị ứng thực phẩm biến mất khi bé đạt 1 tuổi.
Hãy cảnh giác với dị ứng
Khi cho trẻ ăn quả lê lần đầu tiên, hãy cảnh giác với dị ứng. Dị ứng xảy ra xung quanh mặt và môi. Môi có thể bị sưng đỏ. Ngoài khuôn mặt và môi, phát ban cũng có thể xuất hiện trên cơ thể và quan trọng là ở phía dưới xuất hiện như những vết mẩn ngứa.
Đừng bỏ qua các phản ứng dị ứng như vậy, bởi vì trong một số trường hợp, chúng có thể dẫn đến sốc phản vệ và tử vong. Nếu bạn tìm thấy phát ban như vậy, tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn ngay lập tức.
Với những thông tin mà Medplus đã tổng hợp, mong rằng bố mẹ biết thêm vai trò của quả lê đối với sức khỏe của trẻ nhỏ. Và lưu ý tránh để trẻ bị dị ứng với quả lê.
Đừng quên ghé thăm Medplus hàng ngày để cập nhật những tin tức mới nhất về sức khỏe bạn nhé!
Xem thêm bài viết:
- Quả lê: giá trị dinh dưỡng và 6 lợi ích đối với sức khỏe.
- Nước ép lê có tác dụng gì? 9 lợi ích không ngờ của loại nước ép này đối với sức khỏe
Nguồn: Tham khảo