Hầu hết các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ được chiên hoặc nấu với lượng dầu dư thừa. Chúng bao gồm khoai tây chiên, khoai tây chiên, pizza đĩa sâu, hành tây chiên, bánh mì kẹp phô mai và bánh rán.
Những món này có xu hướng chứa nhiều calo, chất béo, muối và carbs tinh chế nhưng lại ít chất xơ, vitamin và khoáng chất, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể và sức khỏe của bạn cả về ngắn hạn và dài hạn.
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết 7 tác hại của thực phẩm nhiều dầu mỡ của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
- Sức mạnh của thực vật: Chế độ ăn chay có thể giảm viêm như thế nào?
- Chế độ ăn kiêng theo chiều dọc là gì?
- Chế độ ăn kiêng 2.000 calo trông như thế nào?
- 9 cách tự nhiên để cân bằng nội tiết tố của bạn
1. Có thể gây đầy bụng, đau bụng và tiêu chảy
Trong số các chất dinh dưỡng đa lượng carbs, chất béo và protein, chất béo được tiêu hóa chậm nhất.
Vì thực phẩm nhiều dầu mỡ chứa nhiều chất béo, chúng làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày. Đổi lại, thức ăn sẽ dành nhiều thời gian hơn trong dạ dày của bạn, điều này có thể gây đầy hơi, buồn nôn và đau dạ dày.
Ở những người có vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích (IBS), viêm tụy mãn tính hoặc bệnh dạ dày, ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ có thể gây đau dạ dày, chuột rút và tiêu chảy.
2. Có thể làm suy giảm hệ vi sinh vật đường ruột của bạn
Thực phẩm nhiều dầu mỡ được biết là gây hại cho vi khuẩn lành mạnh sống trong ruột của bạn. Tập hợp các vi sinh vật này, còn được gọi là hệ vi sinh vật đường ruột, ảnh hưởng đến những điều sau:
- Tiêu hóa chất xơ: vi khuẩn trong ruột của bạn phân hủy chất xơ để tạo ra axit béo chuỗi ngắn (SCFA), có tác dụng chống viêm và có thể bảo vệ chống lại rối loạn tiêu hóa.
- Đáp ứng miễn dịch: hệ vi sinh vật đường ruột giao tiếp với các tế bào miễn dịch để giúp kiểm soát phản ứng của cơ thể bạn đối với nhiễm trùng.
- Điều chỉnh cân nặng: sự mất cân bằng vi khuẩn đường ruột có thể góp phần làm tăng cân.
- Sức khỏe đường ruột: rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột có liên quan đến sự phát triển của IBS, trong khi men vi sinh khỏe mạnh có trong một số loại thực phẩm – có thể giúp cải thiện các triệu chứng.
- Sức khỏe tim mạch: vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh có thể giúp tăng cường cholesterol HDL (tốt) bảo vệ tim, trong khi các loài có hại có thể tạo ra các hợp chất gây hại cho động mạch góp phần gây ra bệnh tim.
Chế độ ăn nhiều chất béo, chẳng hạn như thực phẩm nhiều dầu mỡ, có thể làm hỏng hệ vi sinh vật đường ruột của bạn bằng cách làm tăng số lượng vi khuẩn đường ruột không lành mạnh và giảm số lượng vi khuẩn lành mạnh.
3. Có thể dẫn đến tăng cân, béo phì
Thực phẩm nhiều dầu mỡ, được nấu với lượng lớn chất béo, có thể gây tăng cân do lượng calo cao.
Ví dụ: một củ khoai tây nướng nhỏ (3,5 ounce hoặc 100 gam) chứa 93 calo và 0,1 gam chất béo, trong khi cùng một lượng khoai tây chiên chứa 312 calo và 15 gam chất béo.
Béo phì có liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe tiêu cực, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ và một số bệnh ung thư. Đặc biệt, ăn nhiều chất béo chuyển hóa có thể gây tăng cân.
4. Có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ
Thực phẩm nhiều dầu mỡ có một số tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch.
Ví dụ: thực phẩm chiên rán có thể làm tăng huyết áp, giảm cholesterol HDL (tốt) và dẫn đến tăng cân và béo phì, tất cả đều liên quan đến bệnh tim.
Hơn nữa, nguy cơ mắc bệnh tim của bạn có thể liên quan đến tần suất bạn ăn đồ chiên rán.
5. Có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Thực phẩm nhiều dầu mỡ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tiêu thụ thức ăn nhanh, không chỉ bao gồm thức ăn nhiều dầu mỡ mà còn cả đồ uống có đường, dẫn đến lượng calo hấp thụ cao, tăng cân, kiểm soát lượng đường trong máu kém và gia tăng tình trạng viêm nhiễm.
Đổi lại, những yếu tố này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và hội chứng chuyển hóa – một nhóm các tình trạng bao gồm béo phì, huyết áp cao và lượng đường trong máu cao.
6. Có thể gây mụn trứng cá
Nhiều người liên kết thực phẩm nhiều dầu mỡ với mụn trứng cá và mụn trứng cá. Chế độ ăn uống thiếu chất có thể ảnh hưởng đến biểu hiện gen và làm thay đổi nồng độ hormone theo cách thúc đẩy mụn trứng cá.
Chế độ ăn uống của phương Tây có tỷ lệ axit béo omega-6 và omega-3 cao cũng có thể làm tăng tình trạng viêm dẫn đến mụn trứng cá. Trong khi omega-3 có trong dầu cá, tảo và các loại hạt, thì omega-6 có trong dầu thực vật, quả hạch và hạt.
Một số thực phẩm nhiều dầu mỡ, như bánh rán rán, cũng chứa nhiều carbs tinh chế. Đây là những loại đường và ngũ cốc tinh chế đã bị loại bỏ chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng.
7. Có thể làm suy giảm chức năng não
Một chế độ ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm béo có thể gây ra các vấn đề về chức năng não. Tăng cân, huyết áp cao và hội chứng chuyển hóa liên quan đến thực phẩm nhiều dầu mỡ cũng có liên quan đến tổn thương cấu trúc, mô và hoạt động của não.
Ngoài ra, chế độ ăn nhiều chất béo chuyển hóa có liên quan đến sự suy giảm chức năng não.
Nguồn tham khảo: 7 Reasons to Avoid Greasy Food
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.