Mầm cỏ linh lăng được coi như một loại rau mầm. Nó cung cấp đầy đủ các lợi ích sức khỏe chúng ta nhờ vào các vitamin và khoáng chất. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng loại cây này có tác dụng chống lại các vấn đề về sức khỏe phổ biến nhất thế giới. Điều gì đã làm cho những mầm cây nhỏ bé này có thể chống lại các căn bệnh khủng khiếp đó. Hãy cùng Medplus tìm hiểu nhé!
Mầm cỏ linh lăng là gì?
Mầm cỏ linh lăng là một hạt cỏ linh lăng nảy mầm, khi hạt nảy mầm sẽ tạo thành chồi. Chúng ta sẽ thu hoạch trước khi chúng trưởng thành. Nó có hình dáng tương tự các loại rau mầm khác. Thực phẩm này thường thấy trong các món ăn phương Đông. Nó được sử dụng trong các món súp, sandwich và salad.
Hàm lượng dinh dưỡng
Trong 100gram mầm cỏ linh lăng có chứa:
- 23 calories
- 2.1 carbohydrate grans
- 3,99 gram protein
- 0,69 gram chất béo
- 1,9 gram chất xơ
- 30,5 microgam vitamin K
- 8.2 miligam vitamin C
- 36 microgam folate
- Mangan 0,2 miligam
- 0,2 miligam đồng
- 70 miligam phốt pho
- 27 miligam magiê
- 0,1 miligam riboflavin
- Kẽm 0,9 miligam
- 1 miligam sắt
- 0,1 miligam thiamine
- 155 IU vitamin A
7 tác dụng của mầm cỏ linh lăng
1. Giảm nguy cơ ung thư vú
Thực phẩm này là một nguồn tuyệt vời của isoflavone và các phytoestrogen khác, là những hợp chất thực vật tương tự estrogen của con người. Các nghiên cứu về sử dụng thực phẩm đậu nành, cũng có nồng độ isoflavone cao, đã cho thấy kết quả tích cực trong việc giảm nguy cơ tử vong và tái phát ở bệnh nhân ung thư vú.
Tạp chí Nutrition Journal cũng lên chi tiết các cách để hạn chế ung thư vú. Một trong số đó là sử dụng mầm cỏ linh lăng.
2. Giảm thiểu các triệu chứng mãn kinh và kinh nguyệt nhiều
Nhờ hàm lượng vitamin K và phytoestrogen cao, mầm cỏ linh lăng có thể giúp phụ nữ giảm thiểu các triệu chứng liên quan đến mãn kinh và kinh nguyệt. Vitamin K là một loại vitamin đông máu, vì vậy nó có thể giúp cải thiện tình trạng chảy máu quá nhiều.
Sự kết hợp của vitamin K và phytoestrogen có tác dụng điều chỉnh estrogen, có thể giúp giảm thiểu PMS và các triệu chứng mãn kinh.
3. Ngăn ngừa loãng xương
Vitamin K giúp xây dựng xương. Đó là lý do tại sao nó rất cần thiết trong việc ngăn ngừa và thậm chí giúp điều trị bệnh loãng xương. Cơ thể cần vitamin K để sử dụng canxi và tạo xương. Nhờ những nghiên cứu về lợi ích của vitamin K đối với sức khỏe của xương và các nghiên cứu đang diễn ra cho thấy mối liên hệ giữa sức khỏe xương và mức độ vitamin K rất mật thiết. Giá trị khuyến nghị hàng ngày của vitamin đã tăng khoảng 50%.
Loại rau này cũng có một lượng mangan đáng chú ý, đây cũng là một chất dinh dưỡng thiết yếu trong việc ngăn ngừa loãng xương và viêm.
4. Giảm mức glucose trong máu và điều trị bệnh tiểu đường
Mặc dù không có cách chữa bệnh tiểu đường, nhưng việc điều chỉnh bệnh tự nhiên có thể được. Bằng cách sử dụng các chế độ ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường. Một nghiên cứu được công bố trên Journal of Pharmaceutical Sciences ở Pakistan cho thấy loại thực phẩm này là một loại thuốc chống tiểu đường thành công. Nhờ vào khả năng hạ thấp mức đường huyết.
Điều chỉnh lượng đường trong máu là bắt buộc trong khi điều trị bệnh tiểu đường. Sử dụng các thực phẩm như mầm cỏ linh lăng giúp giảm sự phụ thuộc vào insulin.
5. Cung cấp chất chống oxy hóa và các chất chống lão hóa khác
Mầm cỏ linh lăng đã được chứng minh là một loại thực phẩm chống oxy hóa cao. Nó giúp bảo vệ các tế bào của chúng ta khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Chất chống oxy hóa thúc đẩy sức khỏe tốt hơn và có thể ngăn ngừa một số bệnh và bệnh tật. Chẳng hạn như ung thư và bệnh tim.
Một nghiên cứu trên American Journal of Clinical Nutrition cho thấy nồng độ vitamin K của cỏ linh lăng chống lại sự thiếu hụt vitamin K. Đồng thời còn giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến lão hóa (loãng xương, ung thư, xơ cứng động mạch,…)
6. Chống cholesterol
Mầm cỏ linh lăng là một chất chống tăng lipid máu. Có nghĩa là chúng giúp làm giảm nồng độ lipid trong máu. Giảm lượng lipid có thể có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh tim mạch vành do nồng độ cholesterol cao. Một nghiên cứu khác trên động vật chỉ ra rằng, sử dụng cỏ linh lăng làm giảm tác dụng tiêu cực của cholesterol.
7. Bổ sung vitamin C
Mầm cỏ linh lăng là một trong những thực phẩm vitamin C hàng đầu. Vì vitamin C tan trong nước, chúng ta cần bổ sung nguồn cung cấp thông qua chế độ ăn uống.
Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, nhiều cộng đồng tin rằng thực phẩm này cũng có thể làm tăng nguồn sữa ở các bà mẹ cho con bú. Hỗ trợ các vấn đề về thận và bàng quang, và giúp giảm đau dạ dày, hen suyễn và viêm khớp.
Lưu ý khi sử dụng mầm cỏ linh lăng
- Không sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường đang sử dụng các chất bổ sung và thuốc khác để hạ đường huyết.
- Không sử dụng cho người sử dụng thuốc ức chế miễn dịch.
- Không sử dụng cho người nhạy cảm với estrogen.
Sau bài viết, chúng ta có thể thấy tác dụng của mầm cỏ linh lăng rất tuyệt vời đối với cơ thể. Chống lão hóa, ung thư, loãng xương, tiểu đường, cholesterol cao và các triệu chứng mãn kinh. Tuy nhiên, nó cũng có những nhược điểm nhất định mà bạn phải xem xét kĩ lưỡng trước khi sử dụng. Miễn là bạn chú ý phòng tránh các nhược điểm đó, thì mầm cỏ linh lăng sẽ là lựa chọn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng cho bữa ăn của bạn. Và bạn cũng đừng quên cập nhật thông tin dinh dưỡng khác tại Medplus nhé!
Nguồn tham khảo: https://draxe.com/nutrition/alfalfa-sprouts/