Bị ớn lạnh là những biểu hiện thường xuyên xảy ra trong thai kỳ. Khi bị ớn lạnh, mẹ bầu sẽ cảm thấy các bộ phận trong cơ thể mình bị lạnh, tay chân bủn rủn trong khi bản thân vẫn đang được giữ ẩm hoặc nhiệt độ bên ngoài vẫn ở mức bình thường. Vậy khi bị ớn lạnh bà bầu nên làm gì ? Bà bầu đừng quá lo lắng, bị ớn lạnh sẽ có một số món ăn giúp bà bầu làm ấm cơ thể. Hãy cùng Medplus theo dõi bài viết bà bầu bị ớn lạnh nên ăn gì nhé.
Bà bầu bị ớn lạnh: Thực phẩm giàu vitamin A
Có thể nói việc cung cấp dinh dưỡng cho bà bầu là điều quan trọng thiết yếu. Và càng quan trọng hơn khi bổ sung đúng vitamin mà cơ thể bà bầu đang cần. Khi bà bầu bị ớn lạnh việc bổ sung vitamin A giúp tăng cường khả năng chịu lạnh.
Ngoài ra Vitamin A còn có tác dụng chống lại nguy cơ nhiễm trùng và các dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Đây là vitamin cần thiết cho sự tăng trưởng, tăng cường miễn dịch và có vai trò quan trọng trong hoạt động thị giác. Nếu phụ nữ mang thai có chế độ dinh dưỡng tốt, đảm bảo bổ sung đủ vitamin A qua thức ăn ( khoảng 800 mcg/ngày) thì không cần bổ sung thêm vitamin A bằng thuốc.
Những thực phẩm giàu vitamin A bà bầu nên thêm vào chế độ ăn là cà rốt, khoai tây, xoài, hạnh nhân…
Gợi ý món súp từ cà rốt
Nguyên Liệu:
- 200 gr nấm bào ngư xé đôi
- 2 tép tỏi băm nhuyễn
- 1 củ cà rốt
- Dầu olive/ Đường / Hạt nêm/ Nước tương/ Dầu mè/ Bột bắp
- Ngò rí
- 1 quả trứng gà
Các bước tiến hành:
- Bước 1: Cho 1 muỗng cà phê dầu cho cà rốt vào đảo sơ khoảng 2-3 phút rồi cho nấm bào ngư vào đảo chung. Lúc này mọi người nêm nếm gia vị,bỏ nửa muỗng cà phê đường và nửa muỗng cà phê hạt nêm
- Bước 2: Khi nấm bắt đầu hơi chín, chúng ta đổ nước vào. Đến khi nước sôi trở lại, vớt bọt ra rồi bỏ bột bắp vào (bột bắp: 1 muỗng ăn bột + 1 muỗng nước).
- Bước 3: Khi đã có được độ sệt như ý muốn, mọi người đánh trứng rồi cho vào nồi. Ở bước này mọi người cho trứng vào từ từ vừa khuấy đều nha. Giờ thì cho ngò rí nước tương và dầu mè vào thưởng thức thôi
Bà bầu bị ớn lạnh: Thực phẩm giàu vitamin C
Theo nghiên cứu, những người thường xuyên bổ sung vitamin C sẽ giảm đến 50% nguy cơ mắc các bệnh thông thường. Đặc biệt, vitamin C nâng cao sức đề kháng cho mẹ bầu và hỗ trợ sự phát triển phổi của thai nhi.
Ngoài ra, Vitamin C đóng vai trò như một chất khử trong các phản ứng thành lập collagen. Giúp mau lành vết thương, làm tăng sức đề kháng, hỗ trợ hấp thu sắt. Nhờ đó giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu thiếu sắt. Thiếu vitamin C có thể gây bệnh scorbut với các biểu hiện là xuất huyết, viêm nướu, răng dễ rụng, sưng khớp.
Một số thực phẩm giàu vitamin C mà bà bầu nên thêm vào chế độ ăn là cam, chanh, ớt chuông, nho, ổi…
Gợi ý món ăn chả cá xào ớt chuông
Nguyên liệu:
- 200 g chả cá chiên
- 1/2 trái ớt chuông xanh
- 1/2 trái ớt chuông đỏ
- 1/2 củ hành tây
- 2 trái cà chua
Các bước tiến hành:
- Bước 1: Ớt chuông, hành tây cắt lát vừa ăn, cà chua cắt nhỏ cho vào cối xay nhuyễn.
- Bước 2: Bắc chảo với 1 muỗng canh dầu ăn phi thơm tỏi băm, cho cà chua xay lên xào. Nêm gia vị cho vừa ăn. Xào cho cà chua lên màu.
- Bước 3: Cho chả cá, ớt chuông, hành tây vô xào đến khi ớt chín. Nêm lại cho vừa ăn, thêm xíu tiêu. Món này ăn với cơm nóng rất ngon.
Bà bầu bị ớn lạnh: Thực phẩm giàu chất sắt
Khoáng chất sắt có tác dụng chống lạnh rõ rệt nhưng hầu như mọi người đều không đảm bảo nhu cầu cơ bản. Mẹ bầu có thể ăn những loại thịt như dê, bò, lòng đỏ trứng và có thể dùng viên uống bổ sung sắt theo chỉ định của bác sĩ.
Đóng vai trò quan trọng trong quá trình mang thai. Cần thiết cho quá trình tạo máu và tạo nhân tế bào. Thiếu sắt ở phụ nữ mang thai sẽ dẫn tới thiếu máu thiếu sắt. Ảnh hưởng tới quá trình vận chuyển oxy ở cả mẹ và thai nhi, tăng nguy cơ sinh non, nhiễm trùng hậu sản, làm mất cảm giác ngon miệng,…
Gợi ý món ăn súp bắp lòng đỏ trứng gà
Nguyên Liệu:
- 1/3 lòng đỏ trứng gà ta
- 150 ml nước
- 1 quả bắp nếp tươi
Các bước tiến hành:
- Bước 1: Bắp bào mỏng sau đó đem đi hấp chín
- Bước 2: Nấu nước cho sôi rồi cho lòng đỏ trứng gà vào khuấy đều. Ở bước này bà bầu có thể dùng rây ở có sợi đẹp hơn.
- Bước 3: Cho bắp đã hấp chín vào khuấy cho đến khi đặc sệt lại. Sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp thưởng thức.
Bà bầu bị ớn lạnh: Thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn
Việc bổ sung lợi khuẩn là cách tuyệt vời nhất giúp tăng cường miễn dịch khi mang thai. Bà bầu có thể bổ sung lợi khuẩn bằng cách ăn nhiều thực phẩm như sữa chua, bột yến mạch…
Gợi ý món ăn sữa chua cùng salad
Nguyên liệu:
- 1 bắp cải nhỏ
- 1 củ cà rốt
- 1 hộp sữa chua
- 2 muỗng canh mật ong
- Hành lá, nước cốt chanh, giấm táo, tiêu, muối.
Các bước tiến hành:
- Bước 1: Đầu tiên, thái nhỏ bắp cải, cắt nhỏ hành lá, thái sợi cà rốt và bỏ tất cả vào một thố lớn.
- Bước 2: Trộn sữa chua với 1 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng giấm táo, 2 muỗng mật ong, tiêu, muối.
- Bước 3: Cho hỗn hợp này vào thố bắp cải và trộn đều, thêm ít mù tạc nếu thích. Món này dùng trong bữa cơm sẽ giúp kích thích vị giác.
Những lưu ý dành cho bà bầu bị ớn lạnh nên ăn gì ?
- Giữ ấm cho cơ thể là điều quan trọng bà bầu nên chú ý
- Bà bầu hạn chế ăn đồ ăn lạnh, quá bổ dưỡng.
- Nên vận động nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga, massage bàn tay và bàn chân sau khi bạn cảm thấy lạnh để làm tăng thân nhiệt. Có thể sử dụng các thiết bị sưởi ấm như chăn điện nếu gặp phải cơn ớn lạnh khi mang thai
- Nên hạn chế những thực phẩm có nhiều i ốt: Việc cơ thể hấp thu quá nhiều i ối sẽ làm cho chức năng của tuyến giảm suy giảm cũng là nguyên nhân dẫn đến ớn lạnh.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu bị khô cổ ? Thực phẩm giúp bà bầu hạn chế bị khô cổ
- Bà bầu bị viêm lợi trùm nên ăn gì ? Thực phẩm cho bà bầu bị viêm lợi trùm
- Bà bầu sau sinh ăn gì để tăng cân ? Tăng cân sau sinh cho mẹ bầu
- Bà bầu bị viêm màng bồ đào ? Chế độ ăn cho bệnh viêm màng bồ đào
- Bà bầu bị hôi miệng nên ăn gì ? Chế độ ăn cho bà bầu bị hôi miệng
Nguồn: Tổng hợp